An toàn cho du lịch đường thủy nội địa

Để bảo đảm an toàn cho du khách tham quan trên vịnh Hạ Long và các tuyến đảo trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chủ động phối hợp các lực lượng chức năng: Cảng vụ đường thủy nội địa, Thanh tra giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát phương tiện thủy chuyên chở khách và các bến, cảng, đồng thời xử lý nghiêm trường hợp vi phạm về an toàn giao thông đường thủy nội địa.

Lực lượng liên ngành thường xuyên kiểm tra phương tiện chở khách tham quan vịnh Hạ Long.
Lực lượng liên ngành thường xuyên kiểm tra phương tiện chở khách tham quan vịnh Hạ Long.

Tỉnh Quảng Ninh hiện có hơn 500 tàu du lịch được cấp phép hoạt động chở khách tham quan vịnh Hạ Long, trong đó có khoảng 200 tàu lưu trú nghỉ đêm. Công tác bảo dưỡng trang thiết bị và phòng, chống cháy nổ của tàu du lịch luôn được đặt lên hàng đầu.

Thiếu tá Phạm Thái Sơn, Đội trưởng Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn trên sông, biển, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh, các tàu du lịch đã dừng hoạt động trong thời gian dài. Vì vậy, thiết bị phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ rất dễ bị hỏng hoặc quá thời hạn sử dụng. 

Cơ quan Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và các lực lượng chức năng chủ động tăng cường kiểm tra, hướng dẫn và đôn đốc chủ tàu kiểm tra toàn bộ hệ thống phòng cháy, chữa cháy, trang thiết bị cứu nạn, cứu hộ, phải bảo đảm các điều kiện an toàn đón du khách tham quan vịnh Hạ Long ngay khi hoạt động du lịch được mở trở lại.

Cùng với việc tăng cường công tác kiểm tra, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Quảng Ninh và Cảng vụ đường thủy nội địa phối hợp Hiệp hội tàu du lịch Quảng Ninh, Chi hội tàu du lịch Hạ Long làm việc với chủ các doanh nghiệp tàu du lịch, yêu cầu chủ động thực hiện đầy đủ quy định bảo đảm an toàn khi đón khách, đặc biệt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên các tàu, bảo đảm an toàn tối đa cho du khách. Hầu hết các chủ doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách, khách du lịch sau khi làm việc với các lực lượng chức năng, đã chủ động kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện.

Trung tá Lương Đức Thiện, Đội trưởng Đội tuyên truyền, hướng dẫn, Phòng Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh cho biết, đặc thù của Quảng Ninh là tuyến hàng hải đan xen tuyến thủy nội địa. Cảnh sát đường thủy sẽ tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an toàn trên các tuyến luồng, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh. 

Trong quá trình tuần tra kiểm soát, kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện thuyền viên, người lái phương tiện đang trong ca trực mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn thì có thể bị phạt tới 35 triệu đồng, bị tước giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn từ hai đến bốn tháng.

Tại Cảng tàu khách Cái Rồng, huyện Vân Đồn hiện có 93 phương tiện đăng ký hoạt động vận tải khách từ đất liền tới năm xã đảo huyện Vân Đồn và huyện Cô Tô. Công an huyện Vân Đồn đã phối hợp các lực lượng chức năng của huyện tăng cường kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng điều kiện hoạt động, phương án cứu nạn, cứu hộ của tất cả các phương tiện trên địa bàn huyện. 

Thiếu tá Lê Hồng Hải, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an huyện Vân Đồn cho biết: Công an huyện và các lực lượng chức năng như Trạm Biên phòng Cái Rồng, Cảng vụ đường thủy nội địa kiểm soát tất cả các phương tiện về chứng chỉ thuyền viên, điều kiện an toàn và kiến nghị với Cảng vụ đường thủy nội địa chỉ ký lệnh xuất bến với phương tiện đã bảo đảm đầy đủ điều kiện về an toàn giao thông đường thủy.

Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra phương tiện thủy hoạt động đưa khách tham quan vịnh Hạ Long và ra các tuyến đảo, duy trì phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động vận chuyển hành khách, tải trọng của phương tiện.

Cảng vụ cũng đã vận hành hiệu quả hoạt động giám sát thông qua thiết bị hành trình GPS được lắp bắt buộc trên các phương tiện. Hệ thống này cho phép cơ quan chức năng nắm được các thông số về thời gian, vị trí, vận tốc của tàu đang hoạt động; đồng thời, thống nhất và đưa vào quy chế hoạt động từng phần việc, gắn trách nhiệm của đơn vị quản lý cảng, chủ tàu, thuyền trưởng, thuyền viên về các nội dung như trước khi xếp khách, phương tiện phải thực hiện vệ sinh các vị trí có tiếp xúc với khách bằng nước sát khuẩn; kết thúc hành trình thăm vịnh phải phun khử khuẩn toàn bộ phương tiện; khi xếp khách phải thực hiện nghiêm quy định 5K về phòng dịch, yêu cầu hành khách đeo khẩu trang, khai báo y tế điện tử; niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng để du khách trực tiếp phản ánh với cơ quan chức năng.

Nhằm giúp du khách dễ dàng tiếp cận thông tin về các biện pháp bảo đảm an toàn. Cảng vụ đường thủy nội địa đã đưa hình thức tuyên truyền bằng video clip vào sử dụng, hướng dẫn cụ thể, đầy đủ nội quy an toàn khi hành trình tham quan vịnh Hạ Long bằng năm ngôn ngữ: Việt, Anh, Nhật, Trung, Hàn trên các phương tiện.

An toàn cho du lịch đường thủy nội địa -0
Lực lượng chức năng kiểm tra các trang thiết bị bảo đảm an toàn cho du khách trên tàu du lịch.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.