Ấn Độ và Pakistan nhất trí ngừng bắn ngay lập tức

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 10/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Ấn Độ và Pakistan đã đồng ý ngừng bắn.
Lực lượng an ninh tuần tra trên tuyến đường dẫn tới căn cứ không quân Nur Khan ở Rawalpindi, Pakistan, sau vụ tấn công bằng tên lửa của Ấn Độ, ngày 10/5/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Lực lượng an ninh tuần tra trên tuyến đường dẫn tới căn cứ không quân Nur Khan ở Rawalpindi, Pakistan, sau vụ tấn công bằng tên lửa của Ấn Độ, ngày 10/5/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Lực lượng an ninh Pakistan tuần tra tại Rawalpindi ngày 10/5/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Lực lượng an ninh Pakistan tuần tra tại Rawalpindi ngày 10/5/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bài viết trên nền tảng Truth Social, Tổng thống Trump nêu rõ: "Sau một đêm đàm phán dài do Mỹ làm trung gian, tôi vui mừng thông báo rằng Ấn Độ và Pakistan đã đồng ý ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức. Xin chúc mừng cả hai quốc gia đã sử dụng lương tri và trí tuệ vĩ đại".

Thông điệp của Tổng thống Trump đã được Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio chia sẻ sau khi ông có cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo cấp cao của cả Ấn Độ và Pakistan, nhằm khuyến khích hai bên giảm căng thẳng sau vụ tấn công khủng bố ở Pahalgam hôm 22/4, làm 26 người thiệt mạng.

Lực lượng an ninh gác gần hiện trường vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Ấn Độ xuống Karachi, Pakistan, ngày 8/5/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Lực lượng an ninh gác gần hiện trường vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Ấn Độ xuống Karachi, Pakistan, ngày 8/5/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Ngoại trưởng Rubio cho biết, quyết định ngừng bắn là kết quả của cuộc họp trong 48 giờ qua. Tại cuộc họp này, Phó Tổng thống Mỹ James David Vance và Ngoại trưởng Rubio đã trao đổi với các quan chức cấp cao của Ấn Độ và Pakistan, trong đó có Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif.

Ngoại trưởng Rubio cho biết, Ấn Độ và Pakistan đã nhất trí ngừng bắn ngay và bắt đầu đàm phán về nhiều vấn đề tại một địa điểm trung lập. Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đánh giá cao nỗ lực của lãnh đạo hai nước Ấn Độ và Pakistan khi lựa chọn con đường hòa bình.

Lực lượng an ninh tuần tra trên tuyến đường dẫn tới căn cứ không quân Nur Khan ở Rawalpindi, Pakistan, sau vụ tấn công bằng tên lửa của Ấn Độ, ngày 10/5/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Lực lượng an ninh tuần tra trên tuyến đường dẫn tới căn cứ không quân Nur Khan ở Rawalpindi, Pakistan, sau vụ tấn công bằng tên lửa của Ấn Độ, ngày 10/5/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Trong động thái khác, phát biểu tại một cuộc họp báo, Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Vikram Misri cho biết, Cục trưởng Cục các chiến dịch quân sự (DGMO) của Pakistan đã gọi điện cho Cục trưởng DGMO của Ấn Độ vào lúc 15h35 chiều 10/5 theo giờ địa phương.

Hai bên nhất trí sẽ ngừng mọi hoạt động bắn phá và hành động quân sự trên bộ, trên không và trên biển, có hiệu lực từ 17h cùng ngày theo giờ địa phương (tức 18h30 theo giờ Việt Nam). Cục trưởng DGMO của hai nước dự kiến sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận vào 12h ngày 12/5.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.