Ấn Độ củng cố vị thế nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh bậc nhất thế giới

GDP của Ấn Độ tăng trưởng 8,2% trong năm tài chính 2023 kết thúc vào tháng 3 vừa qua, vượt mức dự báo 7,6% trước đó của Chính phủ nước này.
Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Mundra (Ấn Độ). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Mundra (Ấn Độ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Thống kê và Thực thi Chương trình Ấn Độ (MOSPI) ngày 31/5 cho biết, nền kinh tế nước này đã ghi nhận mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 8,2% trong năm tài chính 2023 kết thúc vào tháng 3 vừa qua, củng cố vị thế của Ấn Độ là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh bậc nhất thế giới.

Mức tăng trưởng GDP nói trên vượt mức dự báo 7,6% trước đó của Chính phủ Ấn Độ.

Trong quý cuối cùng của năm tài chính 2023, GDP của Ấn Độ đã tăng trưởng nhanh hơn dự kiến và đạt 7,8% nhờ hiệu quả hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực sản xuất. Các nhà kinh tế kỳ vọng đà tăng trưởng này sẽ tiếp tục trong năm tài khóa hiện nay.

Bà Ankita Amajuri - Trợ lý kinh tế tại Công ty nghiên cứu Capital Economics - dự báo "hoạt động kinh tế (của Ấn Độ) sẽ chững lại hơn một chút trong những quý tới nhưng nước này sẽ vẫn là quốc gia vượt trội trên toàn cầu”.

Trong khi đó, bà Garima Kapoor - nhà kinh tế học của viện nghiên cứu tài chính Elara Securities - cho rằng, số liệu tăng trưởng được đưa ra trong bối cảnh lạm phát giảm và dự báo mưa gió mùa bình thường, có thể giúp thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng.

Sự xuất hiện của những cơn mưa gió mùa ở Ấn Độ có thể hỗ trợ sản lượng nông nghiệp và tiền lương ở nông thôn. Theo bà Kapoor, những con số trên cho thấy, năm tài chính 2024 đã bắt đầu trên một nền tảng tương đối ổn định.

Ấn Độ là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. GDP bình quân đầu người đã tăng 55% từ năm 2014 đến năm 2023.

Quốc gia này cũng đi từ nền kinh tế lớn thứ 9 trên thế giới lên nền kinh tế lớn thứ 5 trong khoảng thời gian đó và cũng có mức tăng trưởng GDP lớn nhất so với các nền kinh tế lớn khác.

Sự mở rộng bền vững sẽ đẩy Ấn Độ lên cao hơn trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới, với một số nhà quan sát dự báo nước này sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba chỉ sau Mỹ và Trung Quốc vào năm 2027.

Các nhà kinh tế của tập đoàn dịch vụ tài chính Nomura (Nhật Bản) trong một báo cáo đầu tuần này cho rằng “sau Trung Quốc, Ấn Độ là nền kinh tế duy nhất có thể đạt được hiệu quả kinh tế nhờ quy mô thị trường rộng lớn.

Ấn Độ là một trong số ít nền kinh tế đang thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư trên nhiều lĩnh vực”.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng cho rằng nền kinh tế Ấn Độ vẫn phải đối mặt với những thách thức to lớn trong thập kỷ tới, đó là thiếu việc làm, biến đổi khí hậu,…

Có thể bạn quan tâm

Thành phố Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: Hồng Quân)

"Silicon Valley của ngành thời trang thể thao"

Hành trình từ những xưởng gia công nhỏ đến những tòa tháp sừng sững nhìn ra biển lớn của ngành da giày Phúc Kiến đã chứng minh sức mạnh tối ưu của một mô hình quản trị kiến tạo.

Giới chức Australia đã thu giữ 2,7 tấn cocaine từ một khu đất ở phía tây bắc Sydney. (Cảnh sát Liên bang Australia/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Australia thu giữ lượng lớn ma túy trong lô trái cây đông lạnh từ Chile

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, lực lượng chức năng Australia đang kêu gọi người dân cung cấp thông tin để hỗ trợ điều tra những người liên quan đến một vụ nghi nhập khẩu ma túy quy mô lớn, sau khi phát hiện 110 gói ma túy được giấu trong một container quả mọng đông lạnh nhập khẩu từ Chile.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Perth Phạm Hải Anh phát biểu tại sự kiện. (Ảnh do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth cung cấp)

Doanh nghiệp Tây Australia và Việt Nam thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh

Cùng với việc nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ thu hút đầu tư chiến lược, phát triển nhân lực chất lượng cao, Việt Nam khẳng định cam kết tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Australia nói chung cũng như của bang Tây Australia nói riêng.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ (thứ 3 từ trái qua) và các diễn giả tham dự Diễn đàn chụp ảnh kỷ niệm.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc tham dự Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21

Với chủ đề “Tái định hình hợp tác trong một thế giới phân mảnh”, Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 tại đảo Jeju, Hàn Quốc. Sự kiện quy tụ khoảng 4.500 đại biểu tham dự 68 phiên thảo luận về hòa bình, an ninh, ngoại giao, tự do hàng hải, trí tuệ nhân tạo, khí hậu và quản trị toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, ngày 25/6/2026. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo nâng cao năng lực vũ khí mới

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26/6, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, trong đó có hệ thống pháo phản lực phóng loạt và tên lửa đạn đạo chiến thuật, nhằm đánh giá kết quả hiện đại hóa lực lượng pháo binh và tên lửa theo kế hoạch phát triển quốc phòng 5 năm.

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.

Khách tham quan triển lãm quan tâm đến sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt Nam tìm cơ hội tại Triển lãm nhập khẩu Hàn Quốc 2026

Việc tham dự Triển lãm nhập khẩu Hàn Quốc 2026 (Korea Import Expo 2026-KIE 2026) không chỉ là cơ hội các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu hàng hóa, mà còn là điểm gặp gỡ giữa năng lực sản xuất, khát vọng vươn ra quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam với nhu cầu, tiêu chuẩn và mạng lưới phân phối hiện đại của thị trường Hàn Quốc.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cung cấp)

Hợp tác hỗ trợ người lao động Việt Nam nhận quyền lợi bảo hiểm theo quy định

Việc thiết lập kênh hợp tác trao đổi thông tin nhằm hỗ trợ hoàn trả các khoản bảo hiểm chưa nhận cho người lao động Việt Nam là hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam, đồng thời góp phần tăng cường hợp tác thực chất giữa các cơ quan Việt Nam và Hàn Quốc.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Trung Quốc tăng cường thu hút đầu tư từ các công ty đa quốc gia

Ngày 16/6, tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo công ty đa quốc gia lần thứ 7, với sự tham dự của hơn 700 đại biểu là các quan chức chính phủ, tổ chức quốc tế, lãnh đạo các công ty đa quốc gia và hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc và quốc tế.

Bảo tàng Kinh nghiệm Tấn Giang, Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: Trần Công Đạt - Báo ảnh Việt Nam)

Câu chuyện về các đế chế da giày tỷ đô ở Phúc Kiến, Trung Quốc: Khi sự nhạy bén Mân Nam gặp bệ đỡ kiến tạo

Bên trong đại bản doanh của Anta ở huyện Tấn Giang của Trung Quốc có một phòng bảo tàng nhỏ, với những công nghệ tiên tiến về trưng bày, minh họa trực quan hành trình của một xưởng đóng giày vô danh vươn mình thành đế chế đồ thể thao lớn thứ ba thế giới chỉ sau bốn thập kỷ.