Ấn Độ cho dừng hoạt động 1 nhà máy sản xuất siro trị ho của Maiden

Người đứng đầu Cơ quan Y tế của bang Haryana (Ấn Độ), ông Anil Vij ngày 12/10 thông báo, nhà chức trách đã yêu cầu 1 nhà máy thuộc công ty dược phẩm Maiden của nước này ngừng sản xuất siro trị ho, sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng dược phẩm này có thể liên quan đến vụ hơn 60 trẻ em tử vong tại Gambia.
Nhân viên Chữ thập đỏ Gambia kiểm tra số siro ho thu giữ tại Banjul, ngày 6/10/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên Chữ thập đỏ Gambia kiểm tra số siro ho thu giữ tại Banjul, ngày 6/10/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với hãng tin ANI của Ấn Độ, ông Anil Vij cho biết, nhà chức trách đã thanh tra 1 nhà máy của công ty Maiden ở thị trấn Sonepat, bang Haryana.

Kết quả thanh tra cho thấy nhà máy này có 12 sai phạm liên quan đến tiêu chuẩn sản xuất. Do đó, nhà chức trách đã yêu cầu nhà máy này tạm dừng hoạt động.

Tuần trước, WHO đã phát hiện 4 sản phẩm siro trị ho và cảm lạnh của công ty dược phẩm Maiden (có trụ sở tại New Delhi) gồm Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup chứa một lượng lớn diethylene glycol và ethylene glycol.

Các chất này có thể khiến người dùng gặp phải các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu,... thậm chí tử vong.

Tuần trước, Bộ Y tế Ấn Độ cho biết, các mẫu của 4 sản phẩm trị ho và cảm lạnh của Maiden xuất sang Gambia đã được gửi đi xét nghiệm ở cơ sở thí nghiệm liên bang.

Các chất diethylene glycol và ethylene glycol thường được dùng làm chất chống đông, chất lỏng phanh thủy lực và nhiều ứng dụng khác trong ngành công nghiệp, nhưng cũng có thể được sử dụng thay thế glycerine - chất dung môi hoặc làm đặc trong một số loại siro trị ho - vì giá rẻ hơn.

Từ tháng 7 vừa qua, các bác sĩ tại Gambia đã phát hiện một số trẻ em có các triệu chứng suy thận sau khi sử dụng một loại siro có thành phần paracetamol được bán tại thị trường trong nước để hạ sốt.

Tháng 9, nhà chức trách Gambia bắt đầu mở cuộc điều tra về vụ việc và xác định tổn thương thận là nguyên nhân dẫn đến 69 trẻ em tử vong.

Nhà chức trách đã chỉ thị tạm dừng kinh doanh tất cả các nhãn hiệu siro trị ho chứa paracetamol và thu hồi những sản phẩm này tại các gia đình và hiệu thuốc.

WHO dẫn thông tin của Cơ quan Kiểm soát chất lượng dược phẩm Ấn Độ cho biết công ty Maiden chỉ mới cung cấp các sản phẩm trên đến Gambia.

Tuy nhiên, WHO không loại trừ khả năng những loại siro này được cung cấp đến các nước khác theo đường không chính thức. WHO khuyến cáo nên thận trọng và kêu gọi các nước rà soát và cấm lưu hành những sản phẩm này.

Có thể bạn quan tâm

Chương trình nghệ thuật tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức trong khuôn khổ chuỗi hoạt động tại Paris, Pháp.

Tiếp nối hành trình lan tỏa di sản Hồ Chí Minh trên đất Pháp

Hơn một thế kỷ sau ngày người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước và tròn 80 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh trở lại Pháp với tư cách người đứng đầu Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, những dấu ấn về hành trình hoạt động cách mạng của Người trên đất nước này vẫn tiếp tục được gìn giữ và lan tỏa.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi.

Thúc đẩy cơ chế an ninh, khả năng tự chủ

Việc nguồn tài trợ cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc bị siết chặt đang tạo thêm sức ép đối với bài toán an ninh của châu Phi, trong bối cảnh nhiều “điểm nóng” trên lục địa này vẫn cần sự hiện diện quốc tế để duy trì ổn định.

Ảnh minh họa: Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ và Iran tiếp tục tấn công, đáp trả lẫn nhau

Iran đã bác bỏ cáo buộc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn với Mỹ sau vụ tàu chở hàng M/V Ever Lonely mang cờ Singapore bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái tại Eo biển Hormuz chiều 25/6, đồng thời khẳng định các hoạt động của nước này nhằm quản lý việc thực thi lệnh ngừng bắn chứ không phải leo thang căng thẳng.

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Trần Phước Anh phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam-Singapore thúc đẩy hợp tác xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực ASEAN

Trong bối cảnh thị trường Halal toàn cầu được định giá hàng nghìn tỷ USD và tiếp tục tăng trưởng mạnh, Việt Nam và Singapore đang đứng trước nhiều cơ hội hợp tác để xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực, tận dụng lợi thế bổ trợ của mỗi nước nhằm mở rộng khả năng tiếp cận các thị trường quốc tế.

Cảnh đổ nát trong một vụ sập nhà. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Sập nhà gây hậu quả nghiêm trọng tại Nigeria

Ngày 25/6, tại thành phố Lagos, trung tâm kinh tế của Nigeria xảy ra vụ sập một tòa nhà ba tầng làm ít nhất 9 người đã thiệt mạng và 27 người khác bị thương. Chính quyền bang Lagos đã yêu cầu kiểm tra khẩn cấp các công trình lân cận nhằm ngăn ngừa nguy cơ xảy ra các sự cố tương tự.

Các lực lượng quốc tế lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất ở Venezuela. (Ảnh: TTXVN)

Động đất tại Venezuela: Số người thiệt mạng tăng lên 920 người - Tiếp tục ghi nhận dư chấn mạnh - Liên hợp quốc cam kết hỗ trợ toàn diện các nỗ lực cứu trợ

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Jorge Rodriguez ngày 26/6 (giờ địa phương) thông báo số nạn nhân thiệt mạng do hai trận động đất mạnh xảy ra đồng thời tại nước này hôm 24/6 đã tăng lên 920 người, ngoài ra có 3.360 người khác bị thương.

Các chuyên gia khí tượng Pháp cảnh báo sự xuất hiện quá sớm của các đợt nắng nóng cực đoan trong năm nay có thể gây ra thiệt hại nặng nề về hạ tầng, kinh tế và năng lượng.

Giải pháp của hai bài toán khó

Thế giới đang cùng lúc gánh chịu những tác động nặng nề từ hai cuộc khủng hoảng: Biến đổi khí hậu và chủ quyền năng lượng. Tuy nhiên, giải pháp cho hai bài toán khó nêu trên chỉ có một. Đó là chấm dứt kỷ nguyên của nhiên liệu hóa thạch, đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Kênh Saint-Martin ở Paris thu hút đông người dân và du khách tìm đến giải nhiệt giữa đợt nắng nóng bao trùm nước Pháp.

Người Pháp học cách sống chung với nắng nóng cực đoan

Giữa đợt nắng nóng được đánh giá là chưa từng có về quy mô tại Pháp, người dân nước này đang thực hiện nhiều giải pháp thích nghi với nhiệt độ cực đoan. Trong khi đó, các cuộc tranh luận chính sách đã vượt ra ngoài những khuyến cáo y tế thông thường, hướng tới các giải pháp thích ứng lâu dài với biến đổi khí hậu.