Gambia điều tra việc hàng chục trẻ tử vong nghi có liên quan đến siro nhập khẩu

Ngày 8/10, cảnh sát Gambia thông báo đang mở cuộc điều tra về nguyên nhân tử vong của 66 trẻ em nước này, chủ yếu bị tổn thương thận cấp tính, nghi do dùng siro trị ho và cảm lạnh nhập từ Ấn Độ.
Một số mẫu siro ho do Maiden Pharmaceuticals (Ấn Độ) sản xuất được cho có liên quan cái chết của hàng chục trẻ em tại Gambia. (Ảnh minh họa: Guardian)
Một số mẫu siro ho do Maiden Pharmaceuticals (Ấn Độ) sản xuất được cho có liên quan cái chết của hàng chục trẻ em tại Gambia. (Ảnh minh họa: Guardian)

Văn phòng Tổng thống Gambia cho biết, Tổng thống Adama Barrow đã chỉ thị các cơ quan y tế "đình chỉ giấy phép của nhà nhập khẩu nghi có liên quan đến vụ việc", đồng thời tuyên bố sẽ điều tra đến cùng.

Bộ Ngoại giao Gambia cũng đã bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc" của chính phủ nước này tới Đại sứ quán Ấn Độ.

Bên cạnh đó, Tổng thống Barrow cũng đã công bố một loạt biện pháp nhằm ngăn ngừa nguy cơ xảy ra những thảm kịch tương tự trong tương lai, trong đó có việc thành lập "phòng thí nghiệm quốc gia kiểm soát chất lượng về thuốc và an toàn thực phẩm", cũng như cam kết sửa đổi luật liên quan đến dược phẩm.

Theo ông, nhà chức trách Gambia đã kiểm soát tình hình, với chỉ 2 trường hợp được ghi nhận trong 2 tuần qua.

Trong khi đó, Ấn Độ cũng đang điều tra các loại siro trị ho, do công ty dược phẩm Maiden của nước này sản xuất, sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, các sản phẩm của Maiden có thể liên quan đến cái chết của 66 trẻ em ở Gambia.

Phát biểu với báo giới, ông Anil Vij, người đứng đầu cơ quan y tế bang Haryana - nơi công ty Maiden đặt nhà máy sản xuất, cho biết các mẫu siro đã được chuyển lên phòng thí nghiệm dược phẩm trung ương để thử nghiệm.

Ông khẳng định nhà chức trách Ấn Độ sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện bất kỳ điều gì sai trái.

Trong khi đó, 2 quan chức giấu tên cho biết Bộ Y tế Ấn Độ sẽ tiến hành tất cả biện pháp cần thiết và nước này đang chờ thêm thông tin từ WHO, cụ thể là báo cáo chứng minh mối liên quan giữa các trường hợp tử vong ở Gambia với những dược phẩm do Maiden sản xuất.

Theo Giám đốc Maiden, ông Naresh Kumar Goyal, công ty này đang nỗ lực tìm hiểu tình hình chi tiết với khách hàng từ Gambia.

Trước đó, ngày 5/10, WHO đã phát cảnh báo đối với 4 loại thuốc siro trị ho và cảm lạnh của hãng dược Maiden, khuyến cáo các dược phẩm này có thể liên quan đến cái chết của 66 trẻ em ở Gambia.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, tổ chức này đang điều tra các trường hợp tử vong do tổn thương thận cấp tính với các cơ quan quản lý dược phẩm và Công ty Maiden của Ấn Độ.

Theo WHO, phân tích tại phòng thí nghiệm cho thấy, các sản phẩm siro trị ho và cảm lạnh của Maiden chứa một lượng lớn diethylene glycol và ethylene glycol "không thể chấp nhận được".

Những chất này rất độc hại, khiến người dùng gặp phải các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu... thậm chí là tử vong.

Phân tích tại phòng thí nghiệm cho thấy, các sản phẩm siro trị ho và cảm lạnh của Maiden chứa một lượng lớn diethylene glycol và ethylene glycol, những chất có thể khiến người dùng gặp phải các triệu chứng đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu... thậm chí là tử vong.

WHO dẫn thông tin của Cơ quan Kiểm soát chất lượng dược phẩm Ấn Độ cho biết công ty Maiden chỉ mới cung cấp những thuốc trên đến Gambia.

Tuy nhiên, WHO không loại trừ khả năng những siro trên được cung cấp đến các nước khác theo đường không chính thức.

Tổng Giám đốc WHO khuyến cáo nên thận trọng và kêu gọi các nước rà soát và cấm lưu hành những sản phẩm này để không gây tổn hại thêm cho các bệnh nhân.

Giới chức Gambia đã bắt đầu thu hồi siro chứa paracetamol và promethazine từ ngày 23/9.

Theo kết quả ban đầu của cuộc điều tra đang được Bộ Y tế Gambia tiến hành từ tháng 7, nhiều khả năng các loại siro này là nguyên nhân gây ra các ca tử vong do tổn thương thận cấp tính gần đây. Ngoài ra, vi khuẩn E.coli cũng có thể dẫn tới hiện tượng suy thận cấp tính.

Tuyên bố của bộ trên cho biết, từ tháng 7 vừa qua, nước này đã ghi nhận số ca mắc bệnh thận nghiêm trọng gia tăng mạnh, với tỷ lệ tử vong cao ở trẻ chủ yếu sau khi mắc bệnh tiêu chảy.

Vi khuẩn E.coli đã được phát hiện ở vật dụng mà trẻ sử dụng, song nhiều bệnh nhân trong số này cũng dùng siro paracetamol.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.