ADB mở rộng quy mô hoạt động, tăng cường hỗ trợ phát triển khu vực

Ngày 18/2, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thông báo phê duyệt kế hoạch mở rộng quy mô hoạt động thêm 50% trong thập niên tới, qua đó nâng cam kết tài trợ hàng năm từ 24 tỷ USD năm 2024 lên hơn 36 tỷ USD vào năm 2034.
Với kế hoạch sử dụng vốn vừa phê duyệt, ADB hướng tới mục tiêu mở rộng phân bổ và sử dụng vốn, tạo động lực hỗ trợ các quốc gia thành viên đang phát triển giải quyết các ưu tiên cấp thiết. (Ảnh minh họa: ADB)
Với kế hoạch sử dụng vốn vừa phê duyệt, ADB hướng tới mục tiêu mở rộng phân bổ và sử dụng vốn, tạo động lực hỗ trợ các quốc gia thành viên đang phát triển giải quyết các ưu tiên cấp thiết. (Ảnh minh họa: ADB)

Theo ADB, Kế hoạch sử dụng vốn (CUP) này nhằm tận dụng tối đa cơ sở vốn hiện có, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng bền vững, hỗ trợ các quốc gia thành viên đang phát triển giải quyết những thách thức quan trọng về kinh tế-xã hội.

Chủ tịch ADB, ông Masatsugu Asakawa nhấn mạnh, kế hoạch này đáp ứng nhu cầu phát triển của khu vực, tạo ra những tác động mang tính chuyển đổi, góp phần cải thiện đời sống người dân và bảo vệ môi trường. Bằng cách tận dụng năng lực tài chính mở rộng, ADB sẽ đẩy mạnh đầu tư chiến lược, hướng tới các giải pháp bền vững, hiệu quả.

CUP là bước đi tiếp theo trong tiến trình cải cách của ADB, dựa trên các biện pháp tăng cường quản lý vốn triển khai từ năm 2023, giúp nâng cao đáng kể năng lực tài trợ. Đồng thời, kế hoạch này cũng kế thừa và phát triển từ bản cập nhật chiến lược hoạt động của ngân hàng, trong đó đề ra các mục tiêu tham vọng trong các lĩnh vực trọng tâm.

Đáng chú ý, ADB sẽ tiếp tục đẩy mạnh cho vay ưu đãi và mở rộng Quỹ Phát triển châu Á – nguồn cung cấp viện trợ quan trọng cho các quốc gia thành viên có điều kiện kinh tế khó khăn. Các cam kết tài trợ dự kiến tăng mạnh trong 2-3 năm tới, đi kèm với việc tăng cường nhân lực và hỗ trợ kỹ thuật, trước khi chuyển sang giai đoạn tăng trưởng ổn định, bền vững.

Theo kế hoạch, hoạt động tài trợ khu vực tư nhân sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn, từ mức 20% hiện nay lên 27% tổng số cam kết trong thập niên tới. Trong khi đó, hoạt động tài trợ chính phủ sẽ tiếp tục duy trì ổn định, bảo đảm sự cân bằng trong danh mục đầu tư của ADB.

ADB dự kiến sử dụng một phần thu nhập ròng để hỗ trợ các quốc gia thành viên triển khai các dự án phát triển chất lượng cao, đồng thời huy động thêm nguồn vốn từ thị trường tài chính.

Một số sáng kiến quan trọng được ADB lên kế hoạch triển khai bao gồm quỹ cho vay ưu đãi để thúc đẩy đầu tư vào các dự án thích ứng và phát triển bền vững; các công cụ tài chính linh hoạt giúp tăng cường công tác chuẩn bị dự án; cũng như chiến lược phát triển khu vực tư nhân, chuyển đổi số và hợp tác khu vực.

Các biện pháp này nhằm bảo đảm ADB đạt mục tiêu tăng tỷ lệ tài trợ khí hậu lên 50% tổng số cam kết vào năm 2030, đồng thời huy động tổng vốn tài trợ khu vực tư nhân đạt 13 tỷ USD thông qua các nguồn tài trợ riêng và huy động trực tiếp.

Việc thực hiện CUP sẽ được ADB rà soát hàng năm nhằm bảo đảm tính linh hoạt, phù hợp với nhu cầu phát triển của khu vực, qua đó tiếp tục phát huy vai trò là định chế tài chính quan trọng, đồng hành cùng các quốc gia trong tiến trình phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Người dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy ở Hồng Kông, Trung Quốc tạm trú tại một phòng tập thể thao. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Trung Quốc: Cơ quan chức năng Hồng Kông tập trung hỗ trợ người dân vụ cháy chung cư

Để kịp thời hỗ trợ cư dân khu tổ hợp chung cư Wang Fuk Court vượt qua khó khăn sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra hôm 26/11, khiến ít nhất 146 người thiệt mạng, 79 người bị thương, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, Trung Quốc đang phối hợp các nguồn lực công và tư, triển khai một loạt biện pháp giúp đỡ thiết thực.

Ít nhất 128 người đã thiệt mạng và 76 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, Hong Kong (Trung Quốc) ngày 26/11/2025. Theo kết quả điều tra sơ bộ, nhà chức trách đã xác định việc sử dụng vật liệu dễ cháy nổ là nguyên nhân chính khiến ngọn lửa lan nhanh và gây thiệt hại lớn. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Bắt giữ thêm 6 chủ thầu công trình

Ủy ban độc lập phòng, chống tham nhũng Hong Kong (ICAC) ngày 28/11 đã bắt giữ thêm 6 người để phục vụ điều tra vụ cháy tại khu tổ hợp Wang Fuk Court thuộc quận Tai Po, đưa tổng số người bị bắt lên 8. Đây là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất xảy ra tại Hong Kong, cướp đi sinh mạng của ít nhất 128 người.

Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Sáng 28/11, Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.