Ngân hàng Chính sách xã hội:

9 tháng tăng trưởng tín dụng hơn 30,4 nghìn tỷ đồng, hỗ trợ gần 6,73 triệu hộ vay vốn

Số liệu mới nhất từ Ngân hàng Chính sách xã hội cho thấy: Trong 9 tháng, doanh số cho vay đạt hơn 105,4 nghìn tỷ đồng, với hơn 1,66 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận vốn. Doanh số thu nợ đạt 68,3 nghìn tỷ đồng, tương đương 64,8% doanh số cho vay.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng trao tặng Cờ thi đua của Ngân hàng Nhà nước năm 2024 cho các đơn vị trong hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội.
Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng trao tặng Cờ thi đua của Ngân hàng Nhà nước năm 2024 cho các đơn vị trong hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội.

Chiều 3/10 tại Hà Nội, Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến nhằm đánh giá kết quả 9 tháng qua và triển khai kế hoạch những tháng cuối năm 2025.

Hoạt động hiệu quả, ổn định, thông suốt

Theo báo cáo, tính đến ngày 30/9, tổng nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội đạt gần 422,7 nghìn tỷ đồng, tăng 10,6% so với cuối năm 2024. Trong đó, nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục tăng thêm 12,5 nghìn tỷ đồng, nâng tổng số lên 63,2 nghìn tỷ đồng, chiếm 14,9% tổng nguồn vốn. Đáng chú ý, đã có 31/34 chi nhánh hoàn thành và vượt kế hoạch vốn được giao trong năm 2025.

Trong 9 tháng, doanh số cho vay đạt hơn 105,4 nghìn tỷ đồng, với hơn 1,66 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận vốn. Doanh số thu nợ đạt 68,3 nghìn tỷ đồng, tương đương 64,8% doanh số cho vay.

Đến cuối kỳ, tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt 398,1 nghìn tỷ đồng, tăng thêm 30,4 nghìn tỷ đồng, tương đương 8,3% so với cuối năm 2024. Hiện có gần 6,73 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ.

Nợ quá hạn và nợ khoanh của toàn hệ thống ở mức 2.174 tỷ đồng, chiếm 0,55% tổng dư nợ. Đáng chú ý, có 31/34 chi nhánh duy trì tỷ lệ nợ quá hạn dưới 0,5% tổng dư nợ, phản ánh chất lượng tín dụng chính sách được bảo đảm.

img-4122-2847.jpg
Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Dương Quyết Thắng chỉ đạo hội nghị.

Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW (25/10/2017), Kết luận số 127-KL/TW (28/2/2025), Nghị quyết số 60/NQ-TW, cùng Quyết định số 759/QĐ-TTg (14/4/2025) của Thủ tướng Chính phủ về sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Ngân hàng Chính sách xã hội đã hoàn thành việc kiện toàn tổ chức bộ máy theo đúng phương án được Hội đồng quản trị phê duyệt.

Bộ máy mới đi vào hoạt động ổn định, cán bộ được bố trí phù hợp, bảo đảm các đơn vị tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, người lao động yên tâm công tác. Sau khi sắp xếp, toàn hệ thống vẫn triển khai đầy đủ các hoạt động và duy trì ổn định, thông suốt.

Hoạt động giao dịch xã được duy trì như trước, địa điểm giao dịch do UBND xã bố trí, bảo đảm an toàn và thuận tiện cho người dân. Tên điểm giao dịch, biển hiệu, bảng công khai cũng đã được điều chỉnh phù hợp với mô hình chính quyền hai cấp. Tính đến 30/9, cả nước có 9.970 điểm giao dịch. Ngân hàng Chính sách xã hội đã bố trí lực lượng đảm bảo giao dịch an toàn, thông suốt; 100% chi nhánh được đánh giá chất lượng hoạt động giao dịch xã ở mức tốt.

Kết quả 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách đã góp phần tạo việc làm cho hơn 601 nghìn lao động, trong đó hơn 6,8 nghìn người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp gần 4,1 nghìn người hoàn lương có việc làm ổn định; hỗ trợ hơn 20 nghìn học sinh, sinh viên khó khăn vay vốn học tập, trong đó có 788 sinh viên theo học ngành STEM; xây dựng hơn 1,2 triệu công trình nước sạch, vệ sinh nông thôn; xây dựng hơn 2,9 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và gần 7,5 nghìn căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp.

Đẩy mạnh huy động vốn ủy thác từ ngân sách địa phương

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Dương Quyết Thắng đánh giá cao nỗ lực của toàn hệ thống đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trong 9 tháng qua, bảo đảm duy trì mạng lưới hoạt động ổn định, hiệu quả, đặc biệt là hoạt động của các Điểm giao dịch và Tổ tiết kiệm và vay vốn sau sắp xếp đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 60-NQ/TW.

Cũng nhân dịp kỷ niệm 30 năm đi vào hoạt động kể từ khi thành lập Ngân hàng Phục vụ người nghèo đến Ngân hàng Chính sách xã hội hiện nay, Tổng Giám đốc nhấn mạnh 30 năm qua, toàn hệ thống đã trải qua quá trình hình thành phát triển trở thành một mô hình ngân hàng chính sách đặc biệt, đặc thù chỉ riêng có của Việt Nam với những đóng góp được ghi nhận, đặc biệt là danh hiệu Anh hùng thời kỳ đổi mới.

Phát huy những thành tích đã đạt được, Tổng Giám đốc yêu cầu các đơn vị tại Hội sở chính và chi nhánh các tỉnh, thành phố chủ động bám sát phối hợp với chính quyền địa phương, tăng cường thực hiện Chỉ thị 39-CT/TW, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đồng thời chú ý kiểm tra, giám sát thu hồi nợ, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách.

img-4120-6627.jpg
Ngân hàng Chính sách xã hội ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng, thiệt hại do bão lũ.

Về phương hướng cho thời gian tới Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng yêu cầu toàn hệ thống cần nghiên cứu, nhận diện được những hướng đi phù hợp với tình hình mới, thời đại mới; bảo đảm nguồn vốn, nguồn lực phục vụ đối tượng chính sách; thực hiện tốt công tác quản trị, kiểm tra giám sát; tăng cường hiện đại hóa công nghệ thông tin và tận tâm tận lực quyết tâm xây dựng hệ thống ngày càng vững mạnh góp phần ổn định an sinh xã hội.

Dịp này, Ban tổ chức đã công bố các Quyết định khen thưởng đối với các các cá nhân và tập thể đã có thành tích trong các phong trào thi đua và các tập thể chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, thành phố có thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện nhiệm vụ 9 tháng qua. Đồng thời, phát động tới toàn thể cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động trong hệ thống quyên góp, ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả cơn bão số 10.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

[Infographic] Thị trường chứng khoán tuần 9-13/3: Thanh khoản giảm, khối lượng giao dịch giảm -14,7% so tuần trước

Thị trường có tuần thứ hai liên tiếp giảm điểm mạnh,VN-Index kết tuần giao dịch 9/3-13/3 giảm 4,05% về mức 1.696,24 điểm. Độ rộng thị trường tiêu cực trong tuần này với áp lực bán mạnh ở nhóm dầu khí. Thanh khoản trong tuần giảm, khối lượng giao dịch giảm 14,7% so tuần trước.  

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn phát biểu khai mạc hội thảo.

Bám sát thực tiễn để hoàn thiện các quy định quản lý thuế theo hướng minh bạch, hiệu lực, hiệu quả

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn yêu cầu tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Quản lý thuế. Nội dung được nêu tại hội thảo do Bộ Tài chính tổ chức, với sự hỗ trợ của Dự án “Tăng cường quản lý tài chính Công tại Việt Nam”, nhằm tổng hợp ý kiến góp ý trước khi trình cấp có thẩm quyền.

[Infographic] Thị trường chứng khoán ngày 11/3: VN-Index tăng 51,61 điểm, thanh khoản thị trường giảm

[Infographic] Thị trường chứng khoán ngày 11/3: VN-Index tăng 51,61 điểm, thanh khoản thị trường giảm

Kết phiên giao dịch ngày 11/3, VN-Index tăng 51,61 điểm (+3,08%) lên mức 1.728,34 điểm, hướng đến vùng giá trước khi giảm mạnh. Thanh khoản thị trường giảm, khối lượng giao dịch khớp lệnh trên HoSE giảm mạnh -33,3% so phiên trước. Khối ngoại mua ròng phiên thứ 2 liên tiếp với giá trị 1.081 tỷ đồng trên HoSE.

[Infographic] Chứng khoán ngày 10/3: VN-Index phục hồi tăng 23,94 điểm sau phiên giảm mạnh

[Infographic] Chứng khoán ngày 10/3: VN-Index phục hồi tăng 23,94 điểm sau phiên giảm mạnh

Sau phiên giảm sốc trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới, giá dầu biến động mạnh dẫn đến áp lực bán tháo, thị trường chứng khoán đang cân bằng trở lại. VN-Index phiên 10/3 phục hồi tăng 23,94 điểm (+1,46%) lên mức 1.676,73 điểm. Độ rộng trên HoSE nghiêng về phục hồi với 258 mã tăng giá (18 mã tăng trần).

Ảnh minh họa.

Khối ngoại mua ròng hơn 1.000 tỷ đồng giúp VN-Index phục hồi sau phiên giảm kỷ lục

Chốt phiên giao dịch ngày 10/3, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến sự phục hồi sau phiên giảm kỷ lục. Khối ngoại quay lại mua ròng mạnh với tâm điểm ở các cổ phiếu HPG, MWG, FPT..., trong khi sắc xanh lan rộng ở nhiều nhóm ngành, đặc biệt là các nhóm cổ phiếu lớn như ngân hàng, phần mềm, bán lẻ... 

Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Mùa Đại hội đồng cổ đông 2026: Nâng cao chuẩn mực quản trị, củng cố niềm tin thị trường

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới mục tiêu nâng hạng và hội nhập sâu hơn với dòng vốn quốc tế, yêu cầu nâng cao chuẩn mực quản trị doanh nghiệp ngày càng rõ nét. Mùa Đại hội đồng cổ đông vì thế trở thành dịp thể hiện năng lực quản trị, tính minh bạch và trách nhiệm của doanh nghiệp.

[Infographic] Thị trường chứng khoán 9/3: VN-Index ghi nhận mức giảm kỷ lục 115,05 điểm

[Infographic] Thị trường chứng khoán 9/3: VN-Index ghi nhận mức giảm kỷ lục 115,05 điểm

VN-Index giảm mạnh từ đầu phiên, phục hồi nhẹ trong phiên và tiếp tục chịu áp lực bán mạnh đến cuối phiên với thanh khoản gia tăng mạnh. Kết phiên giao dịch ngày 9/3, VN-Index giảm mạnh 115,05 điểm (-6,51%) về mức 1.652,79 điểm. Áp lực bán trên HoSE gia tăng trên diện rộng với 366 mã giảm giá (233 mã giảm sàn).  

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 4/3: Cầu bắt đáy cuối phiên, VN-Index đảo chiều bật tăng hơn 5 điểm

Phiên giao dịch ngày 4/3, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến giằng co. Dòng tiền bắt đáy đổ mạnh vào nhóm ngân hàng, chứng khoán và dầu khí vào cuối phiên đã giúp VN-Index đảo chiều ngoạn mục, bật tăng hơn 50 điểm từ vùng đáy và khép lại phiên trong sắc xanh. Chốt phiên, VN-Index tăng 5,13 điểm, lên mức 1.818,27 điểm.