7 cá thể sếu đầu đỏ về Vườn quốc gia Tràm Chim, Đồng Tháp

Nhiều người dân, bảo vệ Vườn quốc gia Tràm Chim vui mừng khi thấy đàn sếu tự nhiên quay trở lại theo thời gian biểu trước đây, là chỉ báo cho thấy môi trường tự nhiên của Vườn quốc gia Tràm Chim đã dần được phục hồi.
Bảy cá thể sếu đầu đỏ (ảnh cắt từ clip) do nhân viên bảo vệ Trạm Phú Hiệp ghi lại.
Bảy cá thể sếu đầu đỏ (ảnh cắt từ clip) do nhân viên bảo vệ Trạm Phú Hiệp ghi lại.

Chiều 26/12, Giám đốc Vườn quốc gia Tràm Chim Nguyễn Văn Lâm cho biết: Vào lúc 11 giờ 10 phút cùng ngày, nhân viên bảo vệ Trạm Phú Hiệp, Vườn Quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông), ghi nhận 7 cá thể sếu bay ngang trạm về hướng khu A5 của Vườn. Việc phát hiện thông qua tiếng kêu của sếu và nhận dạng hình ảnh từ xa.

Theo Tiến sĩ Trần Triết, Hội Sếu quốc tế, Trường đại học Khoa học tự nhiên, Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, cuối tháng 12 là thời điểm đàn sếu bắt đầu rời nơi sinh sản phía bắc Campuchia để về vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Nhiều năm trước, sếu đầu đỏ cũng bắt đầu về Vườn quốc gia Tràm Chim vào thời điểm này. Tuy nhiên, trong nhiều năm, sếu dần về Tràm Chim rất muộn, có năm không cá thể nào về.

“Việc đàn sếu tự nhiên quay trở lại theo thời gian biểu trước đây là chỉ báo cho thấy môi trường tự nhiên của Vườn quốc gia đã dần được phục hồi.

Đây là tín hiệu tốt cho chương trình phục hồi bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ tại Vườn quốc gia Tràm Chim giai đoạn 2022-2032 mà Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đang triển khai thực hiện”, Tiến sĩ Trần Triết cho biết.

Tiến sĩ Triết cũng mong muốn, với đà hồi phục của hệ sinh thái tự nhiên, hy vọng đàn sếu hoang dã sẽ về lại Tràm Chim ngày càng đông đảo hơn.

Giám đốc Vườn quốc gia Tràm Chim Nguyễn Văn Lâm cho biết: Hiện, các bãi năng tại các phân khu A1, A4 và A5 đã dần phục hồi rất tốt, năng kim đã tạo củ, nguồn thức ăn cũng đa dạng.

Vườn đang chỉ đạo các bộ phận chuyên môn tiếp tục công tác quản lý và điều tiết mực nước cho phù hợp các phân khu chức năng nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sếu về kiếm ăn và trú ngụ.

Vườn cũng đã cử cán bộ chuyên môn theo dõi 24/24 giờ tại bãi ăn bên trong Vườn và các vùng phụ cận (nơi sếu từng kiếm ăn) để giám sát và có các giải pháp kiến nghị quản lý cho phù hợp.

Phân công lực lượng bảo vệ thường xuyên tuần tra nhằm ngăn chặn người dân vào đánh bắt trái phép, khai thác tài nguyên thiên nhiên bên trong cũng như làm ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của sếu đầu đỏ.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ chạy xuồng đến tận những căn nhà ven sông để trao thẻ cử tri, mang lại niềm vui và sự an tâm cho bà con vùng sâu Cà Mau.

Linh hoạt tuyên truyền mang ngày hội non sông đến cử tri vùng sâu sông nước Cà Mau

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, Cà Mau nỗ lực các khâu chuẩn bị. Tại một số xã , công tác tuyên truyền được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao và sự linh hoạt để bảo đảm thông tin đến với mọi người dân, ngay cả ở những nơi khó khăn nhất.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Công tác chuẩn bị thùng phiếu đã sẵn sàng.

Vĩnh Long sẵn sàng cho Ngày hội non sông

Chỉ còn 1 ngày nữa, cùng với cử tri cả nước, hơn 3 triệu cử tri tỉnh Vĩnh Long sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Trong giai đoạn “nước rút”, cả hệ thống chính trị tỉnh Vĩnh Long đang dồn lực hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng, bảo đảm ngày bầu cử 15/3 diễn ra dân chủ, an toàn và đúng pháp luật.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long tích cực tham gia giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới biển trước, trong và sau bầu cử.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long tích cực tham gia tuyên truyền, bảo đảm an toàn bầu cử

Thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân và giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới biển trước, trong và sau thời gian diễn ra bầu cử.

Đoàn công tác tới thăm lớp học bơi an toàn tại bể bơi lắp ghép đầu tiên của điểm Trường trung học cơ sở Long Hưng A, xã Tân Khánh Trung.

Tỷ lệ trẻ em biết bơi của tỉnh Đồng Tháp cao gấp gần ba lần so mức trung bình cả nước

Ngày 13/3, tại tỉnh Đồng Tháp, Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Campaign for Tobacco-Free Kids (CTFK) cùng đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chuyến công tác và làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại địa phương.

Một vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.

Phương tiện dừng, đỗ trái phép trên cao tốc sẽ rất nguy hiểm

Thời gian qua, nhiều phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận-Cần Thơ đã dừng, đỗ trái quy định. Mặc dù, lực lượng Cảnh sát giao thông liên tục xử lý và có nhiều hình thức tuyên truyền. Tuy nhiên, một số người điều khiển phương tiện vẫn cố tình dừng, đỗ và gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng.

Quang cảnh Hội nghị chuyên đề “Quản lý, sử dụng hiệu quả tài sản công” tại Cà Mau.

Cà Mau siết chặt quản lý tài sản công, kiên quyết truy trách nhiệm nếu để lãng phí

Sáng 13/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí với chủ đề: “Quản lý, sử dụng hiệu quả tài sản công”. Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau đồng chủ trì Hội nghị.

Phường Ninh Kiều, Cần Thơ chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Cần Thơ sẵn sàng cho ngày bầu cử

Thành phố Cần Thơ hiện đang dồn toàn lực cho công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Với sự chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ và đúng quy định, Cần Thơ quyết tâm tổ chức một kỳ bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Đồng chí Hồ Thị Hoàng Yến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long cùng đoàn công tác dâng hương nhân kỷ niệm 106 năm ngày sinh nữ tướng Nguyễn Thị Định.

Kỷ niệm 106 năm Ngày sinh nữ tướng Nguyễn Thị Định

Sáng 13/3, tại xã Lương Hòa, tỉnh Vĩnh Long, đoàn công tác của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương nhân kỷ niệm 106 năm Ngày sinh nữ tướng Nguyễn Thị Định (15/3/1920-15/3/2026).