1.724 ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ ở châu Phi

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) ngày 28/3 cho biết, số người tử vong do dịch đậu mùa khỉ đang diễn ra ở châu Phi lên tới 1.724 ca kể từ đầu năm 2024.
Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ và người nhà tại một trung tâm điều trị ở ngoại ô thành phố Bukavu, tỉnh Nam Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo. Ảnh: Tân Hoa xã
Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ và người nhà tại một trung tâm điều trị ở ngoại ô thành phố Bukavu, tỉnh Nam Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo. Ảnh: Tân Hoa xã

Ông Ngashi Ngongo, lãnh đạo cơ quan CDC châu Phi, trong cuộc họp báo trực tuyến cho biết, châu Phi báo cáo có 111.291 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ kể từ đầu năm 2024, trong đó 25.902 trường hợp đã được xác nhận, khoảng 1.724 trường hợp tử vong.

Dữ liệu từ cơ quan chăm sóc sức khỏe chuyên khoa của Liên minh châu Phi cho thấy, chỉ riêng tuần trước, lục địa này đã báo cáo có 3.323 trường hợp nhiễm bệnh mới, bao gồm 925 trường hợp đã được xác nhận và 24 trường hợp tử vong.

CDC châu Phi bày tỏ lo ngại về những thách thức trong việc giải quyết đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở các khu vực bị ảnh hưởng do xung đột tại miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi các cuộc đụng độ đã gia tăng trong những tuần gần đây giữa quân đội chính phủ và các tay súng Phong trào M23.

CDC châu Phi cho biết, Cộng hòa Dân chủ Congo hiện là tâm dịch của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở châu lục này, báo cáo 2.451 trường hợp trong tuần qua, bao gồm 312 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận, 3 trường hợp tử vong.

Cuộc khủng hoảng nhân đạo diễn ra do xung đột vũ trang đang cản trở nghiêm trọng đến việc ứng phó với đợt dịch đậu mùa khỉ bùng phát, gây gián đoạn các dịch vụ xét nghiệm chẩn đoán bệnh.

Bệnh đậu mùa khỉ lần đầu tiên được phát hiện ở khỉ trong phòng thí nghiệm vào năm 1958. Đây là một căn bệnh do virus hiếm gặp thường lây truyền qua dịch cơ thể, các giọt hô hấp và các vật liệu bị ô nhiễm. Bệnh thường gây sốt, phát ban và sưng hạch bạch huyết. Hầu hết bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, song có thể diễn tiến nặng dẫn đến tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới và CDC châu Phi đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.