1.724 ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ ở châu Phi

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) ngày 28/3 cho biết, số người tử vong do dịch đậu mùa khỉ đang diễn ra ở châu Phi lên tới 1.724 ca kể từ đầu năm 2024.
Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ và người nhà tại một trung tâm điều trị ở ngoại ô thành phố Bukavu, tỉnh Nam Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo. Ảnh: Tân Hoa xã
Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ và người nhà tại một trung tâm điều trị ở ngoại ô thành phố Bukavu, tỉnh Nam Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo. Ảnh: Tân Hoa xã

Ông Ngashi Ngongo, lãnh đạo cơ quan CDC châu Phi, trong cuộc họp báo trực tuyến cho biết, châu Phi báo cáo có 111.291 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ kể từ đầu năm 2024, trong đó 25.902 trường hợp đã được xác nhận, khoảng 1.724 trường hợp tử vong.

Dữ liệu từ cơ quan chăm sóc sức khỏe chuyên khoa của Liên minh châu Phi cho thấy, chỉ riêng tuần trước, lục địa này đã báo cáo có 3.323 trường hợp nhiễm bệnh mới, bao gồm 925 trường hợp đã được xác nhận và 24 trường hợp tử vong.

CDC châu Phi bày tỏ lo ngại về những thách thức trong việc giải quyết đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở các khu vực bị ảnh hưởng do xung đột tại miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi các cuộc đụng độ đã gia tăng trong những tuần gần đây giữa quân đội chính phủ và các tay súng Phong trào M23.

CDC châu Phi cho biết, Cộng hòa Dân chủ Congo hiện là tâm dịch của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở châu lục này, báo cáo 2.451 trường hợp trong tuần qua, bao gồm 312 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận, 3 trường hợp tử vong.

Cuộc khủng hoảng nhân đạo diễn ra do xung đột vũ trang đang cản trở nghiêm trọng đến việc ứng phó với đợt dịch đậu mùa khỉ bùng phát, gây gián đoạn các dịch vụ xét nghiệm chẩn đoán bệnh.

Bệnh đậu mùa khỉ lần đầu tiên được phát hiện ở khỉ trong phòng thí nghiệm vào năm 1958. Đây là một căn bệnh do virus hiếm gặp thường lây truyền qua dịch cơ thể, các giọt hô hấp và các vật liệu bị ô nhiễm. Bệnh thường gây sốt, phát ban và sưng hạch bạch huyết. Hầu hết bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, song có thể diễn tiến nặng dẫn đến tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới và CDC châu Phi đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Lãnh sự Phạm Hải Anh và Thị trưởng thành phố Perth Bruce Reynolds. (Ảnh: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth cung cấp)

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa thành phố Perth, Australia với các địa phương của Việt Nam

Lãnh đạo thành phố Perth, bang Tây Australia khẳng định tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Perth với các địa phương của Việt Nam, kết nối các doanh nghiệp, lĩnh vực theo hướng thực chất, trên cơ sở các dự án hợp tác cụ thể phù hợp quan tâm của hai bên như phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi năng lượng, đổi mới sáng tạo,

Bà Keiko Fujimori đắc cử Tổng thống Peru.

Peru có nữ tổng thống dân cử đầu tiên

Ngày 29/6 (giờ địa phương), Cơ quan Bầu cử quốc gia Peru (ONPE) thông báo bà Keiko Fujimori, lãnh đạo đảng Lực lượng Nhân dân (FP), đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, trở thành nữ tổng thống dân cử đầu tiên của quốc gia Nam Mỹ này sau 4 lần ra tranh cử.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: Tân hoa xã)

Phép thử cho quan hệ đồng minh

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đứng trước áp lực phải giảm căng thẳng trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự dự kiến diễn ra vào các ngày 7-8/7 tới tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép các đồng minh châu Âu gánh vác nhiều hơn trách nhiệm an ninh...

Ý chí chính trị nhất quán và tinh thần quyết liệt góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

Ý chí chính trị nhất quán và tinh thần quyết liệt góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

Tại tọa đàm “Trí tuệ nhân tạo và công nghệ số: Hướng tới ứng dụng có đạo đức và trách nhiệm” do Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức, ông Hervé Le Bars, Tổng Giám đốc công ty Numéricité kiêm Trưởng nhóm chuyên gia tư vấn chuyển đổi số, đã có buổi trả lời phỏng vấn cùng Báo Nhân Dân.

(Ảnh: kitco.com)

Các ngân hàng Trung ương tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua

Theo Hội đồng Vàng thế giới, các ngân hàng Trung ương toàn cầu đã tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua, gấp đôi so mức trung bình 500 tấn của thập kỷ trước đó. Sự gia tăng đáng kể về tốc độ tích lũy này diễn ra trong bối cảnh bất ổn về địa chính trị, kinh tế và xu hướng giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Đoàn chuyên gia tư vấn Pháp trong buổi làm việc tại Cục Chuyển đổi số (Văn phòng Chính phủ) sáng 30/6.

Tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa Việt Nam và Pháp trong xây dựng Chính phủ số

Sáng 30/6, trong khuôn khổ Chương trình hợp tác về chuyển đổi số giữa Văn phòng Chính phủ và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, đoàn chuyên gia tư vấn chuyển đổi số của Pháp đã có phiên làm việc đầu tiên tại Cục Chuyển đổi số-Văn phòng Chính phủ, mở đầu chương trình công tác tại Việt Nam kéo dài đến ngày 3/7.

Thành phố Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: Hồng Quân)

"Silicon Valley của ngành thời trang thể thao"

Hành trình từ những xưởng gia công nhỏ đến những tòa tháp sừng sững nhìn ra biển lớn của ngành da giày Phúc Kiến đã chứng minh sức mạnh tối ưu của một mô hình quản trị kiến tạo.

Ảnh tư liệu: Sân bay quốc tế Mehrabad ở Tehran, Iran, ngày 15/4/2024. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nối lại đường bay tới UAE

Theo truyền thông nhà nước Iran, các chuyến bay giữa thủ đô Tehran của nước này và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) được nối lại trong ngày 29/6.