150 hộ dân ở xã biên giới Ia Lốp ký cam kết thực hiện mô hình “Thôn không có ma túy, tệ nạn”

Tối 17/12, tại xã biên giới Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, Đồn Biên phòng Ea H’leo (Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk) phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức Lễ phát động triển khai thực hiện mô hình “Thôn không có ma túy, tệ nạn”.
Quang cảnh buổi lễ.
Quang cảnh buổi lễ.

Thời gian qua, trên địa bàn xã biên giới Ia Lốp vẫn xảy ra hoạt động sử dụng trái phép chất ma túy, hoạt động với hình thức nhỏ lẻ, Bộ đội Biên phòng và các lực lượng liên quan đã phối hợp hiệu quả trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm về ma túy trên địa bàn. Qua đó đã phát hiện, bắt giữ 2 vụ với 4 đối tượng tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tổng trọng lượng ma túy thu giữ là 9,4348 gam; ra quyết định khởi tố vụ án hình sự 2 vụ với 2 đối tượng,…

Với đặc thù là xã biên giới có đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia, đồng thời tiếp giáp với tỉnh Gia Lai và có tuyến đường Quốc lộ 14C đi qua. Dự báo trong thời gian tới, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy sẽ có chiều hướng phức tạp, có nguy cơ tội phạm và tệ nạn ma túy xâm nhập vào địa bàn.

Đại tá Rơ Lan Ngân, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại buổi lễ.

Đại tá Rơ Lan Ngân, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại buổi lễ.

Trước tình hình đó, Đồn Biên phòng Ea H’leo phối hợp với chính quyền địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt triển khai thực hiện mô hình “Thôn không có ma túy, tệ nạn”.

Theo đó, Thôn Chiềng được chọn là thôn điểm trong thực hiện mô hình của xã Ia Lốp. Với cam kết thực hiện 6 nội dung như: Gia đình trong thôn phải thường xuyên quan tâm giáo dục con, em; khi phát hiện con em mình nghiện ma túy, cha mẹ phải bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân, giải thích tác hại của ma túy cũng như khuyên nhủ con em mình không nên tiếp tục sử dụng ma túy. Đồng thời phải báo cáo, trao đổi với chính quyền địa phương để được giúp đỡ, hướng dẫn tổ chức cai nghiện cho con em mình. Đối với các đoàn thể và tổ chức xã hội nên thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng, Bộ đội Biên phòng tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật, đạo đức công dân, kỹ năng sống…

Đại diện Đồn Biên phòng Ea H’leo, chính quyền địa phương và thôn Chiềng ký kết tham gia thực hiện mô hình “Thôn không có ma túy, tệ nạn”.

Đại diện Đồn Biên phòng Ea H’leo, chính quyền địa phương và thôn Chiềng ký kết tham gia thực hiện mô hình “Thôn không có ma túy, tệ nạn”.

Phát biểu tại lễ phát động, Đại tá Rơ Lan Ngân, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk yêu cầu thời gian tới Đồn Biên phòng Ea H’leo tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống ma túy, tham gia thực hiện Chương trình quốc gia Phòng, chống tội phạm tệ nạn ma túy với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng, dễ hiểu, dễ nhớ đến từng hộ gia đình, hội viên, đoàn viên. Quá trình thực hiện cần lồng ghép công tác phòng, chống tội phạm ma túy với các chương trình xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, đặc biệt là phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng; tiếp tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, góp phần làm trong sạch ma túy ở địa bàn.

Cũng tại buổi lễ, đại diện thôn Chiềng và 150 hộ gia đình đã ký cam kết thực hiện mô hình “Thôn, buôn không có ma túy, tệ nạn” trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Các khu vực bầu cử sớm ở Đắk Lắk diễn ra an toàn, nghiêm túc

Sáng 14/3, 11 khu vực bầu cử thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk và Công an tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành bầu cử sớm một ngày so với ngày ấn định trên toàn quốc. Trong đó, có 2 khu vực bầu cử thuộc Công an tỉnh và 1 khu vực bầu cử thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, 8 khu vực bầu cử thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Các cử tri nghiêm chỉnh chờ bỏ phiếu.

Bầu cử sớm tại Lâm Đồng diễn ra thuận lợi, đúng quy định

Sáng 14/3, tại Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động 1, xã Thuận Hạnh (tỉnh Lâm Đồng), đồng chí Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Lâm Đồng, cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng dự Lễ khai mạc bầu cử sớm tại khu vực bỏ phiếu số 19.

Tổ công nghệ số cộng đồng của Đoàn phường Pleiku “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, hướng dẫn người dân phòng ngừa tội phạm công nghệ cao.

Thế hệ trẻ tiên phong chuyển đổi số trong cộng đồng

Tại Gia Lai, câu chuyện chuyển đổi số đang được viết tiếp bởi những đoàn viên, thanh niên. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, thế hệ trẻ trên mảnh đất này đang góp phần thổi bùng ngọn lửa đổi mới tại các thôn, làng, phố thị.

Các chiến sĩ chuẩn bị cho khu vực bầu cử.

Lâm Đồng sẵn sàng cho điểm bầu cử sớm

Theo kế hoạch, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động 2 (xã Hàm Tân, tỉnh Lâm Đồng) sẽ bỏ phiếu sớm hơn kế hoạch một ngày. Để ngày hội non sông thành công, lực lượng vũ trang đã phối hợp địa phương hoàn thành công tác chuẩn bị sẵn sàng cho bầu cử.

Tượng nhà mồ trưng bày tại Bảo tàng Đắk Lắk.

Nghệ thuật tạc tượng nhà mồ ở Tây Nguyên

Tượng gỗ dân gian là một loại hình văn hóa độc đáo liên quan nhiều nghi lễ và lễ hội của các dân tộc thiểu số như Ê Đê, M'nông, Gia Rai, Xơ Đăng… ở Tây Nguyên. Trong đó, tượng nhà mồ là biểu tượng tâm linh đặc sắc, thể hiện tình thương, tấm lòng của người sống đối với người đã khuất.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng làm việc với doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Gỡ khó cho hàng trăm dự án tồn đọng

Hàng trăm dự án đầu tư ngoài ngân sách tại Lâm Đồng, với tổng vốn hàng trăm nghìn tỷ đồng đang bị “mắc kẹt” do nhiều rào cản về pháp lý, quy hoạch, đất đai… Việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông các dự án tồn đọng được địa phương xác định là nhiệm vụ cấp bách.

Những nông dân người đồng bào thiểu số thu hoạch cam tại vườn cam Hai Đông.

Đến vườn cam Hai Đông

Từ trung tâm thị trấn Măng Đen cũ, chiếc xe gầm cao phủ đầy đất đỏ lòng vòng gần bốn chục phút theo chỉ dẫn của ứng dụng bản đồ thông minh trên điện thoại, trước khi mất sóng hoàn toàn ở địa danh có tên “khu 37 hộ”. Dù đã được cảnh báo, đường đến vườn cam Hai Đông khó khăn hơn nhiều so với tưởng tượng của khách đường xa.

Công nhân môi trường bất ngờ khi nhận quà dịp 8/3 từ cán bộ Công an tỉnh Lâm Đồng.

Lan tỏa yêu thương trên những tuyến đường

Dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, khi những tuyến đường trung tâm Lâm Đồng ngàn hoa còn vương nắng cuối ngày, giữa nhịp lao động tất bật của công nhân môi trường, những phần quà ý nghĩa được trao tận tay các chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Người dân xã Ia Hiao tự nguyện tháo dỡ cổng, hàng rào hiến đất mở đường.

Những tuyến đường mang tên “Ý Đảng-lòng dân”

Từ những con đường đất nhỏ hẹp, lầy lội mỗi mùa mưa, nay xã Ia Hiao (tỉnh Gia Lai) hiện hữu hệ thống đường bê-tông kiên cố, rộng rãi, nối liền các thôn, buôn. Đây là thành quả từ công trình mang tên “Ý Đảng-lòng dân” được hoàn thành sau gần ba tháng thi công với sự chung sức, đồng lòng của chính quyền và nhân dân.

Mía đang trở thành cây trồng mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Đổi thay trên cao nguyên

Trên những triền đồi gió lộng ở phía tây Gia Lai, ký ức về những mùa rẫy mì, bắp, lúa cằn cỗi vẫn còn hằn sâu trong tâm trí nhiều người dân Ba Na, Gia Rai. Nhưng hôm nay, những cánh đồng mía bạt ngàn xanh ngát, rì rào trong gió đã làm đổi thay đời sống đồng bào nơi đây.

Nông dân xã Sơn Hạ liên kết với doanh nghiệp chuyển đổi cây trồng không hiệu quả thành vùng nguyên liệu dứa.

Liên kết sản xuất nông sản

Từ chủ trương thu hút đầu tư và phát triển kinh tế vùng miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, nhiều doanh nghiệp chủ động gắn kết với chính quyền cơ sở để xây dựng vùng nguyên liệu, phát triển sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk trao đổi với những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2025.

Giữ vững “thế trận lòng dân” ở địa bàn chiến lược

Đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh lại bước vào một chu kỳ phát triển mới với khát vọng vươn mình mạnh mẽ. Trong dòng chảy ấy, nhiệm vụ củng cố quốc phòngan ninh luôn giữ vị trí đặc biệt quan trọng hàng đầu.

Trai gái người H'Mông ở Lâm Đồng ném pao trong ngày hội mùa xuân.

Gìn giữ bản sắc bằng sự chọn lọc

Mỗi độ xuân về, tiếng khèn H'Mông lại vang vọng giữa đại ngàn, các bản làng người H'Mông ở khu vực phía tây Lâm Đồng bước vào không khí rộn ràng của lễ hội. Trên những bãi đất rộng đầu bản, từng nhóm thanh niên, thiếu nữ tụ hội, ném pao, hát giao duyên, gửi gắm những ước vọng tuổi trẻ.

Quốc lộ 24 đoạn qua đèo Violak xuống cấp, khuất tầm nhìn nhiều rủi ro tai nạn giao thông.

Sớm nâng cấp Quốc lộ 24 qua tỉnh Quảng Ngãi

Quốc lộ 24 là tuyến giao thông huyết mạch kết nối trung tâm tỉnh Quảng Ngãi với các xã vùng cao, Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh. Với chiều dài khoảng 165 km, tuyến đường có mật độ phương tiện lớn, đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển hàng hóa, giao thương.

Hoàn thiện công trình cầu cạn tại dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 28B.

Lâm Đồng xây dựng phần mềm quản lý dự án đầu tư

Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang đề xuất triển khai Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (CSDL) ngành tài chính tỉnh. Trọng tâm là hai chức năng về quản lý dự án đầu tư công và quản lý các dự án đầu tư ngoài ngân sách của tỉnh.

Thông tin sai sự thật từ tài khoản tên Trung Kim Hoàng nền tảng Facebook.

Thông tin tai nạn giao thông giữa xe mô-tô công vụ của Cảnh sát giao thông và xe khác khiến 2 người tử vong ở Đắk Lắk là sai sự thật

Hiện, các đơn vị thuộc Công an tỉnh Đắk Lắk đang tiến hành làm rõ và xử lý việc lan truyền “thông tin sai sự thật” về việc 2 người tử vong do tai nạn giao thông khi cảnh sát giao thông truy đuổi người vi phạm từ một tài khoản trên mạng xã hội Facebook.