Lạp sườn gác bếp Linh Châm là một món ăn truyền thống đặc biệt được làm từ thịt lợn đen - giống lợn đặc trưng chỉ có tại địa phương. Thịt có màu sắc đặc trưng và hương vị đậm đà, khác biệt so với các giống lợn thông thường. Nhờ chế độ dinh dưỡng tự nhiên và sinh sống trong môi trường núi rừng hoang dã nên thịt có chất lượng cao và mang lại hương vị đặc biệt cho lạp sườn gác bếp.
Đã từ lâu, người Tày đã biết cách bảo quản và chế biến thức ăn làm sao ngon và được lâu hơn, vì vậy quy trình chế biến lạp sườn gác bếp rất cẩn thận và công phu.
Lạp sườn gác bếp Linh Châm được làm từ những phần thịt ngon nhất chọn từ những chú lợn đen theo tỷ lệ 8 nạc 2 mỡ, được tẩm ướp gia vị truyền thống như: rượu ngô, mật ong, hạt dổi, tiêu xay, muối. Tất cả được nhồi vào lòng non của lợn, sau đó được treo gác bếp để cho ra thành phẩm cuối cùng.
Món lạp sườn gác bếp này có độ dai của thịt, độ béo của mỡ và mùi thơm đặc trưng của khói bếp khiến người ta không thể không nhận ra.
Lạp sườn gác bếp Linh Châm không chỉ là niềm tự hào của ẩm thực truyền thống, mà còn góp phần quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc và kinh tế địa phương.
Sản phẩm được chứng nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao vào năm 2023 tại Quyết định số 641/QĐ-UBND ngày 23/12/2023 của UBND huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.
Chủ thể: Cơ sở sản xuất Linh Châm - Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Na Hang
Địa chỉ: Tổ 8, thị trấn Na Hang, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang
Điện thoại: 0845881222
Email: ceomanhlinh@gmail.com