Hỏi & đáp

Bạn đọc
0:00 / 0:00
0:00

Xin hỏi Thời Nay, để trở thành phi công cần những tiêu chuẩn gì? Ở Việt Nam những nơi nào đào tạo ngành nghề này và học phí bao nhiêu? (Phan Hoài, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh).

Thời Nay

Để trở thành phi công, bạn không cần phải học đại học, thay vào đó, bạn phải tốt nghiệp THPT, đồng thời, phải đáp ứng một số tiêu chuẩn khắt khe về thể lực và chức năng sinh lý, bệnh tật.

Khi được tuyển chọn vào các hãng hàng không, phi công sẽ phải tham gia khóa đào tạo chuyển loại kéo dài khoảng 2 tháng và huấn luyện thực hành trên máy bay trong khoảng từ 4-6 tháng. Trung bình, các hãng hàng không phải mất khoảng 2,5 năm để hoàn thành quá trình đào tạo phi công.

Những đơn vị đào tạo phi công ở nước ta có thể kể đến như:

- Trường Phi công Bay Việt (Viet Flight Training) là đơn vị đào tạo và cung cấp phi công được Vietnam Airlines thành lập. Chi phí theo học khóa phi công tại Bay Việt khoảng 1,7 tỷ đồng, bao gồm chi phí học tập và ở tại nước ngoài. Ngoài đáp ứng các yêu cầu cơ bản nêu trên, học viên cần vượt qua 3 vòng thi tuyển khác. Cụ thể, vòng 1 thi tiếng Anh kỹ năng nghe, đọc; vòng 2 thi trắc nghiệm trên máy tính đánh giá khả năng thích ứng, tố chất, năng khiếu bay và tiềm năng phát triển trong nghề; vòng 3 tiến hành phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Anh.

- Công ty hàng không Tre Việt (Bamboo Airway) là trung tâm đào tạo tiếp viên, phi công của Bamboo Airway được trao chứng nhận ATO (Chứng nhận tổ chức huấn luyện hàng không) từ Cục Hàng không Việt Nam. Để trở thành học viên chính thức theo tiêu chuẩn của Cục Hàng không Việt Nam và Bamboo Airways, ứng viên cần phải vượt qua 4 vòng thi và kiểm tra.

- Stanford Aviation international Company (SAIC) là trung tâm đào tạo liên kết tại Philippines được Cục Hàng không Việt Nam cấp giấy phép hoạt động. Khóa học có học phí khoảng 72.000 USD, đào tạo trong vòng 14 tháng.