Hỏi & Đáp

Bạn đọc:
0:00 / 0:00
0:00

Xin hỏi Thời Nay khi người phụ nữ mang thai phạm tội thì được xem là có tình tiết giảm nhẹ không? Ngoài ra, trường hợp đã bị kết án mà mang thai thì có phải chấp hành án ngay không? (Lê Phương, Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Thời Nay:

Tại Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có quy định về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, trong đó có tình tiết người phạm tội là phụ nữ có thai (điểm n khoản 1 Điều 51).

Do đó, khi xét xử người phạm tội là phụ nữ có thai, Tòa án có quyền xem xét tình tiết này là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Bên cạnh đó, Tòa án còn cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội, hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khác.

Tại Điều 67 Bộ luật Hình sự quy định những trường hợp hoãn chấp hành hình phạt tù. Trong đó, có trường hợp người bị xử phạt tù là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Ngoài ra, tại Điều 40 Bộ luật Hình sự quy định không áp dụng hình phạt tử hình, không thi hành án tử hình đối với phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Trong trường hợp này được ân giảm, thì hình phạt tử hình được chuyển thành tù chung thân.

Từ những quy định trên có thể thấy Bộ luật Hình sự đã có những quy định mang tính nhân đạo đối với phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi trong quá trình tòa đưa ra quyết định hình phạt lẫn khi thi hành án.

Như vậy, trường hợp người bị xử phạt tù là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì được hoãn thi hành án cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.