Hỏi & Đáp

Bạn đọc:
0:00 / 0:00
0:00

Tôi đã tích hợp các giấy tờ cá nhân lên VNeID. Xin hỏi Thời Nay, nếu cảnh sát giao thông yêu cầu thì tôi có thể xuất trình bằng lái xe trên VNeID được không? (Nguyễn Văn Thái, huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang).

Thời Nay:

Theo Thông tư 32/2023/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông chính thức có hiệu lực từ ngày 15/9/2023, khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ.

Như vậy, theo quy định mới này thì người dân có thể xuất trình giấy tờ tích hợp VNeID thay giấy tờ giấy. Các giấy tờ trong tài khoản định danh điện tử có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ.

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA, các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông mà cán bộ cảnh sát giao thông có quyền kiểm soát bao gồm:

- Giấy phép lái xe.

- Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ; Bằng - Chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng.

- Giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực (trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe).

- Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định (đối với loại phương tiện giao thông có quy định phải kiểm định).

- Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và giấy tờ cần thiết khác có liên quan theo quy định.