Hỏi & Đáp

Bạn đọc:
0:00 / 0:00
0:00

Tôi được biết tài khoản định danh điện tử có thể thay thế căn cước công dân (CCCD). Tôi đã có CCCD và đang cài ứng dụng VNeID ở mức độ 1. Xin hỏi Thời Nay, tôi có thể dùng tài tài khoản định danh điện tử này thay thế CCCD làm thủ tục khi đi máy bay được không? (Văn Lê, quận Ba Đình, Hà Nội).

Thời Nay:

Trước đây hành khách đi máy bay có thể dùng các loại giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, CCCD, giấy phép lái xe, thẻ nhà báo, giấy xác nhận nhân thân… để làm thủ tục lên máy bay. Nhưng hiện nay, ngoài những giấy tờ kể trên còn có thể dùng thêm ứng dụng VneID để làm thủ tục tại sân bay.

Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Công an, Cục Hàng không Việt Nam đã ra văn bản gửi các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không về việc sử dụng thông tin, giấy tờ tích hợp trên ứng dụng VNeID.

Theo hướng dẫn của Bộ Công an, để bảo đảm xác thực tính chính xác khi công dân sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong các hoạt động, giao dịch điện tử thay thế giấy tờ, tài liệu đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID, Bộ Công an thông báo cập nhật tính năng này, đồng thời hướng dẫn kiểm tra thông tin, giấy tờ tích hợp trên ứng dụng khi thực hiện thủ tục hành chính thay thế cho CCCD.

Như vậy, nếu bạn đang sử dụng tài khoản định danh điện tử ở mức độ 1 thì không thể thay thế CCCD làm thủ tục tại sân bay. Bạn cần đăng ký tài khoản định danh điện tử ở mức độ 2 mới có thể thay thế CCCD khi làm thủ tục này.

Để đăng ký tài khoản định danh điện tử ở mức độ 2, bạn trực tiếp đến công an xã, phường, thị trấn (không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú, tạm trú) hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ CCCD để làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử sau khi đã có CCCD gắn chíp.