Hỏi & Đáp

Bạn đọc:
0:00 / 0:00
0:00

Tôi được biết các bài thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm 2023 được tính hệ số 1, bài thi môn chuyên tính hệ số 2. Xin Thời Nay nói rõ hơn về thông tin này? (Lê Đức, quận Đống Đa, Hà Nội).

Thời Nay:

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành, ngay sau khi kết thúc hai ngày thi vào các trường THPT công lập không chuyên (ngày 10 và 11/6), thí sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chuyên thuộc các trường THPT chuyên và có lớp chuyên sẽ làm bài thi các môn chuyên từ sáng ngày 12/6.

Cụ thể, sáng 12/6, các thí sinh thi các môn chuyên: Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn. Chiều 12/6, các thí sinh thi các môn: Vật lý, Lịch sử, Địa lý, Hóa học, tiếng Anh.

Mỗi thí sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của hai trong bốn trường THPT: Chuyên Hà Nội - Amsterdam; chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây. Thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào cùng một môn chuyên của hai trường, nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên là trường nguyện vọng 1 và trường nguyện vọng 2. Hoặc có thể đăng ký nguyện vọng vào các môn chuyên khác nhau của hai trường với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau.

Về phương thức tuyển sinh, thí sinh phải dự hai vòng thi, trong đó, vòng 1 là sơ tuyển; ở vòng 2, thí sinh phải dự thi ba bài thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và bài thi môn chuyên theo nguyện vọng. Các bài thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên tính hệ số 1, bài thi môn chuyên tính hệ số 2.

Điều kiện dự tuyển vào lớp 10 chuyên là học sinh (hoặc bố hoặc mẹ) thường trú tại Hà Nội; xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.