Hỏi & Đáp

Bạn đọc:
0:00 / 0:00
0:00

Tôi được biết người dân có thể dùng dịch vụ trực tuyến để khai lệ phí trước bạ ô-tô, xe máy. Xin hỏi Thời Nay, hình thức này có dành cho những đối tượng nào? (Dương Văn Duy, huyện Kim Bảng, Hà Nam).

Thời Nay:

Theo Công văn 691/TCT-DNNCN năm 2023 của Tổng cục Thuế triển khai chính thức hệ thống dịch vụ thuế điện tử đáp ứng khai lệ phí trước bạ ô-tô, xe máy trên toàn quốc, đối tượng được khai lệ phí trước bạ online là ô-tô, xe máy mới đăng ký lần đầu nhưng không bao gồm các trường hợp sau:

- Ô-tô vận tải hàng hóa (trừ ô-tô pick-up, ô-tô tải van), ô-tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên, rơ-moóc hoặc sơ-mi rơ-moóc được kéo bởi ô-tô, các loại xe tương tự và vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy của ô-tô, xe máy được thay thế mà phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Trường hợp được miễn lệ phí trước bạ và thừa kế, quà tặng tài sản là phương tiện.

Về điều kiện khai lệ phí trước bạ trực tuyến với ô-tô, xe máy, trường hợp người nộp thuế đã có tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế thì sử dụng tài khoản này để khai lệ phí trước bạ điện tử trên Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế tại địa chỉ: https://canhan.gdt.gov.vn.

Trường hợp người nộp thuế chưa có tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế thì sử dụng thông tin mã số thuế, ngày cấp để thực hiện khai điện tử lệ phí trước bạ ô-tô, xe máy tại Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Người khai có trách nhiệm nhập thông tin về số giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc số khung (đối với xe nhập khẩu); Số seri Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng hoặc Số giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại, ngày cấp (đối với xe sản xuất lắp ráp trong nước) để cơ quan chức năng đối chiếu.