Hỏi & Đáp

Bạn đọc:
0:00 / 0:00
0:00

Gia đình tôi muốn mua pháo hoa để sử dụng cho dịp Tết Nguyên đán. Xin hỏi Thời Nay, theo quy định người dân được phép sử dụng loại pháo hoa nào? (Trần Tú, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh).

Thời Nay:

Theo quy định tại khoản 1, Điều 17, Nghị định 137/2020 thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Như vậy, theo quy định tại Nghị định 137/2020 thì người dân được sử dụng pháo hoa trong dịp lễ, Tết. Tuy nhiên, cần lưu ý loại pháo hoa được sử dụng hợp pháp là pháo hoa không gây ra tiếng nổ.

Cụ thể, điểm b, khoản 1, Điều 3 Nghị định 137/2020 nêu rõ pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, mầu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ. Còn pháo gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng mầu sắc trong không gian được gọi là pháo hoa nổ. Pháo hoa nổ chỉ được dùng trong các sự kiện quốc gia do Bộ Quốc phòng quản lý.

Hiện nay, Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất 21 (Nhà máy Z121) là đơn vị duy nhất được Bộ Quốc phòng cho phép sản xuất và phân phối các sản phẩm pháo hoa. Người dân muốn mua pháo hoa để sử dụng trong dịp Tết thì có thể đến các cửa hàng thuộc Nhà máy Z121 trên cả nước để mua.

Nếu cố tình sử dụng pháo hoa nổ sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

Theo đó, phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với người nào thực hiện hành vi sử dụng các loại pháo, thuốc pháo trái phép. Ở mức độ nghiêm trọng hơn, người sử dụng pháo hoa nổ trái phép còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng. Khung hình phạt nặng nhất của tội này là phạt tù từ hai - bảy năm.