Ấn Độ chặn mạng lưới tuyển mộ của IS

Cơ quan Điều tra quốc gia (NIA), lực lượng chuyên trách chống khủng bố của Ấn Độ, vừa ngăn chặn mạng lưới được cho là giúp tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyển mộ nhân lực. Các đối tượng được cho là lợi dụng việc dạy tiếng Arab để chiêu mộ chiến binh cho nhóm khủng bố nói trên.
0:00 / 0:00
0:00
NIA đột kích hơn 30 địa điểm liên quan IS. Ảnh: NIA
NIA đột kích hơn 30 địa điểm liên quan IS. Ảnh: NIA

Theo AP, ngày 16/9 vừa qua, lãnh đạo NIA cho biết, cơ quan này đã đột kích 31 địa điểm, trong đó 26 địa điểm ở bang Tamil Nadu và 5 địa điểm ở Hyderabad, bang Telangana, qua đó phát hiện và ngăn chặn các hoạt động tuyển mộ, truyền bá tư tưởng cực đoan của các phần tử liên quan tổ chức khủng bố IS. Tại các địa điểm này, NIA đã phát hiện và thu giữ một số thiết bị kỹ thuật số, nhiều cuốn sách liên quan bằng tiếng địa phương và tiếng Arab cùng lượng lớn tiền mặt. Hiện, cơ quan chống khủng bố trong quá trình kiểm tra dữ liệu có trong điện thoại di động, máy tính xách tay và đĩa cứng thu giữ được trong các cuộc đột kích được tiến hành trên khắp hai bang miền nam.

Người phát ngôn của NIA cho biết, các đối tượng bị phát hiện lợi dụng việc tổ chức các lớp học tiếng Arab thông qua các trung tâm nghiên cứu khu vực và trên các nền tảng truyền thông xã hội, các dịch vụ nhắn tin trực tuyến như WhatsApp và Telegram để lan truyền tư tưởng cực đoan.

Các cuộc đột kích được thực hiện sau khi nhánh NIA ở tỉnh Chennai báo cáo một vụ án liên quan các hoạt động bí mật của một nhóm đối tượng tìm cách tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan cho các thanh, thiếu niên. Vụ án bắt nguồn từ vụ nổ bom xe năm 2022 ở thành phố Coimbatore, bang Tamil Nadu. Đối tượng có tên Jamesha Mubeen đã cài thiết bị nổ cải tiến trên xe đậu trước ngôi đền cổ Arulmigu Kottai Sangameshwarar Thirukovil. Cơ quan điều tra Ấn Độ cho biết, tên này trước đó đã tuyên bố trung thành với IS.

Cuộc điều tra của NIA cho thấy mục đích thật sự của vụ tiến công là nhằm trả thù người Kafirs (những người không theo đạo Hồi). Mubeen thực hiện vụ tiến công khủng bố sau khi được truyền cảm hứng từ các chiến binh thánh chiến của IS. Y là nạn nhân của một âm mưu cực đoan hóa và tuyển mộ thanh, thiếu niên, xúi giục những người này thực hiện các hành vi khủng bố, trái pháp luật. Đến nay, 13 đối tượng liên quan vụ án đã bị bắt giữ.

Theo HinduStan Times, kể từ sau khi liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu phát động chiến dịch quân sự nhắm vào IS, tổ chức khủng bố khét tiếng nhất hành tinh liên tục thất bại trên các chiến trường Iraq và Syria, thiệt hại nặng nề về mọi mặt. Từ đó, tổ chức này đã tìm cách âm thầm tuyên truyền tư tưởng cực đoan trên mạng nhằm thúc đẩy các cuộc tiến công khủng bố nhỏ lẻ, đồng thời tuyển mộ mạng lưới chiến binh thánh chiến tại các khu vực. Không chỉ nhắm vào các đối tượng là những thanh niên khỏe mạnh, IS còn nhồi nhét tư tưởng Hồi giáo cực đoan vào đầu óc những đứa trẻ hoặc các thiếu nữ Hồi giáo ngây thơ, với những ý nghĩa cao siêu về cái gọi là “thánh chiến”. Tổ chức này đánh vào tâm lý ưa mạo hiểm, thích khám phá của thiếu niên, kêu gọi các em “hành động nhân đạo để giúp người Hồi giáo hướng đến tương lai tốt đẹp hơn”.

Trước nguy cơ về các mạng lưới tuyển mộ của IS, giới chức thế giới đã có những biện pháp ngăn chặn như dỡ bỏ các trang mạng ủng hộ chủ nghĩa cực đoan, những nội dung bao gồm video tuyên truyền và tuyển dụng, hình ảnh về những vụ hành quyết và những bài phát biểu kêu gọi bạo lực phân biệt chủng tộc hoặc tôn giáo.

Dù vậy, giới phân tích cho rằng, sự phát triển của mạng xã hội sẽ là một trở ngại của giới chức thế giới trong việc ngăn chặn IS truyền bá tư tưởng cực đoan. Do đó, các chuyên gia khủng bố cho rằng cần có các biện pháp, chính sách kiểm soát gắt gao hơn các tài khoản cũng như nội dung được đăng tải lên các trang mạng xã hội.