Tương Việt Hùng
Tương Việt Hùng
Tương Việt Hùng
Tương Việt Hùng
Tương Việt Hùng
Tương Việt Hùng
Tương Việt Hùng
Tương Việt Hùng

Tương Việt Hùng

Xuất xứ:

TP. Hà Nội

Nhóm sản phẩm:

Thực phẩm

Loại sản phẩm:

Nước xốt

Hệ thống phân phối:

Kênh truyền thống

Từ khóa:

tương OCOP Hà Nội

Theo thời gian, xã Việt Hùng chỉ còn giữ nghề truyền thống như: làm tương, đậu phụ, làm bánh,… Một trong những sản phẩm nổi tiếng của xã là Tương Việt Hùng. Vào năm 2022, sản phẩm đã được UBND thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng và quyết định công nhận OCOP 3 sao.

Thông tin sản phẩm

Tương là thực phẩm gắn bó với đời sống văn hoá của người Việt từ bao đời nay. Đây là món ăn thông dụng hàng ngày, gia đình nào cũng có thể tự làm lấy một chum tương để dùng quanh năm. Tương có thể dùng để chấm hay làm gia vị cho một số món ăn như: cá kho tương, cà dầm tương, trám đen om trộn tương,…

Tương truyền rằng, xưa kia vùng đất Việt Hùng ngày nay là tiền đồn bảo vệ cổng thành phía Bắc Cổ Loa, nhân dân nơi đây làm nông nghiệp với một số nghề truyền thống như: làm tương, đậu phụ, làm bánh.

Dần theo thời gian, hiện nay xã Việt Hùng chỉ còn giữ nghề làm tương và bánh tẻ. Từ xưa đến nay, những món ăn ấy đã nổi tiếng khắp vùng Kinh Bắc và Thăng Long bởi mùi thơm, ngon, bùi được hoà quyện từ các nguyên liệu dân dã, dễ kiếm của người nông dân ngoại thành.

Với thương hiệu tương Việt Hùng của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp thôn Đoài có bí quyết ủ tương được truyền từ đời này sang đời khác. Tương ngon phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mốc, đậu, nước, muối, đồ đựng tương,…

Ngoài bí quyết ủ tương thì khâu quan trọng nhất là nước và gạo. Nước làm tương được lấy từ các giếng khơi trong làng. Sở dĩ dùng nước giếng bởi nước giếng rất trong, mát và ngọt. Mặc dù ngày nay đã có nước máy nhưng người dân vẫn giữ giếng truyền thống để lấy nước làm tương.

Bên cạnh đó khâu chọn gạo rất quan trọng. Loại gạo được chọn phải là gạo nếp cái hoa vàng Thuỵ Lâm. Ngoài gạo và nước được coi là quan trọng nhất, người dân nơi đây cũng chú trọng vào việc chọn đỗ tương. Đó phải là đỗ tương ta, hạt đỗ tương phải to, vàng đều, mẩy và óng. Đỗ tương được ngâm bằng nước giếng, để ráo nước, phơi khô, sau đó rang vàng, giòn rồi để nguội rồi xay vỡ đôi.

Tương có độ sánh, hoà quyện giữa màu vàng của đỗ vỡ đôi, màu xanh xôi mốc, tạo nên một màu sắc, hương vị đặc trưng không giống bất cứ loại tương nào.

Chủ thể: Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thôn Đoài

Địa chỉ: Thôn Đoài, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội

Số điện thoại: 097.408.0872