Xung đột tại Trung Đông: Phái bộ NATO rút khỏi Iraq do lo ngại an ninh

Giới chức an ninh Iraq xác nhận phái bộ NATO chỉ để lại một nhóm nhỏ nhân sự tại nước này, đồng thời khẳng định động thái này “không phải do bất đồng với chính phủ Iraq”.

Khu vực bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Iraq, ảnh chụp ngày 14/3/2026. (Ảnh: XINHUA)
Khu vực bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Iraq, ảnh chụp ngày 14/3/2026. (Ảnh: XINHUA)

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã quyết định điều chỉnh hoạt động tại Iraq, trong đó có việc tạm thời rút phần lớn phái bộ khỏi quốc gia này giữa lúc tình hình an ninh khu vực Trung Đông leo thang.

Giới chức an ninh Iraq ngày 20/3 xác nhận, phái bộ NATO chỉ để lại một nhóm nhỏ nhân sự tại nước này, đồng thời khẳng định động thái này “không phải do bất đồng với chính phủ Iraq” mà chủ yếu vì lo ngại trước diễn biến phức tạp của cuộc xung đột trong khu vực.

Phản hồi về thông tin trên, người phát ngôn NATO cho biết, liên minh này đang “điều chỉnh hoạt động” trong khuôn khổ Phái bộ NATO tại Iraq, song từ chối cung cấp thêm chi tiết vì lý do an ninh. NATO cũng khẳng định đang phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác liên quan.

Phái bộ NATO tại Iraq đặt trụ sở trong một căn cứ quân sự thuộc “Vùng Xanh” (Green Zone) ở thủ đô Baghdad, khu vực gần Đại sứ quán Mỹ - nhiều lần trở thành mục tiêu tấn công kể từ khi xung đột bùng phát.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ quán Việt Nam tại Tel Aviv, Israel.

Kêu gọi cộng đồng người Việt tại Israel nâng cao cảnh giác và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an ninh

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Israel tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn rủi ro, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel phát đi thông báo khẩn, kêu gọi cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Israel nâng cao cảnh giác và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an ninh sở tại.

Cảnh đổ nát sau vụ tấn công vào trung tâm cai nghiện ở Kabul, Afghanistan, ngày 17/3/2026. (Nguồn: THX/TTXVN)

Pakistan và Afghanistan cáo buộc lẫn nhau về giao tranh

Tân Hoa xã dẫn lời một quan chức chính quyền Taliban ở Afghanistan ngày 17/3 cáo buộc rằng, lực lượng không quân Pakistan đã tiến hành không kích trong đêm nhằm vào một bệnh viện ở thủ đô Kabul, nơi điều trị các bệnh nhân ma túy, khiến nhiều người chết và bị thương.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Khuyến nghị công dân Việt Nam tại UAE không đăng tải, phát tán nội dung trực tuyến sai lệch, vi phạm quy định pháp luật sở tại

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị công dân Việt Nam tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật UAE. Việc chấp hành nghiêm pháp luật sở tại sẽ góp phần bảo vệ quyền lợi của bản thân và giữ gìn hình ảnh cộng đồng người Việt Nam tại UAE.

Hệ thống phòng không Israel đánh chặn tên lửa Iran trên bầu trời Tel Aviv, Israel. (Ảnh: THX/TTXVN)

Khuyến cáo người Việt tại Israel tuân thủ quy định của chính quyền sở tại, chủ động trú ẩn khi có cảnh báo an ninh

Trong bối cảnh an ninh khu vực căng thẳng, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng người Việt tiếp tục theo dõi sát các thông báo và hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel, tuân thủ quy định của chính quyền sở tại và nhanh chóng di chuyển tới điểm trú ẩn khi có cảnh báo an ninh.

Tàu thương mại neo ngoài khơi Dubai, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, khi hoạt động hàng hải bị gián đoạn tại eo biển Hormuz, ngày 2/3/2026. Ảnh: AA/TTXVN

Phản ứng trái chiều trước lời kêu gọi hợp tác của Mỹ nhằm khôi phục hoạt động tại eo biển Hormuz

Ngày 16/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc giục các đồng minh châu Âu và các đối tác  Ả-rập tăng cường hỗ trợ nhằm khôi phục hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz, trong bối cảnh tuyến vận tải năng lượng quan trọng này gần như bị đình trệ do xung đột leo thang tại Trung Đông.

Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập làm việc với lãnh đạo Cục Hải quan Ai Cập. (Ảnh do Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Hải quan Ai Cập sẵn sàng hỗ trợ, xử lý vướng mắc liên quan đến hàng hóa Việt Nam tại các cảng biển

Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Cục Hải quan Ai Cập nhằm tham vấn quy trình thông quan hiện nay tại các cảng biển ở Ai Cập và tăng cường sự phối hợp, chia sẻ thông tin và xử lý các tình huống phát sinh liên quan đến hàng hóa Việt Nam trong bối cảnh xung đột leo thang tại khu vực.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.