Xung đột Hamas-Israel: Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

Ngày 2/12, các nguồn tin Palestine cho biết, quân đội Israel đã áp đặt lệnh giới nghiêm tại thị trấn Qabatiya, phía nam Jenin, miền bắc Bờ Tây, trong bối cảnh các chiến dịch quân sự đang diễn ra.

Binh sĩ Israel ngăn người Palestine trở về nhà tại trại tị nạn ở thành phố Tulkarm, Bờ Tây, ngày 18/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Binh sĩ Israel ngăn người Palestine trở về nhà tại trại tị nạn ở thành phố Tulkarm, Bờ Tây, ngày 18/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thành viên hội đồng thị trấn Qabatiya Ali Zakarna cho biết lực lượng Israel đã hiện diện tại thị trấn nhiều ngày và sáng 3/12 đã chiếm một số nhà để sử dụng làm trạm quân sự trước khi công bố lệnh giới nghiêm, hạn chế việc di chuyển của người dân “cho đến khi có thông báo mới”.

Cùng ngày, lực lượng Israel đã phá hủy nhà của 2 tù nhân Palestine là Abdul Karim Sanoubar và Ayman Ghanem, tại các thị trấn Aqaba và Zawata.

Theo truyền thông Israel, Sanoubar bị cáo buộc từng gài 5 thiết bị nổ trên xe buýt ở khu vực Gush Dan, dự định tiến hành vụ nổ vào ngày 20/2/2025, còn Ghanem cùng một số người Palestine khác đã thực hiện vụ tấn công bằng súng tại Mehola Junction vào tháng 8/2024, làm 1 người Israel thiệt mạng và 1 người khác bị thương.

Trong bối cảnh căng thẳng tại Bờ Tây, tình hình y tế ở Gaza cũng đang trở nên nguy cấp. Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới (MSF) kêu gọi các quốc gia mở cửa tiếp nhận hàng chục nghìn bệnh nhân Gaza cần sơ tán y tế.

Điều phối viên sơ tán y tế từ Gaza của MSF, ông Hani Isleem, cho biết con số bệnh nhân đăng ký sơ tán đã hơn 16.500 người, trong khi hơn 8.000 bệnh nhân đã được sơ tán kể từ khi xung đột nổ ra ngày 7/10/2023.

Ông Isleem cảnh báo số người thực sự cần điều trị bên ngoài Gaza có thể gấp 3-4 lần con số đã đăng ký.

Theo ông Isleem, tốc độ sơ tán đang giảm mạnh sau khi Israel đóng cửa cửa khẩu Rafah vào tháng 5/2024, từ mức trung bình 1.500 người mỗi tháng xuống còn khoảng 70 người.

Một số nước châu Âu như Italia mới chỉ tiếp nhận hơn 200 bệnh nhân, trong khi các quốc gia lớn như Pháp và Đức chưa nhận bệnh nhân nào. MSF cho biết hơn 900 người đã tử vong trong khi chờ sơ tán kể từ tháng 10/2023, phần lớn là người trưởng thành, nhưng nhiều quốc gia hiện vẫn chỉ ưu tiên tiếp nhận trẻ em.

Ông Isleem nhấn mạnh rằng việc lập “danh sách lựa chọn” theo tuổi tác hay gia đình khiến hàng nghìn người trưởng thành bị bỏ lại, đồng thời kêu gọi các quốc gia tập trung vào việc cứu sống bệnh nhân, thay vì áp đặt các điều kiện phi y tế.

Có thể bạn quan tâm

Khu mỏ Maoniuping ở huyện Miện Ninh, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. (Ảnh tư liệu của Nhật báo Tứ Xuyên)

Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới

Mới đây, Trung Quốc công bố kết quả thăm dò khoáng sản mới nhất cho biết, dự án xác minh và thăm dò tài nguyên đất hiếm tại khu mỏ Maoniuping thuộc huyện Miện Ninh, tỉnh Tứ Xuyên xác định được tổng trữ lượng 9,6656 triệu tấn oxit đất hiếm, cùng với quặng fluorit (27,135 triệu tấn) và barit (37,228 triệu tấn).

Quang cảnh cuộc gặp. (Ảnh: DUY TOÀN)

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào

Chiều 23/3, tại thủ đô Vientiane, Lào, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm đến chúc mừng đồng chí Thongsavanh Phomvihane, Ủy viên Trung ương Đảng nhân dịp đồng chí được Quốc hội Lào khóa X phê chuẩn giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ, kiêm Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Ông Jose Antonio Kast- Tổng thống Chile. (Ảnh: Tân hoa xã)

Chile bước vào giai đoạn mới

Ông Jose Antonio Kast đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Chile, mở ra một giai đoạn chính trị mới tại quốc gia Nam Mỹ. Tân Tổng thống cam kết áp dụng các biện pháp mạnh tay nhằm trấn áp tội phạm và kiểm soát chặt chẽ dòng người nhập cư trái phép.

Ảnh chụp ngày 16/2/2025 cho thấy quang cảnh thành phố Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh minh họa: TÂN HOA XÃ)

Đánh thức tiềm năng thương mại nội khối

Tổng Thư ký Hiệp định thương mại tự do châu Phi (AfCFTA) Wamkele Mene kêu gọi các quốc gia thành viên đẩy nhanh thực thi thỏa thuận thương mại lịch sử nhằm khai mở thị trường trị giá 3.400 tỷ USD của châu lục.

Ảnh minh họa.

Mong manh ranh giới thật-giả

Khi cuộc chiến tại Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, một cuộc chiến khác đang âm thầm lan rộng - cuộc chiến ngăn chặn thông tin giả về cuộc xung đột. Tin giả tràn lan đã phơi bày những lỗ hổng quản lý thông tin trên mạng xã hội, đe dọa làm xói mòn niềm tin của công chúng.

Cuộc làm việc giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và Đại học Rajabhat Udon Thani. (Ảnh: MINH THẮNG)

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước

Ngày 23/3, tại tỉnh Udon Thani, Thái Lan, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng và đoàn cán bộ Đại sứ quán có cuộc làm việc với Ban Giám hiệu và sinh viên Trường đại học Rajabhat Udon Thani (UDRU), trao đổi về mối quan hệ Việt Nam-Thái Lan trong 50 năm qua và vai trò của thế hệ trẻ trong thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Brazil bắt tay tại buổi tiệc chiêu đãi sau hội đàm.

Bước ngoặt quan trọng trong quan hệ Hàn Quốc-Brazil

Hàn Quốc và Brazil vừa nâng cấp quan hệ song phương lên mức Đối tác chiến lược. Quyết định này giúp hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện và dài hạn hơn, vượt ra ngoài các kênh thương mại thuần túy, đồng thời phản ánh tầm nhìn chiến lược trong bối cảnh quốc tế đầy biến động hiện nay.

Các chuyên gia UNICEF hỗ trợ gia đình các em nhỏ.

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.