Xung đột Hamas-Israel: Giao tranh tiếp diễn căng thẳng trong ngày thứ 4

Xung đột giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của người Palestine đã bước sang ngày thứ 4 liên tiếp và không hề có dấu hiệu hạ nhiệt, trong bối cảnh đã có hàng nghìn người thương vong từ cả hai bên.
Rocket bắn từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel, ngày 7/10/2023. (Ảnh: TTXVN)
Rocket bắn từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel, ngày 7/10/2023. (Ảnh: TTXVN)

Thông báo của quân đội Israel ngày 10/10 cho biết đã kiểm soát phần lớn miền Nam và tái chiếm toàn bộ khu vực biên giới với Gaza. Trong khi đó, giao tranh cũng tiếp diễn tại khu vực biên giới phía bắc của Israel giáp với Liban, với các màn pháo kích qua lại giữa hai bên.

Đáng chú ý, quân đội Israel cùng ngày cho biết đã lần đầu tiên đáp trả bằng pháo kích từ khu vực cao nguyên Golan chiếm đóng, sau khi nhiều đạn pháo được bắn về đây từ phía Syria.

Cùng ngày, lực lượng Hamas đã tiếp tục nã rocket về phía Israel, sau khi cảnh báo người dân ở thành phố cảng miền nam Ashkelon của Israel phải sơ tán trước 5 giờ chiều theo giờ địa phương.

Theo số liệu thống kê do các bên đưa ra, đến nay đã có hơn 1.000 người thiệt mạng trong đợt tấn công của lực lượng Hamas tại Israel từ hôm 7/10 đến nay, trong khi phía Hamas cho biết ít nhất 830 người đã thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương trong chiến dịch quân sự đáp trả của Israel tại Gaza.

Đáng chú ý trong 24 giờ qua, quân đội Israel cũng đã 3 lần không kích cửa khẩu Rafah kết nối giữa Gaza và Ai Cập. Nhà chức trách Ai Cập đã buộc phải cảnh báo người dân Palestine cần nhanh chóng sơ tán khỏi nơi này. Rafah là cửa khẩu duy nhất mà phía Israel hiện chưa kiểm soát.

Trong khi đó, các nước lớn và quốc gia trong khu vực tiếp tục các nỗ lực nhằm giảm xung đột leo thang giữa Israel và Hamas. Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi ngày 10/10 đã có cuộc điện đàm với Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani. Thông báo của Phủ Tổng thống Ai Cập cho biết lãnh đạo hai nước đã điểm lại những nỗ lực để liên lạc với nhiều bên liên quan, "nhằm thúc đẩy giảm căng thẳng, đạt được sự bình tĩnh để ngăn chặn đổ máu và bảo vệ dân thường".

Cùng ngày, Ai Cập thông báo sẽ cử bác sĩ và gửi một đoàn xe viện trợ chở đầy thực phẩm và thiết bị y tế đến Dải Gaza, thông qua cửa khẩu Rafah.

Quốc vương Abdullah II của Jordan cũng chỉ thị gửi viện trợ nhân đạo và hỗ trợ y tế khẩn cấp cho người Palestine ở Dải Gaza, thông qua cửa khẩu Rafah của Ai Cập. Jordan cam kết phối hợp đầy đủ với Ai Cập nhằm xác định nhu cầu của người Palestine ở Bờ Tây để có những hành động khẩn cấp.

Giới chức Ai Cập cũng cho biết Liên hợp quốc và các cơ quan viện trợ khác đang đàm phán với Cairo để gửi viện trợ nhân đạo tới Dải Gaza bị bao vây, thông qua cửa khẩu Rafah.

Cũng trong ngày 10/10, Tổng thống Joe Biden đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Dự kiến, Bộ trưởng Ngoại giao Antony Blinken sẽ tới Israel trong những ngày tới.

Trong khi đó, Saudi Arabia cũng cho biết Thái tử nước này đã khẳng định với Tổng thống Chính quyền Palestine rằng đang nỗ lực để đảm bảo xung đột sẽ không lan rộng trong khu vực. Còn tại Oman, Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 27 Liên minh châu Âu (EU) và Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) đã tập trung thảo luận về tình hình Israel-Palestine, khả năng giảm leo thang xung đột và giải quyết khủng hoảng. Tại hội nghị, Hy Lạp đã đề xuất kế hoạch 5 điểm cho cuộc xung đột ở Trung Đông, đề xuất các tổ chức quốc tế lớn tổ chức hội nghị với sự tham gia của các bên liên quan.

Theo kế hoạch, các Bộ trưởng Ngoại giao EU sẽ họp khẩn trong ngày 11/10 tại Oman để thảo luận về xung đột giữa Hamas và Israel. Bộ trưởng Ngoại giao Israel và Bộ trưởng Ngoại giao chính quyền Palestine cũng đã được mời tham dự cuộc họp này.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Syria được triển khai tại tỉnh Hasakah, ngày 21/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Syria gia hạn lệnh ngừng bắn với lực lượng SDF thêm 15 ngày

Chính quyền Syria ngày 24/1 đã quyết định gia hạn lệnh ngừng bắn với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), do người Kurd lãnh đạo thêm 15 ngày, nhằm hỗ trợ chiến dịch do Mỹ dẫn đầu về việc chuyển giao các đối tượng bị giam giữ thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ Syria sang Iraq.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại lễ ký chính thức thành lập Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza, ở Davos, Thụy Sĩ, ngày 22/1/2026. (Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN)

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tham dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza

Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, ngày 22/1/2026, Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đã dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hamas cam kết tiến trình chuyển giao suôn sẻ ở Gaza

Tân Hoa xã dẫn tuyên bố ngày 19/1 của Văn phòng truyền thông do Hamas điều hành cho biết, phong trào này ủng hộ tiến trình chuyển đổi suôn sẻ tại Dải Gaza sẵn sàng chuyển giao quyền lực hành chính cho Ủy ban kỹ trị Palestine - cơ quan vừa được thành lập có nhiệm vụ tạm thời điều hành Gaza trong giai đoạn hậu xung đột.

Người dân tại một khu chợ ở Gaza, ngày 15/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Ngày 16/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Quang cảnh tại thành phố Gaza ngày 7/12/2025. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Hamas sẵn sàng giải thể các cơ quan chính quyền tại Gaza

Theo Thông tấn xã Việt Nam tại Trung Đông, ngày 10/1, Phong trào Hồi giáo Hamas thông báo đã quyết định giải thể toàn bộ các cơ quan chính quyền do phong trào này điều hành tại Dải Gaza, nhằm chuẩn bị chuyển giao trách nhiệm quản lý cho một ủy ban hành chính độc lập đang được thành lập.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Al-Abdullah Al-Sabah. (Ảnh: Nhật Bắc/VGP)

Quan hệ Việt Nam-Kuwait vững bước sang trang mới

Quan hệ Việt Nam-Kuwait đang đứng trước thời khắc chuyển mình mạnh mẽ, trở thành hình mẫu hợp tác tiêu biểu giữa Đông Nam Á và vùng Vịnh; là cầu nối hữu nghị vững chắc giữa châu Á và Trung Đông. Trên tầm cao mới là quan hệ Đối tác chiến lược, Việt Nam và Kuwait có điều kiện thuận lợi để hỗ trợ cùng nhau phát triển.

Khói bốc cao sau cuộc không kích tại thành phố Mukalla, thủ phủ tỉnh Hadramawt, Yemen ngày 26/12/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.

Một chiếc máy bay của hãng hàng không Hy Lạp Aegean Airlines. (Ảnh: Aegean Airlines)

EU nối lại các chuyến bay đến Baghdad (Iraq) sau 35 năm

Ngày 16/12, Bộ Giao thông vận tải Iraq cho biết, chuyến bay của hãng hàng không Aegean Airlines (Hy Lạp) đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Baghdad của nước này. Đây là chuyến bay đầu tiên của các hãng hàng không châu Âu đến Baghdad sau 35 năm.