Xét xử sơ thẩm công khai vụ tấn công khủng bố trụ sở xã tại Đắk Lắk: Tiếp tục thẩm vấn, xét hỏi các bị cáo

Tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Khủng bố; Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; Che giấu tội phạm” xảy ra vào đêm 10, rạng sáng 11/6/2023 tại huyện Cư Kiun, tỉnh Đắk Lắk, chiều 16 và sáng 17/1, Hội đồng xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk tiếp tục thẩm vấn, xét hỏi các bị cáo tại phiên tòa.
Hội đồng xét xử thẩm vấn, xét xử các bị cáo tại phiên tòa.
Hội đồng xét xử thẩm vấn, xét xử các bị cáo tại phiên tòa.

Lần lượt các bị cáo cầm đầu nhóm đối tượng tấn công khủng bố trụ sở xã Ea Ktur và Ea Tiêu, huyện Cư Kuin là Y Sôl Niê, sinh năm 1979, trú tại Bắc Carolina, Hoa Kỳ; H Wuễn Êban, sinh năm 1976, trú tại buôn Sút M đưng, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk; Y Jũ Niê, sinh năm 1968, trú tại buôn Kang, xã Ea Knuếc, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk; Y Thô Ayun, sinh năm 1987, trú tại buôn Ea Klok, xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk; Y Tim Niê, sinh năm 1997, trú tại buôn Dhia, xã Cư Né, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk; Y Chun Niê, sinh năm 1990, trú tại buôn Adrơng Điết, xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk… được Hội đồng xét xử đưa ra trước bục xét hỏi để thẩm vấn.

Bị cáo Y Sôl Niê được đưa ra thẩm vấn, xét hỏi.
Bị cáo Y Sôl Niê được đưa ra thẩm vấn, xét hỏi.

Khi được Hội đồng xét xử hỏi các bị cáo có nghe rõ cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk đọc trước phiên tòa truy tố các bị cáo có đúng tội đã gây ra không, thì các bị cáo đều trả lời nghe rõ và truy tố đúng tội.

Y Sôl Niê trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử.
Y Sôl Niê trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử.

Các bị cáo khai nhận, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, tổ chức Nhóm hỗ trợ người Thượng (MSGI) ở Hoa Kỳ và nhóm Người Thượng vì công lý (MSFJ) ở Thái Lan đã thường xuyên móc nối, dụ dỗ, lôi kéo các bị cáo cùng bộ phận người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và các địa phương lân cận thành lập tổ chức khủng bố “Lính Đêga”, thực hiện các hoạt động tấn công, khủng bố gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Bị cáo H Wuễn Êban, đối tượng cầm đầu trong nước tại phiên tòa.
Bị cáo H Wuễn Êban, đối tượng cầm đầu trong nước tại phiên tòa.

Đầu năm 2023, sau khi đã lôi kéo, đe dọa, ép buộc được rất nhiều người tham gia, đối tượng cầm đầu trong nước là H Wuễn Êban và Y Sôl Niê là thành viên của tổ chức Nhóm hỗ trợ người Thượng từ Hoa Kỳ về Việt Nam đã chỉ huy thực hiện các hoạt động khủng bố tại Đắk Lắk.

Các bị cáo đã nhận tiền do các tổ chức ở nước ngoài chuyển về và vận động các đối tượng tham gia tổ chức “Lính Đêga” đóng góp tiền mua vũ khí để tấn công khủng bố.

Bị cáo H Wuễn Êban trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử.
Bị cáo H Wuễn Êban trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử.

Các bị cáo khai nhận, trước khi tấn công khủng bố sở Ủy ban nhân dân 2 xã Ea Ktur và Ea Tiêu, các bị cáo đã lên kế hoạch đột nhập 2 lần vào một doanh trại quân đội để cướp vũ khí nhằm trang bị các đối tượng tự xưng là “Lính Đêga” tấn công vào trụ sở, cơ quan chính quyền, nhưng lo sợ bị phát hiện nên đã rút lui.

Đến đêm 10, rạng sáng 11/6/2023, dưới sự chỉ huy của Y Thô Ayun và Y Tim Niê, gần 100 đối tượng là người dân tộc thiểu số, chia thành 2 nhóm tấn công trụ sở xã Ea Ktur và trụ sở xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, sát hại 4 cán bộ công an xã, làm bị thương 2 cán bộ công an xã. Trên đường rút chạy, các đối tượng tiếp tục phá hoại tài sản của người dân; uy hiếp 3 người dân làm con tin; sát hại 2 cán bộ xã Ea Ktur, Ea Tiêu và 3 người dân.

Bị cáo Y Thô Ayun được đưa ra thẩm vấn, xét hỏi.
Bị cáo Y Thô Ayun được đưa ra thẩm vấn, xét hỏi.

Theo Hội đồng xét xử, đây là vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của cán bộ, người dân, phá hủy tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, mục đích nhằm lật đổ chính quyền nhân dân để thành lập cái gọi là “Nhà nước Đêga” và gây ảnh hưởng an ninh trật tự tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Bị cáo Y Tim Niê được đưa ra thẩm vấn, xét hỏi tại phiên tòa.
Bị cáo Y Tim Niê được đưa ra thẩm vấn, xét hỏi tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai nhận do nhận thức lạc hậu, thiếu hiểu biết, bị các đối tượng phản động lưu vong ở Mỹ là Y Mút Mlô, Y Cik Niê, Y Niên Êya, Y Bút Êban (Y Bé Êban), Y Chanh Byă, Y Sol Niê… dùng nhiều thủ đoạn tuyên truyền, kích động, lôi kéo, dụ dỗ tham gia tổ chức, hoạt động tích cực.

Các đối tượng cốt cán trong nước là H Wuễn Êban, Y Jũ Niê, Y Thô Ayun, Y Tim Niê, Y Chun Niê… đã nghe theo chỉ đạo của các đối tượng nước ngoài tiếp tục lôi kéo, dụ dỗ, đe dọa, cưỡng ép một số người dân tộc thiểu số nhẹ dạ, cả tin khác trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tham gia nhóm vũ trang “Lính Đêga” để tiến hành hoạt động khủng bố, phá hoại với mục đích là thành lập “Nhà nước Đêga”…

Hội đồng xét xử thẩm vấn, xét hỏi các bị cáo tại phiên tòa.

Hội đồng xét xử thẩm vấn, xét hỏi các bị cáo tại phiên tòa.

Khi được Hội đồng xét xử thẩm vấn, xét hỏi đối chiếu với lời khai tại cơ quan điều tra, các bị cáo đều ăn năn hối cải, thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, vi phạm pháp luật của mình, thừa nhận do lạc hậu, thiếu hiểu biết hoặc do bị đe dọa nên đã tham gia hoạt động phạm tội và xin được Đảng, Nhà nước, Hội đồng xét xử xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt. Đồng thời xin các gia đình bị hại cũng như nhân dân tha thứ trước những lỗi lầm và tội lỗi của mình gây ra…

Các bị cáo đã ăn năn hối cải, mong được pháp luật và người dân tha thứ.

Các bị cáo đã ăn năn hối cải, mong được pháp luật và người dân tha thứ.

Chiều 17/1, phiên tòa tiếp tục thẩm vấn và xét hỏi các bị cáo.

Có thể bạn quan tâm

Quốc hội thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi) với đa số đại biểu tán thành (92,81%). (Ảnh: DUY LINH)

Mở rộng phạm vi xã hội hoá một số lĩnh vực giám định tư pháp

Luật quy định theo hướng mở rộng thêm phạm vi thành lập Văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực, chuyên ngành, trong đó riêng chuyên ngành giám định ADN, tài liệu, kỹ thuật số và điện tử, dấu vết đường vân chỉ được thực hiện đối với tố tụng dân sự, hành chính.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân không được yêu cầu cá nhân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

Cơ quan, tổ chức, cá nhân không được yêu cầu cá nhân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

Cơ quan, tổ chức, cá nhân không được yêu cầu cá nhân cung cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2. Với Phiếu lý lịch tư pháp số 1, chỉ được yêu cầu cung cấp trong trường hợp luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoặc nghị định, nghị quyết của Chính phủ quy định.

[Video] Hơn 20.000 người được đặc xá năm 2025

[Video] Hơn 20.000 người được đặc xá năm 2025

Bộ Công an vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đặc xá và tái hòa nhập cộng đồng đối với người được đặc xá năm 2025, khẳng định đây là chủ trương lớn thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng. (Ảnh: DUY LINH)

Tạo cơ chế giải quyết tranh chấp vượt trội, công bằng, hiệu lực, hiệu quả theo thông lệ quốc tế

Việc xây dựng Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế nhằm tạo cơ chế giải quyết tranh chấp vượt trội, công bằng, hiệu lực, hiệu quả theo thông lệ quốc tế, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, lợi ích của quốc gia, thu hút đầu tư nước ngoài vào Trung tâm tài chính quốc tế.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Bước chuyển quan trọng góp phần tạo thuận lợi thương mại và tăng cường hiệu lực quản lý

Ngày 4/12, Cục Hải quan tổ chức họp báo chuyên đề nhằm giới thiệu, giải thích những điểm mới của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt. Các văn bản này được đánh giá là bước chuyển quan trọng nhằm chuẩn hóa, minh bạch hóa các chính sách thuế, góp phần tạo thuận lợi thương mại, tăng cường hiệu lực quản lý.

Công an Đà Nẵng bắt tạm giam giám đốc công ty nhiều lần tổ chức khai thác cát trái phép tại sông Vàng. (Ảnh: Công an cung cấp)

Công an Đà Nẵng bắt tạm giam giám đốc công ty nhiều lần tổ chức khai thác cát trái phép

Ngày 4/12, Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an thành phố Đà Nẵng) cho biết, đơn vị vừa tống đạt Quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn từ cấm đi khỏi nơi cư trú sang bắt bị can để tạm giam và thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Văn Đức Quý, vì hành vi khai thác khoáng sản (cát) trái phép.

Tăng cường rà soát, giải quyết các vụ việc, vụ án tạm đình chỉ

Tăng cường rà soát, giải quyết các vụ việc, vụ án tạm đình chỉ

Đại biểu Quốc hội kiến nghị, tại Nghị quyết Kỳ họp thứ 10, Quốc hội bổ sung nội dung liên quan đến việc giao các ngành tố tụng tiếp tục rà soát định kỳ đối với các trường hợp vụ án đang tạm đình chỉ và có những đợt cao điểm tiến hành rà soát để khẩn trương phục hồi những vụ án sắp hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng trình bày báo cáo. (Ảnh: DUY LINH)

Gần 97% số vụ việc liên quan đến quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai đã được giải quyết

Báo cáo về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV và khóa XV về giám sát chuyên đề, chất vấn cho thấy, các Tòa án đã giải quyết đạt tỷ lệ 96,71% về số vụ và 92,82% về số bị cáo phạm các tội liên quan đến quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai, vượt 8,71% so với chỉ tiêu Quốc hội giao.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đọc Lệnh bắt bị can để tạm giam với Nguyễn Thị Hoa (áo đen ở giữa).

Bắc Ninh: Khởi tố, bắt tạm giam hai cán bộ cơ quan thuế

Mở rộng điều tra vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty H. có địa chỉ tại xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố bổ sung vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Hoa và bà Nguyễn Thị Phương - cán bộ Cục thuế Bắc Ninh về tội "Nhận hối lộ".

Tổ công tác của Phòng Nghiệp vụ, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp bắt giữ 3 đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép 100.000 viên ma túy tổng hợp.

Vững vàng nơi “tuyến lửa” cuộc chiến chống ma túy

Biên giới Sơn La dài hơn 274km, tiếp giáp với nước bạn Lào, là địa bàn trọng điểm mà các đường dây tội phạm ma túy quốc tế thường xuyên lợi dụng để trung chuyển ma túy. Trong bối cảnh đó, Bộ đội Biên phòng Sơn La đã thể hiện rõ vai trò tuyến đầu, góp phần giữ vững an ninh trật tự, bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân.

Các cơ quan chức năng triển khai công tác cưỡng chế tại hộ bà Phạm Thị Hiền, thôn Quán Thẻ 2, xã Thuận Nam (Khánh Hòa). (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Cưỡng chế thu hồi đất thực hiện Dự án Đường đấu nối cao tốc bắc-nam với Quốc lộ 1 và Cảng biển tổng hợp Cà Ná

Ngày 2/12, các cơ quan chức năng xã Thuận Nam (Khánh Hòa) đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ bà Phạm Thị Hiền ở thôn Quán Thẻ 2 để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công bảo đảm tiến độ Dự án Đường đấu nối cao tốc bắc-nam với Quốc lộ 1 và Cảng biển tổng hợp Cà Ná.

Công an tỉnh Hưng Yên hướng dẫn học sinh tự bảo vệ mình trên không gian mạng.

Để trẻ em thực sự an toàn trên nền tảng thương mại điện tử

Hiện nay, có hơn 90% số trẻ em Việt Nam sử dụng internet, tương đương với khoảng 15 triệu “công dân số” lớn lên cùng smartphone, mạng xã hội và các thuật toán AI (trí tuệ nhân tạo). Đây vừa là nhóm khách hàng tiềm năng lớn, vừa tiềm ẩn nguy cơ vi phạm pháp luật trên mạng xã hội nếu không được bảo vệ và định hướng phù hợp.

Một nạn nhân chất độc da cam đang điều trị bệnh dài hạn. Nhiều trường hợp phát sinh thêm bệnh thuộc Danh mục 17 bệnh của Bộ Y tế nhưng chưa được giám định lại theo quy định hiện hành. (Ảnh: Báo Nhân Dân/Minh Châu)

Đề nghị bổ sung quy định giám định lại cho nạn nhân chất độc da cam khi phát sinh thêm bệnh

Báo Nhân Dân nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc, cựu chiến binh và nạn nhân chất độc da cam/dioxin về dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 131/2021/NĐ-CP. Nhiều ý kiến đề nghị dự thảo bổ sung quy định cho phép giám định lại khi người phơi nhiễm chất độc hóa học phát sinh thêm bệnh mới thuộc Danh mục 17 bệnh do Bộ Y tế ban hành.

Ảnh minh họa. Nguồn: CP

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12

Trong tháng 12, hàng loạt chính sách mới có hiệu lực như: Tiêu chí xác định thôn, xã, tỉnh vùng đồng bào dân tộc thiểu số; giúp người bị tai nạn giao thông đi cấp cứu được hỗ trợ đến 5 triệu đồng; phạt tối đa 500 triệu đồng với vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên nước; kỳ thị người cai nghiện ma túy có thể bị phạt 2 triệu đồng…

Công an xã Pa Ủ xuống bản tuyên truyền về tệ nạn ma túy và vận động bà con phòng chống ma túy.

Kiểm soát, kéo giảm tệ nạn ma túy ở xã biên giới Pa Ủ

Pa Ủ là xã biên giới khó khăn nhất của tỉnh Lai Châu. Tình hình an ninh trật tự, đặc biệt là tệ nạn ma túy, diễn biến phức tạp; trước thực trạng đó, địa phương đang đẩy mạnh công tác phòng, chống ma túy từ cơ sở, từ gia đình, dòng họ, bản; ưu tiên mọi nguồn lực, biện pháp để đấu tranh và “làm sạch ma túy ngay tại bản”.