WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN
Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

Đợt nắng nóng kỷ lục hiện nay ở châu Âu khiến hàng chục nghìn người rơi vào cảnh mất điện khi mà châu lục này chưa được trang bị đầy đủ để đối phó với tình trạng nóng như thiêu đốt.

Theo ông Ghebreyesus, đợt sóng nhiệt hiện nay đang khiến các trường học ở châu Âu phải đóng cửa và đe dọa sức khỏe của người dân. Các dữ liệu hiện nay cho thấy nhiệt độ trên khắp châu Âu đang tăng nhanh, gấp đôi mức trung bình toàn cầu, khiến các đợt nắng nóng cực đoan trong tương lai có nguy cơ nghiêm trọng hơn.

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta không thể trì hoãn thêm nữa. Các nhà lãnh đạo cần phải ưu tiên đầu tư vào các hệ thống y tế có khả năng chống chịu trước tình trạng biến đổi khí hậu, đồng thời đẩy nhanh hành động chống biến đổi khí hậu và giảm thiểu các nguyên nhân gây ra khủng hoảng khí hậu”.

WHO kêu gọi người dân cần nhận thức rõ sự khác biệt giữa kiệt sức do nắng nóng và say nắng. Các dấu hiệu của kiệt sức do nắng nóng bao gồm đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và chuột rút, trong khi say nắng có thể đe dọa tính mạng có các triệu chứng như lú lẫn, mệt mỏi và co giật.

Theo WHO, các đợt nắng nóng cực đoan có thể gây nguy cơ tử vong cao. Hồi năm 2003, khoảng 70.000 người ở châu Âu đã tử vong do nắng nóng khắc nghiệt kéo dài từ tháng 6-8.

WHO khuyến cáo chỉ nên sử dụng quạt điện khi nhiệt độ dưới 40 độ C, trên mức đó quạt sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể. Nếu sử dụng điều hòa, việc đặt nhiệt độ ở mức 27 độ C và dùng quạt điện sẽ giúp cảm thấy mát hơn 4 độ C. Người dân cũng nên uống nước thường xuyên, ít nhất từ hai 2-3 lít mỗi ngày trong những đợt nắng nóng cực đoan.

Các nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu do con người gây ra đang làm trầm trọng thêm những hiện tượng cực đoan này, với các hiện tượng thời tiết như sóng nhiệt, hạn hán và lũ lụt trở nên dữ dội và thường xuyên hơn. Theo nghiên cứu khoa học được công bố trong tuần này, đợt nắng nóng hiện tại bị trầm trọng thêm đáng kể bởi biến đổi khí hậu do con người gây ra. Nếu không có biến đổi khí hậu thì nhiệt độ hiện tại sẽ thấp hơn từ 2-4 độ C.

Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (IPCC) Jim Skea cho rằng, các điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở châu Âu hiện nay đang ở mức “cực hạn” so với những gì IPCC dự báo từ lâu, đồng thời cảnh báo châu lục này có thể phải đối mặt với nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan hơn khi hành tinh ấm lên. Pháp đã ghi nhận ngày nóng nhất trong lịch sử vào 23/6, trong khi một số quốc gia từ Anh đến Hungary đều đã ban hành cảnh báo nắng nóng ở cấp độ cao. Dự báo, ít nhất 94 triệu người ở châu Âu có thể phải trải qua mức nhiệt trên 35 độ C vào ngày 24/6, trong đó phần lớn ở Pháp và Tây Ban Nha.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, đợt nắng nóng gay gắt đang bao trùm nước Pháp và nhiều nước châu Âu không chỉ làm gia tăng cảm giác khó chịu do nhiệt độ cao, mà còn kéo theo một hiện tượng đáng lo ngại hơn: sự suy giảm nghiêm trọng chất lượng không khí. Sự kết hợp giữa nắng nóng, ozon tầng thấp và phấn hoa đang tạo thành một “hỗn hợp nguy hiểm”, khiến các bệnh về đường hô hấp gia tăng mạnh, đặc biệt ở người già, trẻ em và bệnh nhân hen suyễn.

Không chỉ tác động tức thời, các chuyên gia còn lo ngại về hậu quả lâu dài của những đợt nắng nóng lặp lại liên tiếp. Cơ thể không kịp hồi phục giữa các đợt ô nhiễm có thể dẫn đến tình trạng “căng thẳng sinh lý tích lũy”, làm trầm trọng hơn các bệnh mãn tính và khiến hệ hô hấp suy yếu dần theo thời gian.

Trước tình hình đó, các cơ quan y tế khuyến cáo người dân hạn chế vận động ngoài trời trong giờ nắng gắt, theo dõi chỉ số chất lượng không khí hằng ngày và đặc biệt chú ý đến trẻ em, người cao tuổi và người mắc bệnh hô hấp mãn tính. Việc bảo vệ đường hô hấp trong những ngày nắng nóng cực đoan được xem là một trong những ưu tiên sức khỏe cộng đồng cấp bách hiện nay.

Theo báo Le Monde của Pháp, các nghiên cứu gần đây cũng cho rằng các đợt nắng nóng gay gắt không chỉ gây khó chịu vào ban ngày, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ ban đêm. Khi nhiệt độ tăng cao, chất lượng giấc ngủ giảm rõ rệt, kéo theo nhiều hệ quả đối với sức khỏe thể chất và tinh thần, cả trước mắt lẫn lâu dài. Hệ quả của tình trạng này ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng tập trung, tâm trạng và thậm chí cả cân nặng do rối loạn hormone. Về lâu dài, thiếu ngủ kéo dài có thể làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, tiểu đường, suy giảm trí nhớ và rối loạn chuyển hóa. Do đó, giới chuyên gia cho rằng trong các đợt nắng nóng, việc bảo vệ giấc ngủ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, kể cả bằng cách ngủ bù hoặc nghỉ ngắn trong ngày để giảm áp lực cho cơ thể.

Có thể bạn quan tâm

Đoạn bờ sông Danube, ở gần Dunaszentbenedek, Hungary, ngày 2/8/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mực nước sông Danube xuống thấp, đe dọa an ninh năng lượng Trung và Đông Âu

Mực nước sông Danube xuống thấp bất thường do nắng nóng kéo dài và hạn hán nghiêm trọng đang gây gián đoạn hoạt động vận chuyển nhiên liệu, làm giảm sản lượng điện và ảnh hưởng đến hệ thống làm mát tại nhiều nhà máy điện ở Trung và Đông Âu, qua đó gây thêm sức ép đối với an ninh năng lượng khu vực.

EU chính thức triển khai dự án IRIS². (Ảnh: TELECOM REVIEW EUROPE)

EU củng cố chủ quyền số

Việc Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức ký thỏa thuận triển khai chòm sao vệ tinh IRIS² với liên danh SpaceRISE đánh dấu một cột mốc lịch sử đối với không gian số và địa chính trị của Liên minh châu Âu (EU). Dự án là bước đi quan trọng nhất của EU trong thập niên này nhằm thiết lập tự chủ chiến lược và bảo vệ chủ quyền số.

EU đang thúc đẩy các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

EU tăng cường lưu trữ năng lượng sạch

Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong cơ cấu nguồn điện của Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, do năng lực lưu trữ còn hạn chế, một phần đáng kể lượng điện dư thừa không thể được tích trữ để sử dụng vào thời điểm nhu cầu tăng cao.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng làm việc với Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Giao thông vận tải Liên bang Nga Dmitry Zverev.

Hà Nội thúc đẩy hợp tác với Nga trong phát triển đường sắt đô thị

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Liên bang Nga, ngày 13/8, Đoàn công tác liên ngành do đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu đã có các cuộc làm việc tại Moskva và Saint Petersburg, tập trung trao đổi về phát triển đường sắt đô thị, mở rộng hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương của Nga.

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Làn sóng di cư đổ vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã kéo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh cãi căng thẳng. Tây Ban Nha và Italia đã đưa ra các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về kiểm soát biên giới, trong khi châu Âu bất đồng sâu sắc trong nỗ lực tìm lời giải cho “bài toán di cư”.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đến viếng đồng chí Saysomphone Phomvihane. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chiều 10/8, tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp do Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đã đến viếng, ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Người di cư tìm cách vào Ceuta từ Fnideq, Maroc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đức khôi phục cơ chế trả người xin tị nạn về Italy

Đức sẽ nối lại việc chuyển trả những người xin tị nạn thuộc diện “Dublin” về Italy, với chuyến chuyển trả dự kiến đầu tiên vào ngày 19/8, trong bối cảnh Berlin tăng cường áp dụng các quy định của châu Âu về phân định trách nhiệm giữa các nước thành viên trong việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin tị nạn.

Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011. Dữ liệu của Gas Infrastructure Europe (GIE) cho thấy các kho chứa khí đốt của EU hiện mới được lấp đầy chưa đến 58% công suất, thấp hơn khoảng 12 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong ảnh: Cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên ở Zsana, Hungary. Ảnh: THX/TTXVN phát

Khoảng trống năng lượng của EU

Lượng khí đốt dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2011. Trong bối cảnh khí hậu biến đổi bất thường và khắc nghiệt, lượng khí đốt dự trữ ít ỏi khiến nhiều người dân và doanh nghiệp châu Âu không khỏi lo lắng trước viễn cảnh mùa đông lạnh giá sắp tới.

Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII diễn ra tại Kyrgyzstan. (Ảnh: gov.kg)

Kyrgyzstan và Nga ký hơn 40 thỏa thuận hợp tác

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII, Nga và Kyrgyzstan đã ký hơn 40 thỏa thuận với tổng giá trị hơn 800 triệu USD, trong đó gồm các thỏa thuận đầu tư triển khai các dự án hạ tầng quy mô lớn.