Vụ gần 500 căn nhà xây không phép: Buộc chủ đầu tư nộp hơn 6,3 tỷ đồng

Liên quan đến việc Báo Nhân Dân điện tử phản ánh vụ việc xây dựng không phép gần 500 căn nhà biệt thự, nhà liên kế tại Đồng Nai, ngày 22-12, thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần đầu tư LDG và buộc đơn vị này nộp số tiền thu lợi bất hợp pháp hơn 6,3 tỷ đồng.

Những căn biệt thự xây dựng không phép đã cơ bản hoàn thành ở Dự án khu dân cư Tân Thịnh. 
Những căn biệt thự xây dựng không phép đã cơ bản hoàn thành ở Dự án khu dân cư Tân Thịnh. 

Theo Quyết định số 4734/QĐ/XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính do Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Cao Tiến Dũng ký, Công ty cổ phần đầu tư LDG, địa chỉ 104/4, ấp Hòa Bình, xã Giang Điền, huyện Trảng Bom do ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị làm người đại diện theo pháp luật, đã thực hiện vi phạm hành chính, gồm: Chiếm đất để sử dụng trên thực địa mà chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật tại 401 thửa đất theo trích lục và biên vẽ bản đồ địa chính khu đất số 100/TLTB, tỷ lệ 1/1000, do Công ty TNHH Khảo sát và Xây dựng 6 thực hiện ngày 14-9-2020, được Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai kiểm tra và ký xác nhận ngày 16-9-2020.

Thời điểm vi phạm từ tháng 11-2018 đến tháng 8-2020, với tổng diện tích là  hơn 181.142 m2 (chỉ nêu số tròn) ở xã Đồi 61, huyện Trảng Bom. Trong đó, đã chiếm đất nông nghiệp là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, rừng sản xuất tại khu vực nông thôn với diện tích hơn 127.217 m2 để xây dựng công trình trái phép. Còn lại là hành vi chiếm các loại đất để xây dựng công trình trái phép.

Với những hành vi vi phạm nêu trên, Công ty cổ phần đầu tư LDG bị phạt hành chính 540 triệu đồng. Cùng với đó, buộc Công ty khắc phục bằng cách tiếp tục thực hiện thủ tục giao đất, thuê đất theo quy định đối với trường hợp sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất; Công ty cổ phần đầu tư LDG nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm là 5.769.763.429 đồng, theo quy định tại khoản 2, Điều 7, Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 11-9-2019 của Chính phủ. Thời gian để khắc phục hậu quả trong vòng 60 ngày. Nếu quá thời hạn trên, Công ty cổ phần đầu tư LDG không thực hiện sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Báo Nhân Dân điện tử đăng bài viết “Cần sớm xử lý nghiêm chủ đầu tư gần 500 căn nhà xây không phép ở Đồng Nai”, phản ánh tại dự án khu dân cư Tân Thịnh ở xã Đồi 61, huyện Trảng Bom do Công ty LDG làm chủ đầu tư. Dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã có gần 500 căn nhà biệt thự, nhà liên kế cơ bản hoàn thành.

Sau khi Báo Nhân Dân điện tử đăng, nhiều cán bộ, đảng viên và người dân ở Đồng Nai đã liên hệ với Cơ quan thường trú Báo Nhân Dân tại Đồng Nai bày tỏ sự đồng tình cao và đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý nghiêm chủ đầu tư, đồng thời cần làm rõ để xác định việc có hay không thông tin vì một lợi ích nào đó dẫn đến sự tiếp tay, bao che của cá nhân tại cơ quan quản lý Nhà nước từ ba cấp xã, huyện, tỉnh. Bởi lẽ, một dự án quy mô lớn với gần 500 căn nhà biệt thự, nhà liên kế xây dựng trong thời gian dài nhưng không có giấy phép là điều không thể chấp nhận được.

Báo Nhân Dân điện tử sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc những vấn đề có liên quan đến dự án nêu trên cũng như kết quả xử lý vu việc của cơ quan chức năng, trách nhiệm tập thể, cá nhân trong quản lý Nhà nước của các đơn vị liên quan.

Có thể bạn quan tâm

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. (Ảnh: Thành Đạt)

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tháo gỡ "nút thắt" trong công tác quy hoạch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. Với nhiều điểm mới, Nghị định được kỳ vọng sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý, tháo gỡ các bất cập thực tiễn trong quy hoạch, nhằm thúc đẩy triển khai các dự án, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

Một vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.

Phương tiện dừng, đỗ trái phép trên cao tốc sẽ rất nguy hiểm

Thời gian qua, nhiều phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận-Cần Thơ đã dừng, đỗ trái quy định. Mặc dù, lực lượng Cảnh sát giao thông liên tục xử lý và có nhiều hình thức tuyên truyền. Tuy nhiên, một số người điều khiển phương tiện vẫn cố tình dừng, đỗ và gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng.

[Video] Cảnh giác với tin giả trước thềm bầu cử

[Video] Cảnh giác với tin giả trước thềm bầu cử

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là sự kiện chính trị quan trọng, thể hiện quyền làm chủ của Nhân dân. Tuy nhiên, trên không gian mạng, các thế lực thù địch và phần tử cơ hội chính trị đang gia tăng hoạt động tung tin giả, xuyên tạc nhằm phá hoại cuộc bầu cử.

Ngày 12/3, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tham vấn hồ sơ chính sách dự án Luật Luật sư (sửa đổi). Trong ảnh: Thứ trưởng Tư pháp Mai Lương Khôi phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: TL)

Thiết kế chính sách cần phù hợp thực tiễn

Đổi mới quản lý nhà nước với đội ngũ luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư theo hướng hiệu lực, hiệu quả, phát triển thị trường dịch vụ pháp lý minh bạch, xây dựng đội ngũ luật sư có bản lĩnh chính trị đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế-xã hội… là những yêu cầu đang được đặt ra... 

Hiện trường tàu tông vào cầu Ghềnh.

Khởi tố vụ án điều tra tàu tông cầu Ghềnh

Liên quan vụ tàu tông vào cầu Ghềnh, khiến cầu hư hỏng, tuyến đường sắt bắc-nam gián đoạn những ngày qua, tối 10/3, Công an tỉnh Đồng Nai thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường thủy.