Việt Nam và Hoa Kỳ khởi động dự án Bảo vệ hệ sinh thái ven biển vùng đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 15/3, tại Kiên Giang, phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), đại diện lãnh đạo Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long phối hợp Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF Việt Nam) tổ chức lễ khởi động dự án Bảo vệ hệ sinh thái ven biển đồng bằng sông Cửu Long (gọi tắt Dự án).
Công chức, viên chức và nhân dân thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang thu gom rác ven biển.
Công chức, viên chức và nhân dân thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang thu gom rác ven biển.

Với kinh phí 2,9 triệu USD, trong đó gần 1,8 triệu USD dành cho hoạt động, Dự án sẽ tập trung hỗ trợ giảm thiểu các mối đe dọa đến đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản ven bờ cũng như tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu của vùng ven biển tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Dự án được thực hiện cùng các đối tác là các cơ quan trung ương của Việt Nam, chính quyền địa phương, doanh nghiệp, ban quản lý các Khu bảo tồn biển, các đối tác phát triển và cộng đồng ngư dân.

Phát biểu tại sự kiện, Giám đốc USAID Việt Nam Aler Grubbs cho biết, lễ khởi động Dự án góp phần thúc đẩy ưu tiên chung của USAID với Việt Nam nhằm tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nơi đóng vai trò rất quan trọng nhưng ngày càng dễ bị tổn thương, đồng thời đóng góp vào quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu khai mạc.
Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu khai mạc.

Ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản, chia sẻ, quan điểm phát triển ngành thủy sản là theo định hướng thị trường, thân thiện với môi trường, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, bảo tồn đa dạng sinh học, thích ứng với biến đổi khí hậu. Phát triển thủy sản gắn với nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân… đã được xác định tại Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Mục tiêu của Dự án là bảo vệ các hệ sinh thái ven biển quan trọng tại đồng bằng sông Cửu Long với các hoạt động tập trung ở hai tỉnh Kiên Giang và Sóc Trăng nhằm giải quyết các thách thức và nâng cao hiệu quả quản lý ngành thủy sản, bảo vệ hệ sinh thái ven biển.

Từ đó, nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và góp phần bảo tồn đa dạng sinh học.

Quang cảnh lễ khởi động.

Quang cảnh lễ khởi động.

Đồng bằng sông Cửu Long và các hệ sinh thái ven bờ là nơi tập trung của 70% rừng ngập mặn và 90% diện tích thảm cỏ biển tại Việt Nam. Được bồi đắp bởi trầm tích và chất dinh dưỡng từ sông Cửu Long, khu vực này trở thành môi trường thuận lợi để phát triển nguồn lợi thủy sản phong phú nhất tại Việt Nam, tạo sinh kế cho cộng đồng ven biển; đồng thời giảm tác động của thiên tai.

Tuy nhiên, những khu vực sinh cảnh này và nhiều loài thủy sản có giá trị thương mại quan trọng đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa, gây tác động lâu dài đến sinh kế và cuộc sống nơi đây. Các vùng ven biển tại Việt Nam đang chịu áp lực lớn do tình trạng khai thác quá mức và phát triển chưa theo quy hoạch.

Giám đốc USAID Việt Nam Aler Grubbs phát biểu.
Giám đốc USAID Việt Nam Aler Grubbs phát biểu.

Theo Tiến sĩ Andrew Wyatt, Giám đốc Dự án, Phó Giám đốc IUCN khu vực hạ lưu sông Mekong, Dự án sẽ thí điểm các biện pháp bảo tồn, khôi phục tài nguyên thiên nhiên tại đồng bằng sông Cửu Long và có thể nhân rộng trên toàn quốc.

Dự án cũng sẽ triển khai các hoạt động tập huấn và nâng cao năng lực, khảo sát, phân tích chính sách cũng như mô hình trình diễn. Hy vọng sẽ được hợp tác với chính quyền trung ương và địa phương để lồng ghép kết quả dự án vào các quyết định quy hoạch và đầu tư.

Các hoạt động của Dự án tập trung ở hai tỉnh Kiên Giang và Sóc Trăng nhằm hỗ trợ địa phương giải quyết những tồn tại, thách thức trong quản lý, sử dụng và khai thác tài nguyên thủy sản, giảm thiểu các mối đe dọa đối với đa dạng sinh học, môi trường và các hệ sinh thái thủy sinh.

Thả con giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại khu vực ven biển thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Thả con giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại khu vực ven biển thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Dự án đồng thời chú trọng tới chuyển đổi nghề, cải thiện sinh kế cho cộng đồng cư dân ven biển. Các kết quả của Dự án sẽ được nhân rộng sang các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long thông qua các hội thảo, diễn đàn, hội nghị, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nguồn lợi thủy sản; tăng cường sức chống chịu vùng ven biển cho sự phát triển bền vững ở đồng bằng sông Cửu Long.

Thông qua Dự án, USAID sẽ hỗ trợ Việt Nam phục hồi và bảo tồn đa dạng sinh học khu vực ven biển, tăng cường công tác quản lý nguồn lợi biển hướng tới phát triển nghề cá bền vững, qua đó nâng cao khả năng chống chịu của các cộng đồng ngư dân địa phương ven biển trước tác động của biến đổi khí hậu.

Sự kiện khởi động Dự án thể hiện cam kết của Hoa Kỳ trong việc mở rộng hỗ trợ tại đồng bằng sông Cửu Long và trên khắp Việt Nam, phù hợp với các ưu tiên chung của hai nước trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược toàn diện.

Có thể bạn quan tâm

Dự báo từ thành phố Huế đến thành phố Đà Nẵng đến Đắk Lắk có nắng nóng gay gắt. (Ảnh minh họa: Đ.T)

Cảnh báo nắng nóng ở khu vực Trung Bộ

Dự báo hôm nay (21/7) khu vực từ Nghệ An đến thành phố Đà Nẵng và phía đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%.

Thứ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp cùng lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An và các thành viên Đoàn công tác kiểm tra hiện trường khu vực cống Nam Đàn 2. (Ảnh: KIM OANH)

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường kiểm tra thực địa tại Dự án đập sông Lam ở Nghệ An

Nhiệm vụ trọng tâm của các phương án xây dựng Dự án đập sông Lam tại Nghệ An được xác định nhằm chủ động lấy nước vào cống Nam Đàn để cấp nước cho 22.650ha đất sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và công nghiệp; trong đó diện tích tưới riêng cho đất nông nghiệp khoảng 13.200ha.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 20/7/2026: Nguy cơ lũ quét tiếp diễn tại vùng núi Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng lan rộng

[Video] Dự báo thời tiết ngày 20/7/2026: Nguy cơ lũ quét tiếp diễn tại vùng núi Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng lan rộng

Hôm nay, vùng hội tụ gió tiếp tục duy trì khiến khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ còn mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, trong khi đồng bằng hửng nắng và chỉ còn khả năng xuất hiện mưa dông cục bộ vào chiều tối. Trung Bộ tiếp tục trải qua đợt nắng nóng diện rộng, nhiều nơi nắng nóng gay gắt và độ ẩm giảm thấp.

(Ảnh minh họa)

Thả cá thể rùa biển quý hiếm hơn 100kg về đại dương

Chiều 18/7, Trung tá Đinh Hoàng Thân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đất Mũi (thuộc Bộ đội Biên phòng Cà Mau) cho biết, đơn vị vừa phối hợp Hạt Kiểm lâm Ngọc Hiển (xã Đất Mũi, tỉnh Cà Mau) cùng ngư dân trên địa bàn tiến hành thả một cá thể vích (rùa biển) quý hiếm trở lại biển.

[Video] Mưa lũ tại Sơn La gây thiệt hại hơn 35 tỷ đồng

[Video] Mưa lũ tại Sơn La gây thiệt hại hơn 35 tỷ đồng

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày 16 và 17/7 trên địa bàn tỉnh Sơn La đã gây lũ quét, ngập lụt và sạt lở đất, làm ảnh hưởng đến nhà ở, sản xuất nông nghiệp, giao thông và các công trình hạ tầng. Tổng thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 35 tỷ đồng, riêng thiệt hại về giao thông khoảng 16,6 tỷ đồng.