Việt Nam tham dự Hội nghị Lao động Quốc tế lần thứ 113

Đoàn đại biểu Việt Nam đã tham gia Hội nghị Lao động Quốc tế lần thứ 113 của Tổ chức Lao động quốc tế diễn ra tại Thụy Sĩ.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị. (Ảnh MOHA)
Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị. (Ảnh MOHA)

Từ ngày 2 đến 13/6, Hội nghị Lao động Quốc tế lần thứ 113 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ. Hội nghị có sự tham dự của nguyên thủ và lãnh đạo các quốc gia, đại diện các cơ quan của Chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động đến từ 187 quốc gia thành viên ILO.

Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam do Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Mạnh Khương làm Trưởng đoàn đã tham gia phiên họp toàn thể Đại hội đồng.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Khương chia sẻ về những thành tựu trong phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam sau gần 40 năm thực hiện công cuộc Đổi mới.

Theo đó, Việt Nam đã vượt qua tình trạng kém phát triển, trở thành quốc gia đang phát triển với thu nhập trung bình và tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao, trở thành một trong 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới, nằm trong nhóm 20 nền thương mại hàng đầu, xếp thứ 93 trên tổng số 193 quốc gia và vùng lãnh thổ về Chỉ số Phát triển Con người (HDI), thuộc nhóm các quốc gia đang phát triển có chỉ số HDI cao.

Trong quá trình tăng trưởng và phát triển kinh tế, Việt Nam luôn coi trọng thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, coi con người là trung tâm, chủ thể, nguồn lực quan trọng nhất và mục tiêu của sự phát triển.

Chính phủ Việt Nam đã xây dựng chiến lược phát triển đến năm 2030 với quan điểm phát triển nhanh, bền vững và bao trùm chủ yếu dựa vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; phát triển hài hòa giữa kinh tế với văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; coi trọng quản lý phát triển xã hội; mở rộng dân chủ gắn với giữ vững kỷ luật, kỷ cương trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến những thay đổi nhanh, đột phá về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, thay đổi nhân khẩu học, biến đổi khí hậu và xu hướng toàn cầu hóa sâu rộng.

Thứ trưởng khẳng định lại cam kết của Việt Nam đối với những giá trị chung phổ quát của ILO. Ông cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống pháp luật để giải quyết các thách thức của thế giới việc làm tương lai, đồng thời ủng hộ ILO thông qua các công cụ mới về phòng chống các mối nguy hiểm sinh học tại nơi làm việc, việc làm thỏa đáng trong nền kinh tế số, các cách tiếp cận đổi mới nhằm giải quyết tình trạng việc làm phi chính thức và thúc đẩy chuyển đổi khu vực kinh tế phi chính thức sang khu vực kinh tế chính thức.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Khương mong muốn ILO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các nỗ lực bảo đảm việc làm thỏa đáng cho mọi người trong giai đoạn thế giới việc làm có nhiều biến động dưới tác động của những xu hướng lớn.

Tại Hội nghị năm nay, các quốc gia thành viên của ILO cũng trao đổi, thảo luận các nội dung quan trọng liên quan tới thế giới việc làm tương lai, bao gồm hướng tới thông qua các công cụ mới về phòng chống các mối nguy hiểm sinh học tại nơi làm việc, việc làm thỏa đáng trong nền kinh tế số, các cách tiếp cận đổi mới nhằm thúc đẩy chuyển đổi khu vực kinh tế phi chính thức sang khu vực kinh tế chính thức.

Bên lề Hội nghị, đoàn Việt Nam có buổi làm việc với ILO và một số đối tác song phương khác.

Tại buổi chào xã giao bà Maria Susanna Seppo, Trợ lý Tổng Giám đốc ILO, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Khương đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của ILO trong nhiều năm qua. Ông cũng chia sẻ những kết quả gần đây của Việt Nam về hoàn thiện hệ thống pháp luật lao động, hệ thống bảo hiểm xã hội, chính sách tiền lương, chính sách việc làm.

Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Khương bày tỏ mong muốn ILO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi nền kinh tế và phát triển việc làm, tập trung vào phát triển thị trường lao động, gắn kết cung-cầu trong thị trường lao động, hướng tới việc làm xanh và bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 3/5: Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm Việt Nam; 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

Tin nổi bật ngày 3/5: Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm Việt Nam; 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam; 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 4 tháng đầu năm; tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí so với kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2025... là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 3/5.

[Ảnh] Người dân trở lại Hà Nội, giao thông thuận lợi sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

[Ảnh] Người dân trở lại Hà Nội, giao thông thuận lợi sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Chiều 3/5, ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, người dân từ nhiều tỉnh, thành phố bắt đầu trở lại Hà Nội để chuẩn bị cho tuần làm việc mới. Tại các tuyến cửa ngõ ra vào Thủ đô, lưu lượng phương tiện tăng dần theo khung giờ, song tình hình giao thông nhìn chung ổn định, việc di chuyển diễn ra thuận lợi.

[Video] Cháy tàu ở Cảng cá Mỹ Tân (Khánh Hòa)

[Video] Cháy tàu ở Cảng cá Mỹ Tân (Khánh Hòa)

Ngày 3/5, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết đã phối hợp các lực lượng liên quan dập tắt đám cháy xảy ra trên 2 tàu cá neo đậu tại cảng Mỹ Tân, xã Vĩnh Hải.

[Video] Mô hình trại hè quân đội: Xu hướng giáo dục mới cho trẻ

[Video] Mô hình trại hè quân đội: Xu hướng giáo dục mới cho trẻ

Mô hình trải nghiệm trong môi trường quân đội dành cho trẻ em đang trở thành xu hướng được nhiều phụ huynh quan tâm, đặc biệt trong dịp hè. Không chỉ dừng lại ở các hoạt động vui chơi, những chương trình này hướng tới mục tiêu rèn luyện tính kỷ luật, tinh thần tự lập, khả năng thích nghi và ý thức trách nhiệm cho trẻ.

Công trường thi công cầu Ngọc Hồi. (Ảnh: HÙNG THÁI)

Thi công các dự án trọng điểm trong kỳ nghỉ lễ

Dù đang trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhưng tại nhiều xã, phường của Hà Nội, không khí làm việc vẫn rất khẩn trương để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng những dự án trọng điểm. Trên các công trường, nhịp độ thi công cũng được duy trì liên tục nhằm bảo đảm hoàn thành mục tiêu năm 2026.

Lãnh đạo Trung ương Đoàn trao Bằng khen và Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” tặng Nguyễn Lê Tú. (Ảnh: TUẤN VŨ)

Rèn bản lĩnh, kỹ năng cho người trẻ

Thời gian qua, nhiều tấm gương người trẻ Việt Nam xả thân cứu người, tạo nên những câu chuyện đẹp trong cộng đồng. Để lan tỏa tinh thần thanh niên, rèn luyện bản lĩnh cho thanh, thiếu niên, các cấp bộ đoàn đã thực hiện các chương trình, đề án tăng cường kỹ năng, khơi gợi tinh thần xung kích.

Nghệ nhân Nguyễn Công Đạt thực hiện in liễn làng Chuồn trong không gian Ngự Hà Viên, Huế. (Ảnh: MẠNH HÀO)

Những di sản sống của làng nghề

Có những làng nghề không mất đi hẳn nhưng lặng lẽ rút khỏi đời sống, chỉ còn lại trong ký ức của một vài người già hay trong những dấu vết mờ nhạt đâu đó.

Công tác dự báo và cảnh báo sớm chính là “tuyến phòng thủ” đầu tiên, giữ vai trò quyết định trong bảo vệ tính mạng người dân và tài sản. (Ảnh: TRỌNG TÙNG)

Rút ngắn thời gian phản ứng với thiên tai

Việc cảnh báo thiên tai sẽ chỉ thật sự hiệu quả khi thông tin nguy hiểm đến đúng người, đúng nơi và đúng thời điểm. Các mô hình tháp báo lũ thông minh và mạng quan trắc tự động đang giúp việc đưa dữ liệu về ngập lụt tới cộng đồng nhanh hơn, rút ngắn thời gian phản ứng của người dân khi thiên tai xảy ra.

Tin nổi bật ngày 2/5: Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản; Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Tin nổi bật ngày 2/5: Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản; Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Lê Minh Hưng, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae; Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran; Giá vàng, bạc đồng loạt giảm… là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 2/5.

Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm soát, phân luồng cao tốc, hạn chế ùn tắc. (Ảnh: Công an Hà Nội cung cấp)

Cảnh sát giao thông phân luồng đón người dân quay lại Thủ đô sau kỳ nghỉ lễ

Chiều 2/5, lưu lượng phương tiện từ các tỉnh, thành phố đổ về Hà Nội tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, khiến nhiều tuyến cao tốc và trục giao thông cửa ngõ đứng trước nguy cơ ùn tắc. Lực lượng chức năng đã chủ động triển khai các phương án phân luồng, điều tiết giao thông, bảo đảm đi lại an toàn, thông suốt cho người dân.

Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn địa bàn.

Giữ vững trật tự an toàn giao thông địa bàn Thủ đô

Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, bám sát chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tổ chức trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn địa bàn.

Thành phố Đồng Nai hiện có khoảng 1,4 triệu công nhân.

Đồng Nai nỗ lực để “không ai bị bỏ lại phía sau”

Bảo đảm an sinh xã hội để mỗi người dân đều được thụ hưởng thành quả là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được cả hệ thống chính trị thành phố Đồng Nai ưu tiên thực hiện. Trong đó, với một thành phố “thủ phủ” công nghiệp thì việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần công nhân, góp phần quan trọng để phát triển nhanh, bền vững.