Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với Mozambique

Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với Mozambique, trong đó lĩnh vực tài chính-ngân hàng đóng vai trò quan trọng, tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động thương mại song phương.
Đại sứ Trần Thị Thu Thìn và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mozambique Rogério Lucas Zandamela. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)
Đại sứ Trần Thị Thu Thìn và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mozambique Rogério Lucas Zandamela. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Đó là nội dung Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Trần Thị Thu Thìn nhấn mạnh tại buổi làm việc với ông Rogério Lucas Zandamela, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mozambique ngày 29/5.

Tại buổi làm việc, Thống đốc Rogério Lucas Zandamela chào mừng Đại sứ Trần Thị Thu Thìn tới Mozambique nhận nhiệm vụ vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (25/6/1975-25/6/2025); chúc Đại sứ có một nhiệm kỳ công tác thành công, đóng góp tích cực vào sự phát triển của quan hệ song phương.

Thông tin tới Đại sứ Trần Thị Thu Thìn về tình hình kinh tế, tài chính, tiền tệ của Mozambique trong thời gian qua, Thống đốc Rogério Lucas Zandamela cho biết: Mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu cũng như tình hình bất ổn chính trị, an ninh trong giai đoạn sau tổng tuyển cử vừa qua, Chính phủ Mozambique nói chung và Ngân hàng Trung ương Mozambique nói riêng đã tích cực triển khai các biện pháp nhanh chóng, linh hoạt, quyết liệt, cải thiện tình hình thanh khoản ngoại tệ và ổn định tài chính vĩ mô, mang lại những thay đổi cụ thể, tích cực cho người dân Mozambique.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn chia sẻ với Thống đốc Rogério Lucas Zandamela về tình hình kinh tế, xã hội của Việt Nam thời gian qua, trong đó có những chính sách chính về kinh tế, tài chính, tiền tệ. Đại sứ cho biết, chính sách tiền tệ hợp lý và linh hoạt của Việt Nam góp phần quan trọng vào những kết quả tích cực của nền kinh tế, khi năm 2024 vừa qua, Việt Nam kiểm soát lạm phát dưới 4,5%, trong khi tăng trưởng kinh tế đạt 7,08%.

Điểm lại những thành tựu trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Mozambique trong thời gian qua, Đại sứ khẳng định, Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với Mozambique, trong đó lĩnh vực tài chính-ngân hàng đóng vai trò quan trọng, tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động thương mại song phương.

Nhân dịp này, Đại sứ Trần Thị Thu Thìn đề nghị Ngân hàng Trung ương Mozambique tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đang có hoạt động đầu tư, kinh doanh với Mozambique.

“Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng là cầu nối, kết nối Ngân hàng Trung ương Mozambique và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cũng như các tổ chức ngân hàng, tín dụng, tài chính giữa hai nước để tăng cường trao đổi kinh nghiệm và đẩy mạnh hợp tác”, Đại sứ khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn phát biểu tại chương trình Xuân Quê hương. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Xuân Quê hương tại Mozambique: Gìn giữ những giá trị truyền thống của dân tộc

Hòa chung không khí cả nước tưng bừng chào đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, tối 1/2 (theo giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique tổ chức chương trình “Xuân Quê hương”. Đây là dịp để bà con xa quê hương gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ động viên, cùng chúc cho nhau những vận hội mới và những điều tốt lành trong năm mới.

Đại sứ Nguyễn Nam Dương trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya, ông Mohamed al-Menfi. (Ảnh: Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập)

Mở rộng hợp tác song phương Việt Nam-Lybia

Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng; khẳng định Libya luôn chào đón và tạo điều kiện để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Việt Nam đến đầu tư tại Libya.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 tổ chức Hội thảo chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về nhận diện, xử trí rắn cắn tại Bentiu, bang Unity, Nam Sudan. (Ảnh: TIẾN PHÚC)

Bệnh viện dã chiến Việt Nam ở Nam Sudan nỗ lực bảo vệ cộng đồng trước nguy cơ rắn độc

Trước những nguy hiểm rình rập từ loài rắn độc đối với lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và cộng đồng địa phương tại Bentiu (bang Unity, Nam Sudan), Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam đã luôn chủ động trong phòng ngừa và sẵn sàng đáp ứng yêu cầu cấp cứu, điều trị kịp thời.

Các quan chức Cơ quan Bảo vệ động vật hoang dã Kenia bên số vũ khí, đạn dược tịch thu được từ những kẻ săn trộm tại Nairobi, Kenya. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bài toán an ninh hóc búa của châu Phi

Châu Phi đang đối mặt “bài toán an ninh” nan giải khi tiếp tục là điểm nóng về tội phạm, buôn người và buôn bán vũ khí. Báo cáo Chỉ số tội phạm có tổ chức ở châu Phi năm 2025 cho thấy, loại hình tội phạm này gia tăng trên khắp lục địa từ năm 2019, trong khi các nỗ lực ngăn chặn có xu hướng suy yếu.

AMEA Power lắp đặt hệ thống lưu trữ năng lượng pin ở Ai Cập.

Ai Cập thu hút đầu tư năng lượng xanh

Đối mặt tình trạng thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng, Ai Cập đang nỗ lực tận dụng phương pháp tiếp cận mới trong quan hệ đối tác với các nhà tài trợ quốc tế để thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng tái tạo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Xinhua)

Nigeria hợp tác với Mỹ không kích IS

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Nigeria đã cung cấp thông tin tình báo để Mỹ tiến hành không kích lực lượng thuộc tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tại khu vực tây bắc nước này.

Tổng thống Trump trong cuộc gặp với lãnh đạo các nước Gabon, Guinea-Bissau, Liberia, Mauritania và Senegal tại Nhà Trắng. (Ảnh: The White House)

Tăng cường hợp tác thương mại Mỹ-châu Phi

Được ban hành từ năm 2000, AGOA cho phép hơn 30 quốc gia châu Phi đủ điều kiện tiếp cận thị trường Mỹ với hàng nghìn mặt hàng xuất khẩu miễn thuế, góp phần tạo hàng trăm nghìn việc làm tại Lục địa Đen. Đây là chương trình ưu đãi thương mại đơn phương dành cho các nền kinh tế châu Phi hạ Sahara.