Việt Nam mong muốn hợp tác với các đối tác có trình độ công nghệ, độ tin tưởng cao của Thụy Điển

Trong chương trình thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển, sáng 12/6, tại Stockholm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc ăn sáng làm việc với lãnh đạo các Tập đoàn kinh tế lớn của Thụy Điển để trao đổi về hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực.

Ông Marcus Wallemberg, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SEB, đồng thời là người đứng đầu Tập đoàn Wallenberg chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính dự cuộc ăn sáng làm việc với lãnh đạo các tập đoàn kinh tế lớn của Thụy Điển. (Ảnh: NHẬT BẮC/VGP)
Ông Marcus Wallemberg, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SEB, đồng thời là người đứng đầu Tập đoàn Wallenberg chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính dự cuộc ăn sáng làm việc với lãnh đạo các tập đoàn kinh tế lớn của Thụy Điển. (Ảnh: NHẬT BẮC/VGP)

Cùng dự có: Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; các bộ trưởng, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương Việt Nam; đại diện Bộ ngoại giao Thụy Điển, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam.

Tại cuộc làm việc, ông Marcus Wallenberg, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn SEB, đồng thời là người đứng đầu Tập đoàn Wallenberg và lãnh đạo một số doanh nghiệp thuộc hệ thống của Tập đoàn như Astra Zeneca, Ericsson… đã trao đổi, tìm hiểu cơ hội và kế hoạch đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực: năng lượng, tài chính, khoa học, công nghệ, viễn thông…

Chia sẻ trước đề nghị của các doanh nghiệp Thụy Điển về nhận định tình hình thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, thế giới đang diễn biến nhanh, khó lường, khó định đoán, với các vấn đề mang tính toàn cầu, toàn dân, toàn diện như biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên, cạnh tranh chiến lược, an ninh phi truyền thống, an ninh mạng, già hóa dân số, phân hóa giàu nghèo…

Song xu thế hòa bình, hợp tác, phát triển vẫn chi phối. Do đó, thế giới cần đoàn kết, đề cao chủ nghĩa đa phương và từng dân tộc phải độc lập, tự cường. Cùng với thúc đẩy phát triển nhanh, bền vững, các quốc gia phải bảo đảm công bằng, tiến bộ xã hội và có chính sách an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau.

an3.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành, lắng nghe, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp nói chung và các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Thụy Điển nói riêng đầu tư thành công, bền vững, lâu dài ở Việt Nam. (Ảnh: NHẬT BẮC/VGP)

Trao đổi về các chính sách phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đặc biệt là chính sách ngoại giao, giúp Việt Nam phát triển vượt bậc và giữ mối bang giao tốt với các nước, trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược trên thế giới phức tạp, Thủ tướng Chính phủ cho biết, Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa; là bạn với tất cả các nước; là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế; thực hiện chính sách quốc phòng “4 không”…

Nhờ đó, từ đống đổ nát do bị tàn phá bởi chiến tranh và bị bao vây cấm vận, Việt Nam đã gác lại quá khứ, hướng tới tương lai; tôn trọng sự khác biệt, khai thác điểm tương đồng, hạn chế điểm bất đồng, trở thành đối tác chiến lược và đối tác chiến lược toàn diện với hầu hết các nước lớn trên thế giới, đặc biệt là các nước từng là các “cựu thù”.

an4.jpg
Ông Marcus Wallenberg và lãnh đạo một số doanh nghiệp thuộc hệ thống của Tập đoàn, như Astra Zeneca, Ericsson… đã trao đổi, tìm hiểu cơ hội và kế hoạch đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, tài chính, khoa học, công nghệ, viễn thông… (Ảnh: NHẬT BẮC/VGP)

Về quan điểm lựa chọn đối tác phát triển hạ tầng số, trước nguy cơ ảnh hưởng an ninh mạng thông tin ở cấp độ quốc gia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, công nghệ, trong đó có công nghệ thông tin phát triển đều có hai mặt, mặt tích cực và mặt trái như vấn đề an ninh, an toàn mạng thông tin.

Do đó, Việt Nam ưu tiên, mong muốn hợp tác với các đối tác có trình độ công nghệ cao, là bạn truyền thống và có độ tin tưởng cao như Ericsson của Thụy Điển; mong muốn Ericsson và các doanh nghiệp Thụy Điển tiếp tục mở rộng đầu tư vào hạ tầng công nghệ thông tin của Việt Nam, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, trên tinh thần “tin tưởng mới hợp tác và hợp tác để tin tưởng nhau hơn”.

an6.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, thời gian tới, các doanh nghiệp sẽ cảm nhận cách làm mới, không khí mới, cảm nhận sự thay đổi tại Việt Nam theo hướng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư để hai bên cùng thắng. (Ảnh: NHẬT BẮC/VGP)

Trao đổi trước băn khoăn của các doanh nghiệp Thụy Điển về hạn chế trong quy trình, quy định, thủ tục hành chính, quá trình ra quyết định đối với các dự án đầu tư, Thủ tướng Chính phủ cho biết, Việt Nam đang thực hiện đồng bộ các chiến lược lớn nhằm xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái.

Trong đó, thực hiện “cuộc cách mạng” về sắp xếp tổ chức bộ máy và tổ chức chính quyền 2 cấp, chuyển trạng thái từ bị động, sang kiến tạo, chủ động phục vụ nhân dân, doanh nghiệp; thực hiện bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện đầu tư kinh doanh, giảm ít nhất 30% thời gian giải quyết của các thủ tục hành chính, 30% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính.

Cho biết, Việt Nam đã lập Cổng đầu tư một cửa, Cổng Pháp luật quốc gia… để giải quyết các thủ tục trên môi trường mạng nhằm giảm thời gian, chi phí, giảm phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, Thủ tướng tin tưởng những lo ngại của doanh nghiệp Thụy Điển sẽ sớm được giải quyết.

Về cơ hội của doanh nghiệp Thụy Điển tham gia vào sản xuất điện sạch và phát triển mạng truyền tải điện tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam đã ban hành Quy hoạch điện VIII, Luật Điện lực, Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân và các Nghị quyết, Luật liên quan để phát triển điện lực và huy động, tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân phát triển.

Việt Nam đã chủ động tham gia mạng lưới tải điện ASEAN, trước mắt cung cấp điện sạch từ Việt Nam sang Malaysia, Singapore… Do đó, các doanh nghiệp Thụy Điển có cơ hội lớn đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực này.

Trả lời câu hỏi của doanh nghiệp Thụy Điển về cơ hội hợp tác, đầu tư vào nghiên cứu phát triển, sản xuất robot, chip bán dẫn tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, đây đều là những lĩnh vực Việt Nam chú trọng và kêu gọi đầu tư phát triển; mong muốn các doanh nghiệp Thụy Điển đầu tư vốn, chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm quản trị, đào tạo nguồn nhân lực để phát triển các ngành này tại Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đã có các Nghị quyết liên quan đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, với các định hướng rõ ràng, cơ chế thông thoáng, minh bạch.

Cùng với đó, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhà đầu tư; bảo đảm quyền tài sản, tự do kinh doanh, xử lý các quan hệ kinh tế, dân sự bằng các biện pháp dân sự, kinh tế….

Thủ tướng Chính phủ khẳng định, thời gian tới, các doanh nghiệp sẽ cảm nhận cách làm mới, không khí mới, cảm nhận sự thay đổi tại Việt Nam theo hướng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư để hai bên cùng thắng.

Cho biết, Việt Nam-Thụy Điển có nhiều điểm tương đồng, có quan hệ tốt đẹp, trải qua thời gian, trong chuyến thăm chính thức Thụy Điển lần này của Thủ tướng, hai bên sẽ bàn các giải pháp thúc đẩy đưa quan hệ hai nước phát triển, thực chất và hiệu quả, nhất là trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, đặc biệt là về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, công nghệ thông tin, năng lượng - những lĩnh vực mà Thụy Điển có thế mạnh, Việt Nam có nhu cầu. Đây là nền tảng quan trọng và hy vọng doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, đầu tư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, “đã nói là làm, đã cam kết thì phải thực hiện, đã làm là phải có sản phẩm”, Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành, lắng nghe, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp nói chung và các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Thụy Điển nói riêng đầu tư thành công, bền vững, lâu dài ở Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu thiếu nhi tham gia “Hành trình Em yêu Tổ quốc Việt Nam” năm 2026.

Phó Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu thiếu nhi tham gia “Hành trình Em yêu Tổ quốc Việt Nam”

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong muốn thế hệ trẻ tiếp tục nuôi dưỡng lòng biết ơn, tri ân thế hệ đi trước, các Anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng, trân trọng sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, gia đình và toàn xã hội; xác định lý tưởng sống tốt đẹp, nuôi dưỡng hoài bão và khát vọng cống hiến.

[Video] Thời sự 24h ngày 16/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Sơn La phải hướng tới thành trung tâm nông nghiệp sinh thái, chế biến nông sản và du lịch đặc sắc của vùng

[Video] Thời sự 24h ngày 16/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Sơn La phải hướng tới thành trung tâm nông nghiệp sinh thái, chế biến nông sản và du lịch đặc sắc của vùng

Bản tin cập nhật những vấn đề nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Sơn La; Thủ tướng Lê Minh Hưng thăm, tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng; Bộ Chính trị ban hành chỉ thị mới về học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: BẢO LONG)

Hoàn thiện cơ chế đánh giá cán bộ theo hướng khoa học, khách quan, thực chất

Chiều 16/7, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức cuộc họp lần thứ nhất về việc sửa đổi, bổ sung Quy định số 366-QĐ/TW, ngày 30/8/2025 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chào xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cung cấp)

Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong công tác kiều dân

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane đánh giá, cộng đồng người Việt Nam tại Lào là cộng đồng đoàn kết, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước Lào; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ để cộng đồng người Việt Nam phát huy truyền thống, ngày càng gắn kết hai dân tộc Việt-Lào.

Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực, Phó Thủ tướng Thường trực, Trưởng ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Chính phủ phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: BẢO LONG)

Nâng tầm lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 16/7, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo 35 Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phòng ngừa, đấu tranh phản bác, ngăn chặn, xử lý thông tin xấu độc, các quan điểm sai trái, thù địch.

Quang cảnh hội nghị.

Cà Mau quyết liệt 100 ngày xử lý các điểm nghẽn số

Ngày 16/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến đến điểm cầu các xã, phường trong tỉnh nhằm triển khai các văn bản của Tỉnh ủy thực hiện Thông báo của Tổng Bí thư về Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị, và Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương về hành động 100 ngày xử lý các điểm nghẽn về chuyển đổi số.

Hội nghị chuyên đề tại Cà Mau có sự tham dự của người đứng đầu các ban, sở, ngành và cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh.

Cà Mau khơi thông điểm nghẽn mặt bằng, quyết tâm đưa các dự án trọng điểm về đích đúng hẹn

Ngày 16/7, Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức hội nghị chuyên đề nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và giải phóng mặt bằng. Dự và đồng chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau.

Thượng tướng Bế Xuân Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam và các đại biểu thắp hương tại phần mộ các liệt sĩ ở Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt-Lào.

Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghệ An

Sáng 16/7, đoàn công tác Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam do Thượng tướng Bế Xuân Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam làm Trưởng đoàn tổ chức dâng hương, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Quang cảnh phiên họp sáng 16/7. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Sửa đổi 4 luật về công nghệ, viễn thông: Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cắt giảm thủ tục, điều kiện kinh doanh

Sáng 16/7, tại Nhà Quốc hội, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 luật gồm: Luật Chuyển giao công nghệ, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử, Luật Tần số vô tuyến điện.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk Cao Thị Hòa An phát biểu tại buổi giao ban.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp ở Đắk Lắk

Sáng 16/7, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội nghị giao ban với Thường trực Hội đồng nhân dân các xã, phường lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm và triển khai 6 tháng cuối 2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Lễ khánh thành Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ xã Chiêu Lưu (Nghệ An), công trình có sự đóng góp, đồng hành của các tăng ni, phật tử. (Ảnh: HÀ NAM)

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị cử 3 hồi chuông, trống Bát nhã tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ sáng 27/7

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố, các cơ sở tự viện trong cả nước đồng loạt cử 3 hồi chuông, trống Bát nhã vào 5 giờ ngày 27/7 để tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sĩ.

Cơ quan chức năng tích cực cải cách hành chính, phục vụ nhân dân. (Ảnh: VĂN HỌC)

Đổi mới tư duy, đột phá thể chế từ cơ sở

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhận định: Chủ trương đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả là hoàn toàn đúng đắn, cần thiết và có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển đất nước.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch (Ban Chỉ đạo 35) do đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn với Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Xây dựng. (Ảnh: Cổng thông tin Bộ Xây dựng)

Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo 35 Trung ương làm việc với Đảng ủy Bộ Xây dựng

Chiều 15/7, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch do đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Xây dựng.