Việt Nam là đối tác hàng đầu của Slovakia tại châu Á-Thái Bình Dương

Thứ trưởng Marek Estok khẳng định coi trọng vị thế quốc tế của Việt Nam, coi Việt Nam là một đối tác quan trọng hàng đầu của Slovakia tại châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á.
Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Phạm Trường Giang và Thứ trưởng Thứ nhất phụ trách chính trị Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu của Slovakia Marek Estok. Ảnh: TTXVN
Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Phạm Trường Giang và Thứ trưởng Thứ nhất phụ trách chính trị Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu của Slovakia Marek Estok. Ảnh: TTXVN

Ngày 27/2, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Slovakia, Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Phạm Trường Giang đã có buổi gặp và làm việc chính thức với Thứ trưởng thứ nhất phụ trách chính trị Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Marek Estok.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Marek Estok khẳng định coi trọng vị thế quốc tế của Việt Nam, coi Việt Nam là một đối tác quan trọng hàng đầu của Slovakia tại châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á; đánh giá cao hai bên phối hợp ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các tổ chức quốc tế.

Trong thời gian tới, Slovakia muốn khai thác, đẩy mạnh quan hệ kinh tế quốc tế theo đó sẽ tăng thêm biên chế Tham tán kinh tế trong Đại sứ quán Slovakia tại Việt Nam.

Thứ trưởng nhấn mạnh chính quyền và người dân sở tại vui mừng và đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia - một cộng đồng năng động, chăm chỉ, thân thiện đã được công nhận là một cộng đồng dân tộc thiểu số của Slovakia, đồng thời tin tưởng cộng đồng sẽ ngày càng phát triển, hòa nhập thành công và có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Slovakia, tiếp tục đóng vai trò cầu nối thúc đẩy giao lưu nhiều mặt giữa hai nước.

Trên cơ sở những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều mặt thời gian qua, cùng tiềm năng thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ trong thời gian tới, Slovakia mong quan hệ song phương với Việt Nam sẽ trở thành mối quan hệ Đối tác chiến lược.

Về phần mình, Đại sứ Phạm Trường Giang trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Marek Estok đã dành thời gian tiếp và làm việc; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng hợp tác với các nước Trung Đông Âu, trong đó có Slovakia.

Đại sứ nhấn mạnh năm 2025 đánh dấu mốc kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Slovakia, vừa qua hai bên đã trao đổi thư chúc mừng và cần tiếp tục phối hợp thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm khai thác tiềm năng hợp tác kinh tế, giáo dục, khoa học, công nghệ cùng các hoạt động giao lưu văn hóa tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người dân hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ nhắc lại đánh giá cao chính quyền sở tại đã chính thức công nhận cộng đồng người Việt tại Slovakia là cộng đồng dân tộc thiểu số thứ 14; mong muốn chính quyền Slovakia trong thời gian tới tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt hội nhập sâu rộng, thành công và đóng góp tích cực cho xã hội sở tại và quan hệ hai nước.

Đại sứ cũng đề nghị các cơ quan hữu quan của Slovakia quan tâm, kịp thời đáp ứng nhu cầu gia hạn cấp giấy phép làm việc cho số lao động Việt Nam hiện ở Slovakia cũng như cải tiến thủ tục cấp thị thực cho số lao động mới.

Thứ trưởng Estok ghi nhận đề nghị của Đại sứ quán, cho biết trong năm 2024, Slovakia đã cấp hơn 10.000 giấy phép cư trú cho người Việt Nam (hiện nhiều thứ 3, sau người Ukraine và người Serbia) và sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm trao đổi các vấn đề lãnh sự với Đại sứ quán Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Gia tăng căng thẳng trong EU về di cư

Truyền thông châu Âu cho biết, căng thẳng giữa Italia và các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) leo thang chung quanh việc thực thi Hiệp ước mới về di cư.

Ảnh minh họa được tạo bởi AI.

Pháp cấm điện thoại di động tại các trường trung học

Pháp sẽ cấm sử dụng điện thoại di động tại các trường trung học phổ thông từ năm học mới, sau khi Tổng thống Emmanuel Macron ngày 24/8 ban hành đạo luật liên quan. Tuy nhiên, quy định này có thể chưa được thực hiện đồng loạt do nhiều trường chưa kịp hoàn tất các thủ tục cần thiết.

Mực nước sông xuống thấp ở Croatia. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Châu Âu nỗ lực ứng phó khủng hoảng nước

Châu Âu đang là tâm điểm của cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu với tốc độ nóng lên ở mức nhanh nhất thế giới và tình trạng khan hiếm nước ngày càng trầm trọng. Bảo đảm an ninh nguồn nước đang trở thành thách thức lớn với các chính phủ ở châu Âu, khi các ngành kinh tế, nhất là vận tải hàng hóa và nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề.

Các sinh viên tham dự xem truyền hình trực tiếp chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” được livestream trên các nền tảng số chính thức của Báo Nhân Dân.

Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga theo dõi chương trình “Tổ quốc trong tim” qua nền tảng số

Chiều 23/8, theo giờ Moskva, được sự đồng ý của Đảng ủy và sự phối hợp của Ban cán sự Đoàn, Hội sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga, thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã cùng theo dõi Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” trực tiếp trên nền tảng số của Báo Nhân Dân.

Đội bóng Đoàn kết tham gia giải đấu. (Ảnh: THANH THỂ)

Từ sân cỏ đến đời sống người Việt tại Nga

Năm lần liên tiếp góp mặt tại một giải thể thao ở Moskva, đội bóng Việt Nam trở thành gương mặt quen thuộc. Từ sân cỏ, cũng có thể thấy được một cộng đồng người Việt ngày càng khẳng định vị trí trong đời sống sở tại, chủ động tham gia đời sống xã hội, đồng thời trở thành cầu nối gần gũi giữa nhân dân Việt Nam và Nga.

Dàn nhạc thính phòng trẻ của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh đến dự Liên hoan Dàn nhạc Trẻ quốc tế lần thứ tư tại Moskva theo lời mời của Nghệ sĩ Nhân dân Liên Xô Yuri Bashmet. (Ảnh: THÙY VÂN)

Đêm diễn cảm xúc của Dàn nhạc thính phòng trẻ Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh tại Moskva

Tối 22/8, Dàn nhạc thính phòng trẻ của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh đã biểu diễn tại công viên Zaryadye ở Thủ đô Moskva, Liên bang Nga trong khuôn khổ Liên hoan Dàn nhạc Trẻ Thế giới lần thứ tư. Đêm diễn đã nhận được sự tán thưởng và cổ vũ nhiệt tình của đông đảo khán thính giả Nga và quốc tế.

Một trạm xăng ở Lille, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhiều nước EU đề nghị “đánh thuế siêu lợi nhuận” các tập đoàn dầu khí sau cú sốc Hormuz

Sáu quốc gia thành viên EU gồm: Đức, Italia, Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đang đề xuất áp dụng thuế ở cấp độ toàn EU đối với phần lợi nhuận “siêu ngạch” của các tập đoàn dầu khí hưởng lợi từ cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông và những gián đoạn liên quan eo biển Hormuz.

Ảnh tư liệu: Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận chung với binh sĩ Ba Lan tại Nowa Deba, đông nam Ba Lan. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Mỹ, Anh và Pháp củng cố sườn phía đông NATO

Ba Lan đang mở rộng hợp tác với các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong chương trình “Lá chắn phía đông” nhằm tăng cường phòng thủ dọc biên giới với Nga và Belarus, trong đó quân đội Mỹ, Anh và Pháp sẽ tham gia xây dựng các công trình phòng thủ.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Việt Kiên và thành viên Hội Hữu nghị với Việt Nam tại Primorye. (Ảnh: THANH THỂ)

Trang trọng kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Vladivostok

Ngày 19/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok (Nga) tổ chức Lễ kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh Việt Nam 2/9, với sự tham dự của đại diện chính quyền tỉnh Primorye, Bộ Ngoại giao Nga, các cơ quan, tổ chức, Hội hữu nghị với Việt Nam cùng đông đảo bạn bè Nga và cộng đồng người Việt tại vùng Viễn Đông.

Đại sứ Châu Mai Anh (thứ 3 từ phải sang) và các Đại sứ, đại biện các nước ASEAN tại Thụy Sĩ chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ cung cấp)

Tích cực quảng bá về ASEAN và các ưu tiên của ASEAN tại Thụy Sĩ

Đại sứ, đại biện các nước ASEAN tại Thụy Sĩ cùng khẳng định tiếp tục tăng cường phối hợp trong khuôn khổ Ủy ban ASEAN tại Bern (ACB), tích cực quảng bá về ASEAN và các ưu tiên của ASEAN tại Thụy Sĩ; thúc đẩy quan hệ ASEAN-Thụy Sĩ phát triển hơn nữa trong bối cảnh hai bên kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác lĩnh vực trong năm 2026.

Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Thị Thu (đứng giữa) gặp mặt một số đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Oslo. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy cung cấp)

Cộng đồng người Việt - Cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Na Uy

Đại sứ Việt Nam tại Na Uy mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, giữ gìn bản sắc văn hóa và tiếng Việt, hội nhập tích cực vào xã hội sở tại, đóng góp cho sự phát triển của đất nước cũng như tiếp tục làm cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Na Uy.

Kolomna trải qua bao thời gian vẫn giữ được nét duyên dáng cổ kính. (Ảnh: THÙY VÂN)

Kolomna - nơi lưu giữ "tâm hồn Nga"

Cách Moskva hơn 100km về hướng nam và mất khoảng 2 tiếng đi tàu từ ga Kazansky, Kolomna là một thành phố cổ kính, được xem là một trong những vùng đẹp nhất tỉnh Moskva.