Việt Nam khẳng định cam kết bảo vệ động, thực vật hoang dã tại Hội nghị CITES CoP20

Ngày 24/11, Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) lần thứ 20-CoP20 chính thức khai mạc tại thành phố di sản Samarkand, Cộng hòa Uzbekistan.

Việt Nam khẳng định cam kết bảo vệ động, thực vật hoang dã tại Hội nghị CITES CoP20.
Việt Nam khẳng định cam kết bảo vệ động, thực vật hoang dã tại Hội nghị CITES CoP20.

Đây là lần đầu tiên Hội nghị CoP được tổ chức tại khu vực Trung Á, đúng dịp kỷ niệm 50 năm Công ước CITES có hiệu lực. Sự kiện thu hút hơn 3.000 đại biểu từ 170 quốc gia và 228 tổ chức quốc tế.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với những thách thức chưa từng có về đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu. Trong hơn hai tuần (từ 23/11 đến 5/12), các quốc gia thành viên và các bên tham gia sẽ thảo luận, quyết định hơn 120 vấn đề quan trọng, từ chính sách, tài chính, thực thi pháp luật đến việc sửa đổi Phụ lục CITES đối với 51 đề xuất về loài, nhóm loài và các chú giải, nhằm bảo đảm thương mại quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp diễn ra hợp pháp, bền vững và có thể truy xuất nguồn gốc.

Tại Hội nghị cấp Bộ trưởng với chủ đề: “Nâng cao tác động chiến lược của CITES CoP20 từ chính sách đến thực tiễn: Giám sát, tài trợ và hành động đối với thương mại động thực vật hoang dã” tổ chức ngày 23/11, Thứ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Trị, Trưởng đoàn Việt Nam dự CoP20, khẳng định: Việt Nam là một trong những quốc gia có đa dạng sinh học phong phú nhưng cũng chịu nhiều áp lực từ hoạt động buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã. Việt Nam luôn coi phát triển bền vững gắn với bảo tồn thiên nhiên và các loài hoang dã là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển quốc gia, được thể hiện xuyên suốt trong Nghị quyết của Chính phủ về phát triển bền vững.

z7258621017629-a24c0c32c1eed14aac92cc04271fd399-898.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị nêu rõ, Việt Nam đã hoàn thiện hệ thống pháp luật và chính sách trong lĩnh vực lâm nghiệp, bảo vệ động vật và thực vật hoang dã.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị nêu rõ, Việt Nam đã hoàn thiện hệ thống pháp luật và chính sách trong lĩnh vực lâm nghiệp, bảo vệ động vật và thực vật hoang dã; duy trì tỷ lệ che phủ rừng ổn định ở mức 42%; mở rộng diện tích các khu bảo tồn; thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, tạo nguồn thu bền vững trên 3.000 tỷ đồng mỗi năm cho công tác bảo tồn và sinh kế cộng đồng; triển khai các công cụ tài chính mới như tín chỉ carbon, tín chỉ đa dạng sinh học, bảo hiểm rủi ro thiên nhiên.

Các lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với các nước láng giềng triệt phá nhiều vụ buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã, đồng thời tiêu hủy hàng tấn ngà voi, sừng tê giác, vẩy tê tê và xương sư tử. Tuy nhiên, Việt Nam cũng thẳng thắn nhìn nhận nhu cầu tài chính cho bảo tồn vẫn còn lớn, trong khi áp lực từ phát triển kinh tế-xã hội, đô thị hóa, biến đổi khí hậu và thiên tai ngày càng gia tăng.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị nhấn mạnh: “Để chuyển hóa chính sách thành hành động hiệu quả, cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các quốc gia, sự hỗ trợ tài chính bền vững, và đặc biệt là chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong giám sát và thực thi pháp luật với vai trò điều phối và thúc đẩy hợp tác thực thi của Ban thư ký CITES. Việt Nam cam kết tiếp tục là đối tác tin cậy, tích cực, trách nhiệm trong nỗ lực toàn cầu nhằm bảo vệ các loài hoang dã vì một tương lai phát triển bền vững”.

Hội nghị CoP20 dự kiến kết thúc ngày 5/12.

Có thể bạn quan tâm

Cá thể khỉ đã tấn công và làm 3 người bị thương tại khu sản xuất bản Cốc Lắc, xã Chiềng Hặc, tỉnh Sơn La. (ẢNH: NGUYỄN SƠN)

Khỉ hoang dã tấn công người dân làm nương ở Sơn La

Vừa qua, tại khu sản xuất bản Cốc Lắc, xã Chiềng Hặc, tỉnh Sơn La (địa bàn huyện Yên Châu trước đây) đã xảy ra vụ việc một cá thể khỉ hoang dã tấn công người dân, khiến ít nhất một người bị thương phải nhập viện điều trị, gây lo lắng cho bà con địa phương.

Một phân xưởng của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đóng tàu Bạch Đằng. (Ảnh: NAM PHONG)

Bài 1: Áp lực môi trường tại cảng biển

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh của logistics và kinh tế biển, số lượng tàu thuyền ra vào các cảng biển Việt Nam liên tục gia tăng, kéo theo sản lượng hàng hóa thông qua cảng tăng trưởng đáng kể. Tuy nhiên, cùng với đà phát triển đó, môi trường vùng nước cảng cũng đang phải chịu áp lực ngày càng lớn.

Ô nhiễm không khí do bụi mịn tại Hà Nội nhiều thời điểm vượt ngưỡng an toàn. (Ảnh: NAM NGUYỄN)

Nền tảng vận hành chuyển đổi xanh

Năm 2025, biến đổi khí hậu cực đoan hơn, thiên tai dồn dập hơn; nhiều dòng sông tiếp tục ô nhiễm và ở các đô thị lớn, không ít ngày, bầu trời như phủ một lớp sương bụi mịn. Trong khi đó, phát triển xanh trở thành xu thế bắt buộc. Những thách thức đan xen ấy đặt ra yêu cầu cao hơn về năng lực điều hành và hành động.

Tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long (đoạn qua khu vực gần Thiên Đường Bảo Sơn) chìm trong lớp bụi dày đặc, mịt mù. Cây cối ven đường đổi sang màu trắng đục, phủ đầy lớp bột mịn. (Ảnh: THÙY LINH)

Ô nhiễm không khí: Thách thức nghiêm trọng

Theo Báo cáo chất lượng không khí thế giới năm 2025 do tổ chức IQAir công bố, chỉ có 7 quốc gia đáp ứng ngưỡng PM2.5 theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), còn lại hơn 90% số quốc gia vượt xa mức an toàn.

Người dân tại tỉnh Lạng Sơn bị thiệt hại do thiên tai được nhận tiền mặt hỗ trợ từ Tổ chức Di cư quốc tế (IOM).

Huy động kịp thời nguồn lực quốc tế hỗ trợ người dân vùng thiên tai

Năm 2025, thiên tai diễn biến dồn dập, khốc liệt, vượt nhiều kỷ lục lịch sử, gây thiệt hại nghiêm trọng trên phạm vi cả nước. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nguồn lực quốc tế được huy động kịp thời, hiệu quả, góp phần giúp người dân vùng thiên tai sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất.

[Video] 18 ha đất sản xuất bị ảnh hưởng do sự cố tràn dầu tại Dung Quất

[Video] 18 ha đất sản xuất bị ảnh hưởng do sự cố tràn dầu tại Dung Quất

Sáng 26/12, UBND xã Vạn Tường (Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết sự cố tràn dầu diesel trên địa bàn đã khiến cá chết hàng loạt, nhiều diện tích ruộng lúa và hệ thống sông, kênh mương bị ô nhiễm nghiêm trọng. Các cơ quan chức năng đang khẩn trương triển khai biện pháp khắc phục, khoanh vùng ảnh hưởng.

Thay đổi tư duy phát triển rừng

Thay đổi tư duy phát triển rừng

Tư duy “lấy rừng nuôi rừng, giữ rừng để làm giàu” được khởi xướng ở Hương Sơn, Tương Dương, Con Cuông… đã và đang thắp lên hướng phát triển mới trong công tác bảo vệ rừng cho đồng bào các dân tộc ở miền tây xứ Nghệ.

Đại diện Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Tập đoàn TCP trao biên bản ký kết.

Xây dựng mạng lưới thanh niên hành động vì nguồn nước sạch trong giai đoạn 2026-2028

Thực hiện Chiến lược Quốc gia cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cùng các nghị quyết, chính sách liên quan của Đảng và Nhà nước, chiều 24/12, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và các đơn vị liên quan đã ký kết một dự án góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thủy chung với rừng xanh

Thủy chung với rừng xanh

Nằm ở mái bắc dãy Trường Sơn, nơi đầu nguồn con sông Ngàn Phố, có một tập thể đã 70 năm gắn bó với rừng. Điểm chung giữa họ không chỉ là sự tiếp nối qua nhiều thế hệ mà còn là lời thề son sắc với rừng.