Sớm hoàn thiện pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã

Việt Nam được đánh giá là một trong các quốc gia có khung pháp lý khá hoàn chỉnh về ngăn chặn hoạt động săn, bẫy, bắt động vật hoang dã. Tuy nhiên, một số điểm chồng chéo, chưa rõ trong các quy định đã gây khó trong việc xử lý hành vi vi phạm.
Săn bắt chim, thú tại rừng Tả Liên, tỉnh Lai Châu. (Ảnh: HẠNH VÂN)
Săn bắt chim, thú tại rừng Tả Liên, tỉnh Lai Châu. (Ảnh: HẠNH VÂN)

Hơn 12 triệu bẫy dây đe dọa sinh tồn các loài động vật hoang dã

Theo báo cáo của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF), ước tính có khoảng 12,3 triệu bẫy dây (thường được làm từ dây phanh xe đạp hay dây cáp) đang đe doạ các loài động vật hoang dã trong các khu bảo tồn ở Campuchia, Lào và Việt Nam. Nhiều loại bẫy: kiềng, chông, dây, gài lao, điện, sập, lưới mờ... được sử dụng để bắt thú rừng. Các loại súng tự chế: hoa cải, cồn, cao-su và tên, nỏ cũng được sử dụng khá phổ biến. Nhiều nơi còn bẫy bắt động vật hoang dã là các loài chim, rắn, lưỡng cư ở mọi sinh cảnh hoang dã, đặc biệt là vào mùa di cư của các loài chim từ phương bắc về qua Việt Nam.

Bẫy dây thu được tại Vườn Quốc gia Yok Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Vườn Quốc gia Yok Đôn cung cấp.

Bẫy dây thu được tại Vườn Quốc gia Yok Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Vườn Quốc gia Yok Đôn cung cấp.

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, để bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên, các loài động vật hoang dã, Nghị định số 84/2021/NĐ-CP về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm đã đưa 105 loài động vật vào nhóm IB (Các loài thực vật rừng, động vật rừng đang bị đe dọa tuyệt chủng nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại), 81 loài vào nhóm IIB (Các loài thực vật rừng, động vật rừng chưa bị đe dọa tuyệt chủng nhưng có nguy cơ bị đe dọa nếu không được quản lý chặt chẽ, hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại). Hành vi săn, bắt động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm có thể bị xử lý theo Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017) với mức án cao nhất là 15 năm tù.

Một số quy định còn bất cập, chưa rõ ràng

Theo chuyên gia về bảo tồn động vật hoang dã, nguyên Phó Giám đốc cơ quan thẩm quyền quản lý Cites Việt Nam Vương Tiến Mạnh, có một số điều khoản chưa đồng bộ, chưa rõ ràng dẫn đến việc khó xử lý các hành vi vi phạm. Nghị quyết hướng dẫn số 05/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán giải thích một số thuật ngữ như “Bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống là những bộ phận thực hiện các chức năng chuyên biệt của cơ thể động vật, ngay khi tách rời những bộ phận này khỏi cơ thể sống của động vật thì động vật đó chết (ví dụ: đầu, tim, bộ da, bộ xương, buồng gan...)” nhưng vẫn chưa giải thích rõ được khi động vật bị mất bộ phận thì động vật chết ngay, hay sau một thời gian sẽ chết do không thể kiếm ăn hoặc bị nhiễm trùng.

Quy định “Săn bắt vào thời gian bị cấm là săn bắt động vật hoang dã, động vật nguy cấp, quý, hiếm vào mùa sinh sản hoặc mùa di cư của chúng. Việc xác định mùa sinh sản, mùa di cư của từng loài theo quy định của cơ quan có thẩm quyền”. Nhưng trên thực tế, chưa có bất kỳ cơ quan thẩm quyền nào quy định mùa di cư, sinh sản của các loài.

Bẫy kiềng được bày bán tại phiên chợ Cán Cấu, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. (Ảnh: HẠNH VÂN)

Bẫy kiềng được bày bán tại phiên chợ Cán Cấu, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. (Ảnh: HẠNH VÂN)

Thực tiễn thi hành pháp luật, cũng xuất hiện bất cập gây khó khăn trong xử lý hành vi vi phạm. Trong bài viết “Một số khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thi hành pháp luật hình sự về bảo vệ động vật hoang dã” của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã nêu hàng loạt tồn tại trong quy định về khách thể; về trường hợp thu giữ được nhiều loài động vật nguy cấp, quý, hiếm thuộc các lớp khác nhau; vấn đề định giá động vật hoang dã; vấn đề xử lý vật chứng. Từ những bất cập đó, đơn vị kiến nghị sửa đổi Bộ luật Hình sự theo hướng quy định tội phạm vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã trong Chương XIX “Các tội phạm về môi trường”. Sớm có hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao xác định mùa sinh sản, mùa di cư của từng loài để thống nhất trong xử lý.

Về trường hợp thu giữ được nhiều loài động vật nguy cấp, quý, hiếm thuộc các lớp khác nhau, cơ quan tố tụng cho rằng cần có quy định theo hướng đối với trường hợp thu giữ được nhiều loài động vật có cả lớp thú, lớp chim, lớp bò sát và lớp khác thuộc Danh mục nhóm IB hoặc Phụ lục I Công ước CITES, nếu chưa đủ số lượng theo từng lớp quy định tại Điều 244 Bộ luật Hình sự thì cộng tất cả các cá thể động vật lại, sau đó quy đổi về một lớp hoặc loài theo hướng có lợi cho người phạm tội để xử lý hình sự, bảo đảm tính công bằng, khách quan trong chính sách xử lý hình sự. Bên cạnh đó, cũng cần có văn bản hướng dẫn cụ thể về xử lý vật chứng là động vật hoang dã, động vật nguy cấp, quý, hiếm còn sống và vật chứng là cá thể động vật chết hoặc sản phẩm động vật hoang dã, động vật nguy cấp, quý, hiếm. Hướng dẫn thống nhất về việc định giá đối với động vật hoang dã, động vật nguy cấp, quý, hiếm.

Gắn trách nhiệm bảo vệ động vật hoang dã với chính quyền địa phương

Liên quan đến vấn đề này, Tiến sĩ Vương Tiến Mạnh cũng cho rằng: “Cần sớm rà soát quy định pháp luật hiện hành, đề xuất, xây dựng và trình cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung quy định về quản lý loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo quy định của pháp luật về đa dạng sinh học. Bổ sung hoàn thiện hệ thống pháp luật một cách đồng bộ, đầy đủ về quản lý động vật hoang dã, trình Chính phủ ban hành tiêu chí và danh mục động vật có nguồn gốc hoang dã đã được thuần dưỡng để chuyển sang quản lý theo quy định của Luật Chăn nuôi và CITES”.

Bên cạnh việc sớm hoàn thiện pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Nguyễn Văn Thái kiến nghị, cần gắn chặt trách nhiệm để mất động vật hoang dã với lực lượng thực thi pháp luật tại địa phương. Đồng thời, cần tăng cường năng lực cho lực lượng kiểm lâm, công an về các kỹ năng nhận dạng động vật hoang dã, kỹ năng điều tra, tuần tra, giám sát các hoạt động săn, bắt động vật hoang dã.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 27/8/2026: Bắc Bộ mưa dông tiếp diễn, Trung Bộ nắng nóng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 27/8/2026: Bắc Bộ mưa dông tiếp diễn, Trung Bộ nắng nóng

Trong đêm nay và ngày mai, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 4 đã không còn khả năng tác động trực tiếp đến nước ta. Tuy nhiên, thời tiết ba miền vẫn có sự phân hóa rõ rệt: Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông, Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng, trong khi Nam Bộ mưa dông tăng trở lại vào chiều tối.

Cuộc thi “Giải pháp Đổi mới Tuần hoàn nhựa 2026” tìm kiếm các giải pháp cho những bài toán cụ thể của tuần hoàn nhựa.

Tìm kiếm giải pháp hiệu quả trong phân loại rác tại nguồn

Chiều 26/8, Unilever Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Hội liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức khởi động Hành trình tuần hoàn nhựa 2026 đánh dấu một bước đi quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác công tư để thực hiện kinh tế tuần hoàn nhựa.

Bản đồ quỹ đạo bão số 4/áp thấp nhiệt đới tính đến 14 giờ ngày 26/8. (Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

Tin cuối cùng về cơn bão số 4

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều nay (26/8), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 4) đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực phía tây nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Mưa lớn làm cho nước sông Kỳ Cùng tại tỉnh Lạng Sơn dâng cao. (Ảnh: Đài Khí tượng thuỷ văn Lạng Sơn)

Nguyên nhân bão số 4 quẩn quanh trên vịnh Bắc Bộ nhiều ngày

Bão số 4 (Narra) có diễn biến khá bất thường khi di chuyển rất chậm, liên tục đổi hướng và duy trì trên vịnh Bắc Bộ tới 5-6 ngày, thay vì nhanh chóng đổ bộ hoặc suy yếu như phần lớn các cơn bão hoạt động tại khu vực này. Các chuyên gia khí tượng đã lý giải nguyên nhân khiến bão có quỹ đạo đặc biệt này.

Bản đồ dự báo quỹ đạo và cường độ bão lúc 11 giờ ngày 25/8. (Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

Bão số 4 sẽ suy yếu dần thành một vùng áp thấp trong 48 giờ tới

Bão số 4 đã giảm xuống cấp 8, di chuyển trên khu vực nam vịnh Bắc Bộ. Trong 48 giờ tới, bão di chuyển với tốc độ khoảng 10 km/giờ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau thành một vùng áp thấp. Mưa tại Bắc Bộ đã giảm nhưng mực nước tại các sông đang lên, có thể gây ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất tại nhiều địa phương.

Bản đồ dự báo quỹ đạo và cường độ bão lúc 8 giờ ngày 24/8. (Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

Bão số 4, giật cấp 11, di chuyển chậm phía bắc đặc khu Bạch Long Vĩ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ ngày 24/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,5 độ vĩ bắc; 107,7 độ kinh đông, trên vùng biển phía bắc đặc khu Bạch Long Vĩ, cách Quảng Ninh khoảng 120km về phía đông đông nam, cách thành phố Hải Phòng khoảng 120km về phía đông.