Vẫn còn "lãng quên" việc chấp hành đã uống rượu, bia thì không lái xe

“Em đã sợ rượu, bia rồi, không dám uống mà lái xe nữa”, Bùi Xuân Q. (20 tuổi, Bắc Ninh) vẫn còn thất thần sau vụ tai nạn giao thông va chạm mạnh khiến đôi chân của em bị gẫy phức tạp, tổn thương bụng khi vừa rời khỏi tiệc tất niên với bạn bè trong tình trạng lượng cồn trong máu cao nhiều lần cho phép.
Bệnh nhân Bùi Xuân Q. (20 tuổi, Bắc Ninh) trải qua giờ phút kinh hoàng khi gặp tai nạn do lái xe máy khi trong máu có nồng độ cồn cao.
Bệnh nhân Bùi Xuân Q. (20 tuổi, Bắc Ninh) trải qua giờ phút kinh hoàng khi gặp tai nạn do lái xe máy khi trong máu có nồng độ cồn cao.

Q. nhập viện 10 ngày trước Tết Nguyên đán trong trạng thái bất tỉnh, gẫy toàn bộ 2 đùi. Trong đó, một bên đùi gẫy làm mấy tầng. Các bác sĩ tuyến tỉnh nhận định bệnh nhân rất nặng, chuyển tuyến cấp cứu lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Học, Phó Trưởng Khoa phẫu thuật chi trên và y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho hay, Q. nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, tổn thương nặng nề với 2 bên đùi gẫy khá phức tạp, chấn thương bụng, gẫy xương sườn.

“Nồng độ cồn trong máu của Q. gần 30mg/100ml máu dẫn tới chức năng đông máu kém. Do Q. bị đa chấn thương nên mất máu nhiều trong khi đó chức năng đông máu kém làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị, hồi phục chậm hơn. Ngoài ra, do bệnh nhân sử dụng rượu bia với nồng độ lớn khiến men gan cao, chúng tôi phải điều trị hồi sức vài hôm tới khi bệnh nhân ổn định mới phẫu thuật”, bác sĩ Học cho hay.

Sau 3 ngày hồi sức, Q. được đưa vào phẫu thuật giải quyết đồng thời mấy tổn thương. Điều thách thức nhất trong ca mổ là các bác sĩ phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận để ca mổ diễn ra thuận lợi, an toàn. “Nếu mổ không tốt làm bệnh nhân mất máu làm tăng tình trạng nặng của bệnh nhân, thậm chí đe dọa tính mạng”, bác sĩ Học nói.

Q. bị tổn thương gẫy cả hai chân.

Q. bị tổn thương gẫy cả hai chân.

Rất may trường hợp bệnh nhân Q. còn trẻ, sau phẫu thuật phục hồi phục tốt và được cho ra viện vào đúng ngày 30 Tết. Tuy nhiên, Q. còn phải trải qua thời gian tập vận động phục hồi chức năng cả năm để đôi chân khỏe mạnh trở lại.

"Những lúc đau nhức chân em khóc suốt. Giờ sau phẫu thuật, sức khỏe em đã ổn định hơn trước. Em khuyên các bạn trẻ nếu đã uống rượu, bia thì không nên lái xe vì nguy hiểm có thể xảy đến bất kỳ lúc nào, không vì ngông cuồng của tuổi trẻ mà làm nguy hiểm tính mạng mình", Q. chia sẻ.

Theo số liệu thống kê tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong 4 ngày Tết Nguyên đán (mùng 1 đến mùng 4) ghi nhận 256 ca cấp cứu do tai nạn giao thông, trong đó, số ca tai nạn giao thông vi phạm nồng độ cồn trong máu là 41, chiếm khoảng 16%.

Ghi nhận tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vẫn liên tục nhận được những trường hợp tai nạn giao thông do có sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông hoặc bị người có men bia, rượu gây tai nạn. Q. chỉ là một trong số những trường hợp may mắn chỉ bị ảnh hưởng tới đôi chân.

Kể từ khi Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ năm 2020, hành vi sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông được áp dụng mức xử phạt nghiêm khắc, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên, tình trạng say rượu bia khi lái xe được giảm đáng kể.

Tuy nhiên sau 2 năm đại dịch Covid-19, tình trạng vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông có dấu hiệu gia tăng.

Ước tính 40% số vụ tai nạn và 11% số người chết do tai nạn giao thông có liên quan đến sử dụng bia rượu. Khi dùng đồ uống có cồn, ở pha đầu, người uống sẽ hưng phấn, khi đó sử dụng phương tiện giao thông chạy nhanh hơn và việc xử lý các tình huống hơi vội vã nên tai nạn xảy ra không cưỡng được.

Bác sĩ Phạm Hải Bằng, Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, khi tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu có nồng độ cồn cao rất khó cho các bác sĩ đưa ra phương án xử trí.

“Nếu bệnh nhân không say rượu, việc đánh giá tri giác và tổn thương sọ não dễ hơn vì khi uống rượu thì thần kinh trung ương bị ức chế, đánh giá khó hơn. Đôi khi chỉ vì nghĩ bệnh nhân uống rượu, nếu bác sĩ bỏ qua vấn đề thần kinh, chỉ một thời gian ngắn sau biểu hiện thần kinh rõ lên thì không còn thời gian vàng để cứu nữa”, bác sĩ Bằng nói.

Một trường hợp chấn thương sọ não sau tai nạn giao thông phải chờ hồi sức mới được phẫu thuật do nồng độ cồn trong máu rất cao.

Một trường hợp chấn thương sọ não sau tai nạn giao thông phải chờ hồi sức mới được phẫu thuật do nồng độ cồn trong máu rất cao.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật đại trực tràng - người thường xuyên trực cấp cứu dịp Tết Nguyên đán tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho hay, sau 2 năm Covid-9, đặc biệt năm 2022, tỷ lệ bệnh nhân gặp tai nạn do uống rượu, bia khi tham gia giao thông tăng hơn trước.

“90% bệnh nhân được đưa đến cấp cứu đều liên quan tai nạn giao thông, có thể do người uống rượu, bia gây tai nạn hoặc do tự bản thân mình bị tai nạn do uống rượu bia. Dường như mọi người đang quên đi việc chấp hành quy định xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ”, bác sĩ Huyền bày tỏ.

Có thể bạn quan tâm

Xử lý cấp cứu cho người bệnh tại Trung tâm Cấp cứu ( Bệnh viện Bạch Mai)

Lan tỏa kỹ năng sơ cứu trong cộng đồng

Những ngày gần đây liên tiếp có hai trường hợp gặp nạn tại cộng đồng may mắn được cứu sống trong gang tấc nhờ sự có mặt kịp thời của cán bộ y tế. Dẫu biết rằng, việc cứu người là trách nhiệm của cán bộ y tế, nhưng đó là tại cơ sở y tế, nơi có các trang thiết bị, thuốc men đầy đủ, còn ở cộng đồng là câu chuyện hoàn toàn khác.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế phát biểu.

Ra mắt Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt

“Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt” là một công trình khoa học có giá trị, được biên soạn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực răng hàm mặt Việt Nam. Cuốn sách ra đời là kết quả của quá trình lao động khoa học nghiêm túc, tâm huyết và trách nhiệm của tập thể các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên và bác sĩ trong ngành.

Thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện kỹ thuật nút mạch gan.

Thái Nguyên: Tiếp tục hành trình vì sức khỏe người dân

Với các thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, 13/3/1960 là ngày đặc biệt, đó là ngày Bác Hồ về thăm cán bộ y tế, người dân đang điều trị tại Bệnh viện. Khắc ghi lời Bác dặn, các thế hệ thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên không ngừng trau dồi y đức, y thuật để điều trị cho người bệnh ngày càng tốt hơn.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thu Giang chia sẻ tại chương trình.

Bổ sung collagen đúng cách để làm chậm lão hóa từ bên trong

Collagen không chỉ đơn thuần là yếu tố làm đẹp, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc của da, tóc, móng, xương và nhiều mô trong cơ thể. Việc bổ sung collagen đúng cách giúp hỗ trợ quá trình tái tạo, làm chậm lão hóa và góp phần duy trì vẻ đẹp khỏe mạnh, tự nhiên theo thời gian.

Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng axit uric trong máu.

Những sai lầm của bệnh nhân gout khi điều trị khiến bệnh ngày càng nặng

Chỉ uống thuốc khi lên cơn đau, tự ý dùng thuốc giảm đau liều cao, ăn kiêng cực đoan hoặc tin vào các bài thuốc “truyền miệng” không rõ nguồn gốc… là những sai lầm phổ biến của nhiều bệnh nhân gout. Chính những thói quen điều trị thiếu khoa học này khiến bệnh gout dễ tái phát, tiến triển nặng và làm tăng nguy cơ biến chứng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương được vinh danh “Trung tâm Tim mạch xuất sắc”

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng. Đây là bệnh viện thứ ba tại khu vực Đông Nam Á và là đơn vị thứ bảy trên thế giới được nhận danh hiệu này.

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng đang tích cực điều trị cho các bệnh nhi.

Đà Nẵng tập trung điều trị cho các bệnh nhi nghi nhiễm độc tố botulinum

Ngày 12/3, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cho biết, Bệnh viện đã tiếp nhận 5 lọ thuốc giải độc botulinum do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỗ trợ khẩn cấp để điều trị 3 bệnh nhi nguy kịch nghi do độc tố botulinum. Hiện đơn vị đang tập trung mọi nguồn lực để điều trị tích cực cho các bệnh nhi.