Ưu tiên tái định cư cho người dân khi cải tạo chung cư cũ

Một điểm mới quan trọng của Luật Đất đai năm 2024 quy định nguyên tắc bồi thường, bố trí tái định cư là phải bảo đảm cho người dân có điều kiện sống tốt hơn. Điều này được chờ đợi là “chìa khóa” để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác cải tạo chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Phương án tổng mặt bằng nhà G6A, G6B, G22, G23, G24 khu tập thể Thành Công, quận Ba Đình.
Phương án tổng mặt bằng nhà G6A, G6B, G22, G23, G24 khu tập thể Thành Công, quận Ba Đình.

Ủy ban nhân dân quận Ba Đình vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư về phương án tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và phương án kiến trúc sơ bộ để cải tạo, xây dựng lại cụm nhà chung cư G6A, G6B, G22, G23, G24 tập thể Thành Công, trong đó có nhà nguy hiểm G6A buộc phải phá dỡ, xây dựng lại. Để bảo đảm tính đồng bộ trong cơ cấu sử dụng đất của cả khu tập thể Thành Công cũng như tính khả thi của việc cải tạo chung cư cũ nguy hiểm, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình đã lập phương án đề xuất về tổng mặt bằng cụm nhà chung cư G6A, G6B, G22, G23 và G24 Thành Công thành ba tòa nhà tái định cư. Cụ thể, khu đất nhà G6A, G6B có ba đơn nguyên thì hai đơn nguyên được xác định là nguy hiểm cấp độ D, một đơn nguyên mức độ C được phá dỡ để xây dựng chung cư cao tầng phục vụ tái định cư cho các hộ dân. Tòa nhà tái định cư cao 24 tầng nổi, ba tầng hầm. Tổng số căn hộ từ 273 đến 294 căn, mỗi căn có diện tích trung bình 70 m2, trong đó dành 220 căn tái định cư và dành từ 53 đến 74 làm căn hộ thương mại, phục vụ nhu cầu chia tách căn hộ của cư dân. Các hộ dân nhà G22, G23, G24 tiếp tục sinh sống tại chỗ, chờ khi nào tòa nhà tái định cư hoàn thành mới di chuyển, bàn giao mặt bằng.

Đại diện Ủy ban nhân dân quận Ba Đình khẳng định, khu đất dự kiến xây dựng nhà tái định cư phía tây giáp đường Nguyên Hồng, nhìn thẳng ra công viên, hồ Thành Công; phía nam giáp với đường quy hoạch có mặt cắt ngang khoảng 33m, dải phân cách cây xanh khoảng 10m; phía đông giáp với Trường mầm non Họa Mi và phía bắc giáp với khu đất dự kiến xây dựng trụ sở Cục Thuế Hà Nội. Đây là khu đất có vị trí đắc địa, mặt tiền nhìn thẳng ra hồ, giao thông đi lại thuận lợi và được phép xây dựng công trình với chiều cao 24 tầng theo quy hoạch phân khu đô thị, tạo điểm nhấn kiến trúc trong khu vực; đồng thời góp phần nâng cao chất lượng chỗ ở cho người dân tái định cư. Còn khu đất các nhà G22, G23 và G24 dự kiến chuyển chức năng sang đất hỗn hợp, thương mại dịch vụ, không có chức năng ở. Các khu đất này sẽ xây dựng hai tòa nhà thương mại, dịch vụ, một tòa có 18 tầng nổi và ba tầng hầm và một tòa có từ 18 đến 24 tầng nổi và bốn tầng hầm.

Tại hội nghị, phần lớn người dân bày tỏ đồng tình với việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, thiết kế kiến trúc sơ bộ khu nhà, nhưng mong muốn được bố trí tái định cư tại chỗ, cư dân sinh sống ở nhà nào thì bố trí tái định cư tại đó, với lý do chính là lo lắng chất lượng nhà tái định cư không bằng chất lượng nhà thương mại.

Lý giải băn khoăn của người dân, đại diện Ủy ban nhân dân quận Ba Đình cho biết, hai tòa nhà thương mại đề xuất xây dựng tại khu đất nhà G22, G23, G24 theo quy hoạch là đất công cộng, không được bố trí nhà ở nhằm giảm chất tải thêm dân số, ảnh hưởng đến quy mô dân số theo quy định. Vì thế, các khu đất nêu trên chỉ được phép xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, không bố trí nhà ở. Còn lo lắng của người dân về chất lượng tòa nhà tái định cư, đại diện Ủy ban nhân dân quận Ba Đình khẳng định, sau khi phương án tổng mặt bằng được Ủy ban nhân dân thành phố thông qua, chính quyền sẽ tổ chức hội nghị nhà chung cư để người dân trực tiếp làm việc và lựa chọn chủ đầu tư tốt nhất. Người dân cũng sẽ trực tiếp thỏa thuận với chủ đầu tư về hệ số bồi thường. Bên cạnh đó, chính quyền sẽ thành lập ban giám sát cộng đồng, có sự tham gia của cư dân có kinh nghiệm, kiến thức để giám sát việc thi công, bảo đảm chất lượng công trình.

Hy vọng phương án tổng mặt bằng cải tạo, xây dựng lại cụm nhà chung cư G6A, G6B, G22, G23, G24 tập thể Thành Công, với điểm nhấn quan trọng là xây dựng nhà tái định cư trước khi giải phóng mặt bằng, sớm được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tái định cư, nhất là những người đã nhiều năm phải di dời khỏi nhà nguy hiểm có nơi ở mới tốt hơn ■

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Bí thư Thành ủy Hà Nội, kiểm tra tiến độ dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô tại tỉnh Hưng Yên.

Đưa dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô về đích

Do khó khăn trong giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô đang chậm so với kế hoạch. Nhìn rõ vấn đề này, thành phố Hà Nội và hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh đang phối hợp chặt chẽ, vào cuộc với những yêu cầu cụ thể để bảo đảm tiến độ dự án.

Lễ hội rước vua giả ở đền Sái (xã Thư Lâm, Hà Nội) là lễ hội lớn trong vùng, hằng năm thu hút đông đảo khách du lịch.

Điểm đến hấp dẫn ở phía bắc Thủ đô

Sau khi sắp xếp lại địa giới hành chính, xã Thư Lâm là địa bàn có nhiều di tích, di sản văn hóa ở khu vực phía bắc Thủ đô. Trong đó, có những địa danh đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng như làng gỗ mỹ nghệ Thiết Úng, đền Sái, rối nước Đào Thục…, cùng nhiều giá trị tiềm ẩn chưa được khai thác.

Thành phố Hà Nội đang tích cực chuyển đổi số mạnh mẽ trong thực hiện các thủ tục hành chính.

Tích cực hỗ trợ người dân tiếp cận công nghệ số

Thành phố Hà Nội đang tích cực triển khai các giải pháp nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính theo hướng chuyển đổi số rõ nét. Những thay đổi này sẽ góp phần hình thành nền hành chính hiện đại, minh bạch, hiệu quả.

Dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục có điểm đầu tại nút giao Ô Chợ Dừa và điểm cuối tại nút giao thông Voi Phục, với tổng chiều dài hơn 2,2km.

[Ảnh] Hà Nội đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 1

Thành ủy Hà Nội đã ra Thông báo số 66-TB/TU ngày 21/11/2025 và Văn bản số 85-CV/TU ngày 23/11/2025 về đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục); bảo đảm hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng xong trước ngày 15/12/2025 và thông tuyến trước ngày 15/1/2026.

Ảnh minh họa.

Hà Nội và Vientiane tiếp tục hợp tác chặt chẽ, bền vững

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, chiều 2/12, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có cuộc hội đàm với đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô Vientiane.

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội trao chứng nhận cho các doanh nghiệp đạt TOP 1 hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2025.

Hàng Việt chinh phục người tiêu dùng

Chương trình “Bình chọn hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” năm 2025 đã tạo thêm một sân chơi uy tín, minh bạch, giúp doanh nghiệp khẳng định thương hiệu và tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Đoàn Chủ tịch kỳ họp thứ 28 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội. ( Ảnh THẾ ĐẠI)

Tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn

Tại kỳ họp thứ 28 của Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội khóa 16, nhiệm kỳ 2021-2026, các đại biểu đã chỉ ra một số điểm nghẽn như: nhà ở xã hội, thoát nước đô thị, ùn tắc giao thông, trường học quá tải... Đây là những vấn đề bức xúc đã tồn tại trong thời gian dài, cần có giải pháp để giải quyết triệt để.

Tổ hợp dự án nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long. (Ảnh QUANG NGUYÊN)

Áp dụng cơ chế mới phục vụ tái định cư và tạm cư

Một giải pháp quan trọng nhằm tháo gỡ vướng mắc cho công tác đền bù, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng khi thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị trên địa bàn Hà Nội đã được Hội đồng nhân dân thành phố thông qua tại kỳ họp thứ 28.

Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội biểu quyết thông qua hội nghị lần thứ ba, trong đó có Quy định mới về công tác cán bộ.

Nâng cao hơn nữa chất lượng công tác cán bộ

Thành ủy Hà Nội đã ban hành Quy định về phân cấp quản lý cán bộ và quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử, tạm đình chỉ công tác, cho thôi giữ chức vụ, từ chức, miễn nhiệm đối với cán bộ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc chung vui với nhân dân thôn Khánh Chúc Đồi, xã Ba Vì trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bài 4: Cụ thể hành động hướng tới mục tiêu hạnh phúc

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, hạnh phúc là thước đo cuối cùng cho mọi thành quả phát triển của Thủ đô. Mục tiêu đưa ra là cam kết để cả hệ thống chính trị của thành phố phải hành động quyết liệt hơn bằng nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả.

Các đại biểu cùng ôn lại những ký ức về chiến thắng Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không.

Sống lại chiến tích trận “Điện Biên Phủ trên không”

Kỷ niệm 53 năm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” (12/1972-12/2025) là dịp để Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò giúp công chúng ôn lại ký ức, sống lại chiến tích xưa. Từ đó, lan tỏa tinh thần yêu nước, trách nhiệm trong dựng xây đất nước.

Chuyển đổi số là giải pháp giảm tải cho chính quyền địa phương (Trong ảnh: Trung tâm Phục vụ hành chính công tại xã Phú Xuyên).

Chuyển đổi số, yêu cầu tất yếu trong quản lý đô thị

Với tốc độ đô thị hóa nhanh, chính quyền địa phương đang phải đối diện rất nhiều vấn đề, áp lực từ dân số, hạ tầng, môi trường… Lộ trình phân cấp khi thực thi mô hình chính quyền địa phương hai cấp khiến cho yêu cầu về đổi mới phương thức quản lý càng trở nên cấp thiết hơn.

Cán bộ Thuế Thành phố Hà Nội hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi sang kê khai thuế.

Đồng hành hộ kinh doanh chuyển đổi thuế

Trong Chiến dịch 60 ngày đêm hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai và phát triển lên doanh nghiệp (D60), cán bộ, nhân viên ngành Thuế Thành phố Hà Nội đã tới tận cơ sở để hỗ trợ người dân thực hiện các quy định mới, trên tinh thần “không để bất kỳ hộ kinh doanh nào bị bỏ lại phía sau”.

Hỗ trợ toàn diện để phát triển nông nghiệp

Với mục tiêu phát triển nông nghiệp Thủ đô theo hướng nông nghiệp sinh thái, bền vững, tạo ra các sản phẩm chất lượng, an toàn thực phẩm, hiệu quả kinh tế cao, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội vừa thông qua nghị quyết hỗ trợ toàn diện các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp với kinh phí dự kiến gần 670 tỷ đồng/năm.

Từ ngày 1/7/2026, thành phố Hà Nội thực hiện vùng phát thải thấp thí điểm tại một số khu vực trong Vành đai 1.

Lộ trình thực hiện thí điểm vùng phát thải thấp tại một số khu vực trong Vành đai 1 từ 1/7/2026

Từ ngày 1/7/2026, thành phố Hà Nội sẽ thực hiện vùng phát thải thấp thí điểm tại một số khu vực trong Vành đai 1. Từ ngày 1/1/2028 thực hiện vùng phát thải thấp tại Vành đai 1 và một số khu vực tại Vành đai 2 trở vào. Từ ngày 1/1/2030, thực hiện vùng phát thải thấp tại Vành đai 3 trở vào.

Nghệ nhân Ưu tú Phan Thị Thuận, người tiên phong trong việc đưa sản phẩm lụa từ tơ sen ra thị trường.

Hà Nội dành kinh phí hỗ trợ nghệ nhân và bảo tồn nghề, làng nghề

Thành phố Hà Nội hỗ trợ một lần đối với Nghệ nhân Nhân dân là 40.000.000 đồng/người; Nghệ nhân Ưu tú là 30.000.000 đồng/người; Nghệ nhân Hà Nội là 20.000.000 đồng/người. Nghệ nhân Nhân dân truyền dạy được bồi dưỡng 500.000 đồng/người/buổi; Nghệ nhân Ưu tú, Nghệ nhân Hà Nội truyền dạy được bồi dưỡng 300.000 đồng/người/buổi…

Phát triển hạ tầng trạm cung cấp năng lượng sạch cần chính sách hỗ trợ.

Cần chính sách đủ “mạnh” và thông minh để tạo động lực

Thông tin liên quan đến chính sách, biện pháp hỗ trợ chuyển đổi phương tiện giao thông sử dụng năng lượng sạch trên địa bàn Hà Nội đang được dư luận đặc biệt quan tâm bởi sự tác động lớn đến đời sống, việc làm của người dân. Để thực thi, các chính sách hỗ trợ cần tạo ra động lực thực sự.