Phiên thảo luận "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ASEAN: Không để ai bị bỏ lại phía sau" đã nhận được ý kiến tham luận cởi mở, sâu sắc của các nhà lãnh đạo, nhà hoạch định chính sách, chuyên gia trong nước và trên thế giới.
Trong phần phát biểu được ghi hình gửi tới phiên thảo luận, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun, nhận định ASEAN đã đặt tính bao trùm vào trung tâm của quá trình chuyển đổi số thông qua các định hướng như Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Tuyên bố Hà Nội về chuyển đổi số. Ông cho rằng cách tiếp cận này có nét tương đồng với tầm nhìn của Hàn Quốc về xây dựng một “xã hội cơ bản phổ quát về trí tuệ nhân tạo (AI)”.
Trên cơ sở đó, Hàn Quốc mong muốn đưa ASEAN trở thành đối tác trọng tâm trong các nỗ lực hợp tác AI toàn cầu. Bộ trưởng cho biết, trên thực tế, Hàn Quốc đã xây dựng kế hoạch hành động quốc gia về AI, thúc đẩy hình thành một trung tâm AI toàn cầu nhằm hỗ trợ chia sẻ hạ tầng, dữ liệu và chuyên môn, qua đó góp phần thu hẹp khoảng cách số, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á.
Cũng tại phiên thảo luận, Tiến sĩ Mehdi Snene, Cố vấn cấp cao cho Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Văn phòng Liên hợp quốc về công nghệ số và công nghệ mới nổi, cho biết, có thể thấy những tín hiệu rất tốt tại các nước ASEAN, như Singapore đang phát triển mạnh các robot AI, trong khi Việt Nam đang ứng dụng AI trong triển khai dịch vụ công.
Ông đánh giá, tại các nước thành viên ASEAN, việc ứng dụng AI được triển khai ở các cấp độ khác nhau và sẽ không có một “tầm nhìn AI” chung vì có nhiều loại AI, trải rộng trên tất cả các lĩnh vực.
Theo Tiến sĩ Mehdi Snene, ASEAN có nhiều nét tương đồng nhưng cũng tồn tại sự đa dạng rất lớn. Tuy nhiên, sự đa dạng này sẽ trở thành sức mạnh của cộng đồng ASEAN bởi các nước thành viên có thể bổ sung cho nhau trong các khía cạnh chính sách, phát triển công nghệ cũng như nghiên cứu. Thay vì cạnh tranh, các nước thành viên ASEAN có thể phát triển thế mạnh về AI ở những lĩnh vực khác nhau để bổ trợ cho nhau, từ đó giúp ASEAN nâng cao năng lực cạnh tranh trong thế giới số.
Nhấn mạnh việc sử dụng các mô hình AI phải phù hợp điều kiện và nhu cầu thực tế, bà Leonie Mader, chuyên gia AI, Quỹ KAS (Đức) cho rằng, cần xác định rõ các nước đang sở hữu thế mạnh gì và kỳ vọng ra sao đối với AI, từ đó có cách tiếp cận phù hợp, thay vì ứng dụng công nghệ ồ ạt.
Giới thiệu đạo luật về AI của Liên minh châu Âu (EU), bà Leonie Mader cho biết, nội dung cốt lõi của khung pháp lý này được xây dựng dựa trên kết quả đánh giá rủi ro: trước tiên cần xác định AI được sử dụng để làm gì và mức độ tác động của công nghệ này ra sao.
Chia sẻ về thực tế ứng dụng AI tại Việt Nam, ông Nguyễn Ánh Dương, Trưởng phòng Nghiên cứu Tổng hợp và Hội nhập quốc tế, Viện Nghiên cứu chính sách và chiến lược, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, cho biết, là một nền kinh tế đang phát triển, Việt Nam có lợi thế của “người đi sau”, có cơ hội tiếp cận rất nhanh các công nghệ mới.
Ông Nguyễn Ánh Dương cho biết, Việt Nam đang tích cực xây dựng khung chính sách về AI, trong đó sẽ tham khảo kinh nghiệm của thế giới và đặc biệt là châu Âu. Việc xây dựng luật pháp về AI càng trở nên cấp thiết hơn trong bối cảnh hiện chưa có nhiều quốc gia trên thế giới sở hữu khung pháp lý riêng cho lĩnh vực này.