Ukraine và Liên hợp quốc nhất trí phối hợp xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen

Kể từ tháng Tám, đã có 25 chuyến tàu chở nông sản xuất khẩu của Ukraine rời cảng theo thỏa thuận khung ngày 22/7, do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa, phía trước), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (trái, phía trước) trong cuộc gặp tại Lviv (Ukraine) ngày 18/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa, phía trước), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (trái, phía trước) trong cuộc gặp tại Lviv (Ukraine) ngày 18/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc hội đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại Lvov trong khuôn khổ chuyến công du Ukraine của Tổng thư ký Liên hợp quốc.

Thông báo trên mạng Telegram sau cuộc hội đàm, ông Zelensky cho biết hai bên đã thảo luận về một thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian nhằm giảm nhẹ cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang ngày một tồi tệ, và đã nhất trí phối hợp các nỗ lực thực hiện thỏa thuận này nhằm bảo đảm xuất khẩu của Ukraine được thông suốt.

Theo thỏa thuận khung ngày 22/7, do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian, Ukraine nối lại xuất khẩu từ tháng 8 qua các cảng trên Biển Đen sau 5 tháng bị đình trệ vì căng thẳng với Nga. Đến nay đã có 25 chuyến tàu chở nông sản xuất khẩu của Ukraine rời cảng theo thỏa thuận này.

Liên quan nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, ông Zelensky kêu gọi: "Liên hợp quốc bảo đảm an ninh cho nhà máy chiến lược này, phi quân sự hóa và giải phóng hoàn toàn cơ sở này khỏi quân đội Nga".

Trước đó, Tổng Thư ký Liên hợp quôcs Antonio Guterres đã đề xuất lập khu phi quân sự quanh nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia trong bối cảnh Nga và Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau pháo kích nhà máy.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 18/8 đã bác bỏ đề nghị phi quân sự hóa khu vực nhà máy trên. Người phát ngôn bộ trên, Ivan Nechayev, khẳng định tại họp báo rằng quân đội Nga đang đảm bảo an ninh và sự vận hành trôi chảy của nhà máy, việc phi quân sự hóa sẽ khiến nhà máy dễ bị tổn thương.

Ông Nechayev cũng cho biết thêm rằng Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ có thể đến thị sát nhà máy trong tương lai gần.

Nhà máy Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu, hiện đang bị lực lượng của Nga bao vây trong khuôn khổ "chiến dịch quân sự đặc biệt" mà Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động tại Ukraine hồi tháng 2.

Theo truyền thông Nga, cuộc hội đàm giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã bắt đầu tại thành phố Lvov.

Phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ đến Ukraine lần này còn có các Bộ trưởng quốc phòng, đối ngoại, nông nghiệp, thương mại, năng lượng, cũng như những người đứng đầu cơ quan tình báo và công nghiệp quốc phòng.

Sau cuộc hội đàm này sẽ là cuộc gặp theo thể thức ba bên giữa lãnh đạo Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Dự kiến sau hội đàm, các bên sẽ ra thông cáo báo chí.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.