Ukraine nối lại tuyến cung dầu thô từ Nga sang Hungary và Slovakia

Công ty dầu khí Naftogaz của Ukraine ngày 11/8 cho biết, dòng chảy cung dầu thô từ Nga đến Hungary và Slovakia qua tuyến đường ống dẫn dầu Druzhba trên lãnh thổ Ukraine đã đươc nối lại vài ngày sau khi bị đình trệ vì các vấn đề liên quan thanh toán chi phí vận chuyển.
Trạm bơm thuộc đường ống dẫn dầu Druzhba đoạn qua nhà máy lọc dầu Danube của Tập đoàn MOL (Hungary), thành phố Szazhalombatta, Hungary, ngày 18/5/2022. (Ảnh: Reuters)
Trạm bơm thuộc đường ống dẫn dầu Druzhba đoạn qua nhà máy lọc dầu Danube của Tập đoàn MOL (Hungary), thành phố Szazhalombatta, Hungary, ngày 18/5/2022. (Ảnh: Reuters)

Công ty Ukrtransnafta thuộc Naftogaz, đơn vị vận hành hệ thống đường ống trên thông tin, công ty đã nối lại hoạt động của tuyến đường ống Druzhba qua Ukraine, sau khi nhận được các khoản thanh toán từ tập đoàn hóa dầu MOL của Hungary vào tối hôm trước.

Ukraine đã ngừng vận chuyển dầu của Nga qua tuyến Druzhba vào ngày 4/8, sau khi các lệnh trừng phạt của phương Tây ngăn nước này nhận các khoản thanh toán phí vận chuyển từ Moskva.

Việc ngừng hoạt động tuyến đường ống đã ngay lập tức gây ảnh hưởng đến Slovakia, Hungary và Cộng hòa Séc, bởi các nước này đều phụ thuộc nhiều vào dầu thô của Nga, trong khi khả năng nhập khẩu nguồn cung thay thế qua đường biển bị hạn chế.

Ukrtransnafta cho biết không nhận được khoản thanh toán nào từ PJSC Transneft, công ty vận hành đường ống có trụ sở chính tại Moskva. Trong khi đó, MOL, khách hàng tiêu thụ dầu chính được vận chuyển bởi nhánh phía nam của hệ thống đường ống dẫn dầu Druzhba, đã ​​cam kết trả phí vận chuyển dầu của Nga.

Ukrtransnafta cũng cho biết, cho đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về việc thanh toán phí vận chuyển từ Cộng hòa Séc, hoặc bất kỳ công văn chính thức nào từ Transneft thông báo rằng công ty MERO, nhà vận hành đoạn đường ống Druzhba tại Cộng hòa Séc, sẽ thanh toán phí vận chuyển dầu mỏ cho Ukraine.

Trong khi đó, Chủ tịch MERO, ông Jaroslav Pantucek cùng ngày cho biết, nguồn cung dầu thô cho Séc từ nhánh đường ống Druzhba sẽ được nối lại trong 2 ngày 12 và 13/8, bởi các vấn đề liên quan trả phí trung chuyển dầu mỏ sẽ sớm được giải quyết.

Reuters

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.