Ukraine triển khai kế hoạch xuất khẩu ngũ cốc

Hãng thông tấn quốc gia Ukrinform ngày 8/9 đưa tin, tổng cộng 102 tàu đã khởi hành từ các cảng của Ukraine, mang 2,37 triệu tấn nông sản nước này đến với các thị trường ngoài nước.
Xe tải chở ngũ cốc tại một cơ sở chế biến ở Chernihiv, Ukraine, ngày 24/5/2022. (Ảnh: Reuters)
Xe tải chở ngũ cốc tại một cơ sở chế biến ở Chernihiv, Ukraine, ngày 24/5/2022. (Ảnh: Reuters)

Số liệu của Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine cung cấp cho thấy, trong số 102 tàu kể trên, 54 tàu sẽ cập bến các nước châu Á, 32 tàu sẽ đến khu vực châu Âu, trong khi 16 tàu khác sẽ tới châu Phi.

Bộ trên cũng cho biết 2 tàu chở 60 nghìn tấn lúa mì đến Yemen và Ethiopia là một phần nỗ lực hỗ trợ nhân đạo của Ukraine trong khuôn khổ Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP).

Ukraine là một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới, song đã phải tạm ngừng gần như toàn bộ hoạt động vận chuyển ngũ cốc sau khi xảy ra xung đột với Nga hồi tháng 2.

Hoạt động trên là một phần của thỏa thuận mà Ukraine và Nga đã ký hồi tháng 7 tại thủ đô Istanbul, dưới tác động trung gian của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm dỡ bỏ phong tỏa các cảng của Ukraine và nối lại vận chuyển thực phẩm, cũng như phân bón từ các cảng của Ukraine đến thị trường quốc tế qua Biển Đen. Thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 1/8.

Có thể bạn quan tâm

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Phiên họp. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Hướng tới mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn

Đại diện Việt Nam đề nghị Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có khả năng tạo chuyển biến lâu dài như tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực mới như quản trị trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số.

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

TPP được khẳng định là chương trình xây dựng năng lực lớn nhất của Liên hợp quốc hiện nay. (Ảnh: MINH DUY)

Việt Nam tự tin và bản lĩnh đứng chung hàng ngũ “mũ nồi xanh” với cộng đồng quốc tế

Ngày 24/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo các bên liên quan Chương trình Đối tác Ba bên (TPP) năm 2026, với sự tham dự của đại diện Bộ Quốc phòng nhiều quốc gia. Sự kiện là biểu tượng cho cam kết chính trị mạnh mẽ, sự tin cậy chiến lược và nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì ổn định và an ninh toàn cầu.