Ukraine: Hàng loạt Đại sứ quán nước ngoài ở Kiev đóng cửa do lo ngại không kích

Ngày 20/11, Bộ Quốc phòng Ukraine đã hạ thấp nguy cơ đối với an ninh tại thủ đô Kiev trong bối cảnh một loạt đại sứ quán nước ngoài tại Kiev đóng cửa tạm thời.
Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine. (Ảnh: CNN/TTXVN)
Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine. (Ảnh: CNN/TTXVN)

Ngày 20/11, Đại sứ quán Italy tại Ukraine đã tạm thời đóng cửa vì lý do an toàn.

Thông báo của cơ quan đại diện ngoại giao Tây Ban Nha cho biết sẽ không cung cấp dịch vụ vào ngày 20/11 do “nguy cơ xảy ra các cuộc không kích trên khắp Ukraine ngày càng gia tăng”.

Cơ quan này khuyến nghị công dân Tây Ban Nha sống tại Ukraine nên làm theo mọi khuyến cáo từ chính quyền địa phương và nên ở gần nơi trú ẩn.

Tương tự, Italy và Hy Lạp cũng ra tuyên bố tạm thời đóng cửa đại sứ quán vì lý do an ninh.

Động thái của các Đại sứ quán trên nối tiếp hành động trước đó của Đại sứ quán Mỹ tại Kiev. Cơ quan đại diện của Mỹ đã ra khuyến cáo về nguy cơ xảy ra tấn công quy mô lớn nhằm vào thủ đô của Ukraine, hướng dẫn nhân viên về nơi trú ẩn.

Trên trang web, Đại sứ quán Mỹ còn khuyến nghị công dân nước này nên chuẩn bị nơi trú ẩn ngay lập tức trong trường hợp có báo động về không kích.

Trong khi đó, một viên chức Bộ Ngoại giao Đức cho biết, Đại sứ quán Đức tại Kiev vẫn mở cửa với số lượng hạn chế và công dân Đức tại Ukraine vẫn có thể liên hệ tới cơ quan đại diện ngoại giao này. Bộ Ngoại giao liên tục liên lạc với các đồng nghiệp tại Kiev để triển khai các phương án phù hợp nếu tình hình thay đổi.

Chính phủ Ukraine đã lên tiếng kêu gọi các đồng minh phương Tây không gây thêm căng thẳng bằng những động thái như trên.

Những cảnh báo về nguy cơ an ninh xuất hiện sau khi Ukraine lần đầu tiên bắn tên lửa tầm xa do Mỹ cung cấp vào lãnh thổ Nga.

Điện Kremlin cho rằng, việc Washington cho phép hành động này xảy ra sẽ kéo dài cuộc xung đột hiện nay tại Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngay sau đó đã thông qua học thuyết hạt nhân sửa đổi, trong đó nêu rõ Nga sẽ xem mọi cuộc tấn công của một nước không có vũ khí hạt nhân nhưng được hỗ trợ bởi một cường quốc hạt nhân là một cuộc tấn công chung.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 20/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng, việc Washington chấp thuận cho Ukraine sử dụng tên lửa của Mỹ tấn công lãnh thổ Nga có thể kéo thế giới đến bờ vực của một "cuộc chiến lớn".

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, kinh tế xanh và chuyển đổi số vì tương lai bền vững

Diễn đàn Tây Australia -Việt Nam “Tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ vì tương lai bền vững” là cơ hội để lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam và Australia chia sẻ tầm nhìn, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo và chuyển đổi số.

Mỗi tấm lòng, mỗi sự sẻ chia đều vô cùng trân quý, giúp đồng bào vùng lũ có niềm tin, động lực và điều kiện để đứng dậy sau đợt thiên tai. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp ủng hộ đồng bào bị bão lũ

Ngày 1/12, tại Paris, Đại sứ quán Việt Nam tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên vừa bị thiệt hại nặng nề do bão lũ. Cán bộ và nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đã tích cực hưởng ứng để góp phần giúp bà con sớm vượt qua hậu quả thiên tai.

Đại sứ Bùi Lê Thái, Trưởng đoàn Việt Nam đã tham dự các sự kiện và tiến hành các hoạt động của Đoàn trong khuôn khổ Diễn đàn chính trị Á-Âu lần thứ 6. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary)

Việt Nam tham dự Diễn đàn Chính trị Á-Âu lần thứ 6 tại Hungary

Lãnh đạo Ủy ban Thường trực Hội nghị quốc tế các đảng chính trị châu Á (ICAPP) hy vọng Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực vào quá trình thúc đẩy hợp tác giữa ICAPP với các đảng thành viên Diễn đàn Chính trị Á-Âu, góp phần đưa hợp tác liên khu vực phát triển mạnh mẽ, ổn định và thịnh vượng.

Tòa nhà Quốc hội Liên bang Đức Bundestag ở Berlin. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Đức chọn lựa quyết liệt cho mục tiêu cải cách

Quốc hội Đức (Bundestag) chính thức thông qua gói ngân sách liên bang 2026 kỷ lục trị giá 524 tỷ euro. Với dự tính chi tiêu lớn nhất từ trước tới nay, Chính phủ Đức muốn bảo đảm nguồn lực cho ba ưu tiên chiến lược, gồm quốc phòng và an ninh; chuyển đổi năng lượng-kết cấu hạ tầng và hệ thống phúc lợi xã hội.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 23/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phái đoàn Ukraine và Mỹ thảo luận về kế hoạch hòa bình

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và đặc phái viên tổng thống Steve Witkoff ngày 30/11 đã có cuộc gặp với một phái đoàn Ukraine tại Florida, trong bối cảnh Washington đang thúc đẩy một kế hoạch hòa bình được điều chỉnh nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và các đại biểu chụp ảnh chung tại sự kiện Ngày Việt Nam-EU với chủ đề: “Việt Nam-EU: Nhịp cầu văn hóa hướng tới tương lai bền vững”, diễn ra tại Quảng Ninh, ngày 7/11/2025. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Triển vọng phát triển của quan hệ Việt Nam-EU

Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu bài viết của Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về tổng quan và triển vọng phát triển của mối quan hệ Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) nhân kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-EU.

Ông Nguyễn Quang Anh, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức chuyển 420 triệu đồng cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ bà con vùng lũ.

Cộng đồng người Việt tại Đức chung tay ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

Ngày 28/11 tại Berlin, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ. Chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán.