Tuyên Quang thúc đẩy xây dựng cầu giao thông nông thôn

Năm 2020, Hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang ban hành Nghị quyết số 55/NQ-HĐND thông qua đề án bê-tông hóa đường giao thông nông thôn và xây dựng cầu trên đường giao thông nông thôn, giai đoạn 2021-2025. Đề án nhằm tăng cường kết nối hệ thống giao thông nông thôn vùng sâu, vùng xa, giúp người dân đi lại thuận tiện, an toàn trong mùa mưa lũ và thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế.
Cầu Bảy Hào, thôn Lẹm, xã Kháng Nhật (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang), một trong những cầu nông thôn đã được đưa vào hoạt động.
Cầu Bảy Hào, thôn Lẹm, xã Kháng Nhật (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang), một trong những cầu nông thôn đã được đưa vào hoạt động.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Việt Lâm cho biết, giai đoạn 2010-2020, tỉnh Tuyên Quang làm được 2.900 km đường giao thông thôn, bản và đường nội đồng theo phương thức tỉnh hỗ trợ xi-măng, ống cống và chi phí quản lý; người dân hiến đất, góp cát sỏi và công lao động. Giai đoạn 2021-2025, tỉnh đặt ra mục tiêu làm 1.080 km đường bê-tông nông thôn và nội đồng.

Phấn đấu đến hết năm 2025, tất cả các thôn của tỉnh có đường ô-tô tới trung tâm (đến thời điểm này Tuyên Quang chỉ còn một thôn chưa có đường ô-tô tới trung tâm); 85% đường thôn và hơn 65% đường nội đồng được “cứng” hóa. Tuy nhiên một “nút thắt” là đường nông thôn đã có nhưng giao thông chưa thuận tiện vì trở ngại của suối, ngòi khiến việc sản xuất, vận chuyển hàng hóa của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Ngày 20/11/2020, Hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang ban hành Nghị quyết số 55, đặt ra mục tiêu đến năm 2025 xây dựng ít nhất 200 cây cầu nông thôn, nhằm tăng cường kết nối hệ thống giao thông nông thôn vùng sâu, vùng xa. Từng bước xóa bỏ các điểm cách trở do suối, ngòi giúp người dân đi lại thuận tiện, an toàn trong mùa mưa lũ và thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế. Qua hơn hai năm, đến nay tỉnh đã xây dựng được 116 cây cầu mang lại diện mạo mới, cuộc sống mới cho nhiều nơi vùng khó khăn.

Năm 2022, thị trấn Lăng Can, huyện Lâm Bình được đầu tư hai cây cầu qua suối. Hiện cây cầu Nặm Đíp đã hoàn thành với sự ủng hộ, hiến đất của hai hộ dân, trong đó ông Nguyễn Văn Đư, thôn Nặm Đíp hiến 300 m2 và anh Nguyễn Văn Hình cùng thôn, hiến 150 m2 đất. Ông Đư chia sẻ: Tỉnh đã quan tâm chăm lo cuộc sống và sản xuất thì mình cùng đóng góp để mang lại lợi ích cho gia đình mình và người dân trong thôn.

Cây cầu Nà Khan, xã Hồng Quang (Lâm Bình) được hoàn thành cũng từ những suy nghĩ vì cộng đồng của người dân nơi đây. Xã vùng cao nên đất sản xuất ít, nhưng khi có chủ trương làm cầu qua suối, bảy hộ gia đình có đất nơi dự kiến làm cầu đã vận động nhau cùng hiến 3.000 m2 đất. Ông Dương Minh Hà, thôn Lẹm, xã Kháng Nhật phấn khởi cho biết: Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân thôn Lẹm bị chia cắt thường xuyên khi mưa lớn bởi nước suối dâng cao chảy xiết, người dân mong mỏi có một cây cầu qua suối để đi lại an toàn hơn trong mùa mưa bão. Mong ước đã thành hiện thực, giờ có cầu đi lại thuận tiện ai cũng mừng, nhất là các cháu đi học không phải lo mỗi khi mưa lũ. Riêng gia đình tôi hiến hơn 200 m2 đất và tự chặt bỏ 150 cây keo để lấy đất làm cầu, vì lợi ích chung.

Ông Trần Đình Hạnh, Chủ tịch UBND xã Kháng Nhật, huyện Sơn Dương cho biết: Việc xây dựng cầu Bảy Hào đáp ứng mong mỏi của người dân nhiều năm qua, vì thế việc giải phóng mặt bằng được người dân đồng thuận rất cao.

Tổng kinh phí đầu tư cho chương trình bê-tông hóa và xây dựng cầu trên đường giao thông nông thôn trong hai năm (2021-2022) đạt 402,495 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 171,361 tỷ đồng; và hiến hơn 94.043 m2 đất để làm đường, cầu. Đã có nhiều điển hình trong phong trào hiến đất làm đường bê-tông nông thôn, cầu trên đường giao thông nông thôn như hộ gia đình ông Nguyễn Minh Hùng, thôn Tân Tiến, xã Chiêu Yên, huyện Yên Sơn hiến 1.071 m2 đất và hơn 103 triệu đồng làm đường; hộ gia đình ông Nguyễn Văn Long, thôn Trục Trì, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa hiến 1.000 m2 đất; hộ gia đình Nguyễn Văn Khuynh, thôn Hưng Long, xã Thành Long, huyện Hàm Yên hiến 875 m2 đất làm cầu…

Cầu trên đường giao thông nông thôn đã tạo một diện mạo mới về hạ tầng giao thông Tuyên Quang. Từ chỗ toàn tỉnh chỉ có 59,45% số đường giao thông nông thôn được nhựa hóa, bê-tông hóa và cấp phối, 40,55% là đường đất, đến hết năm 2022, hơn 68,02% các tuyến đường nông thôn trên địa bàn tỉnh đã được bê-tông hóa; vượt tiến độ một năm so với mục tiêu của Nghị quyết và đạt hơn 44% kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Có thể bạn quan tâm

Chiến dịch 500 ngày đêm thắp lên niềm hy vọng "sum vầy" cho hàng triệu gia đình đang đợi mong thông tin liệt sĩ đã ngã xuống cho hòa bình, độc lập của dân tộc.

Thắp lên niềm hy vọng "sum vầy"…

Một ngày giữa tháng 7, lần lượt thắp hương trên từng ngôi mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin ở Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao (tỉnh Điện Biên), bà Nguyễn Thị Lai khóc nấc không thành tiếng. Giọng nghẹn ngào, bà Lai khẽ nói: Tôi là thế hệ thứ ba trong gia đình đã rất nhiều năm đi tìm mộ bác mà chưa thấy.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ. (Ảnh THANH GIANG)

Phú Thọ khắc phục điểm nghẽn về hạ tầng, phấn đấu trở thành “thủ phủ” công nghiệp của cả nước

Chiều 14/7, tại tỉnh Phú Thọ, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm tăng trưởng 2 con số, giải ngân vốn đầu tư công, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị trên địa bàn…

Đồng chí Nguyễn Sỹ Quân, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Điện Biên tặng quà, động viên lực lượng đang thực hiện lấy mẫu tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tông Khao, tỉnh Điện Biên.

Thăm, động viên lực lượng làm nhiệm vụ khai quật, lấy mẫu hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tông Khao

Kịp thời động viên các lực lượng đang thực hiện khai quật, lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính, sáng 14/7, đồng chí Nguyễn Sỹ Quân cùng tập thể cán bộ, lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Điện Biên đã thăm, trao quà động viên các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tông Khao.

Điện thoại thông minh chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu hàng hóa xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Thái Nguyên xuất khẩu 6 tháng đầu năm đạt 18,5 tỷ USD, tăng gần 20%

Mặc dù tình hình thế giới có nhiều biến động phức tạp, kinh tế tăng trưởng chậm, thương mại phục hồi chưa vững chắc tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sáu tháng đầu năm 2026 vẫn tăng cao, trong đó xuất khẩu đạt ước 18,5 tỷ USD, tăng 19,8% so cùng kỳ.

Đội rà phá bom mìn thuộc Sư đoàn 316 thực hiện rà phá bom mìn, vật nổ tại xã biên giới Bạch Đích, tỉnh Tuyên Quang.

Mở lối tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Tại các xã biên giới tỉnh Tuyên Quang, những người lính công binh đang ngày đêm vượt qua khó khăn về điều kiện địa hình, thời tiết khắc nghiệt, khẩn trương rà phá bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Lãnh đạo Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La và xã Yên Sơn tặng ảnh Bác Hồ và cờ Tổ quốc cho các bản.

Khánh thành trường học và công trình chiếu sáng ở khu vực biên giới Sơn La

Ngày 11/7, tại điểm trường mầm non bản Tràng Nặm, Trường Mầm non Hoa Ban, xã Yên Sơn, tỉnh Sơn La, Đồn Biên phòng Chiềng On phối hợp Nhóm Green Gables và các đơn vị đồng hành tổ chức khánh thành, bàn giao, đưa vào sử dụng công trình "Trường học yêu thương-nâng bước em tới trường" và công trình "Thắp sáng vùng biên".

Đoàn đại biểu hai bên ký kết biên bản hội đàm.

Hội đàm giữa các Đồn biên phòng tỉnh Lào Cai và Trạm Kiểm tra biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu (Trung Quốc)

Ngày 10/7, tại huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), 4 đồn biên phòng thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai (Việt Nam) đã tổ chức hội đàm với Trạm Kiểm tra biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu (Trung Quốc) nhằm thúc đẩy hợp tác quản lý biên giới và tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan.

Lực lượng dân quân xã Mộc Châu tham gia Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Sơn La đẩy nhanh xác định danh tính hài cốt liệt sĩ bằng công nghệ ADN

Thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, tỉnh Sơn La đang  triển khai nhiều nhiệm vụ, ưu tiên hoàn thành việc lấy mẫu ADN đối với các phần mộ liệt sĩ chưa rõ thông tin, chuẩn bị điều kiện để thu nhận mẫu sinh phẩm của thân nhân liệt sĩ phục vụ giám định, đối sánh ADN.

Cảnh quan thiên nhiên thơ mộng ở Tà Xùa. (Ảnh: THẢO ANH)

Tà Xùa hướng tới du lịch bền vững

Theo công bố của World Travel Awards (Giải thưởng Du lịch Thế giới), Tà Xùa (tỉnh Sơn La) lần đầu góp mặt trong danh sách đề cử hạng mục “Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á” năm 2026.

Chuẩn bị lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho hơn 90 hộ dân tại khu vực chưa thể đầu tư lưới điện quốc gia của xã Tủa Sín Chải.

Thắp sáng vùng khó khăn bằng chính sách thiết thực

Nghị quyết số 09/NQ-HĐND ngày 22/4/2026 của Hội đồng nhân dân tỉnh Lai Châu về hỗ trợ hệ thống điện mặt trời tự sản, tự tiêu và thiết bị điện sau công-tơ đang từng bước mang ánh sáng đến những hộ dân còn khó khăn trong tiếp cận và sử dụng điện.

Mô hình homestay thân thiện với môi trường tại Tam Đảo.

Khai thác hiệu quả rừng Tam Đảo

Rừng Tam Đảo không chỉ có ý nghĩa về bảo tồn đa dạng sinh học mà còn có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế trên cơ sở thực hiện các dự án thuê môi trường rừng, sản xuất dược liệu và các dịch vụ du lịch sinh thái.

Họa sĩ Trần Giang Nam (ngoài cùng bên trái) trao đổi với người yêu tranh khắc gỗ tại triển lãm cá nhân ở Hà Nội.

Độc đáo sắc màu dân tộc trên tranh khắc gỗ

Với niềm đam mê bất tận với dòng tranh khắc gỗ, họa sĩ Trần Giang Nam đã hòa quyện chất liệu, sắc màu trang phục, văn hóa các dân tộc thiểu số, “thổi” những nét đặc sắc lên những thớ gỗ thành những bức tranh nhiều màu sắc.

Lực lượng quân sự khai quật mộ phần tại Nghĩa trang liệt sĩ Đình Lập để tiến hành lấy mẫu (Ảnh DƯƠNG NGUYÊN)

Chiến dịch từ trái tim

Tại Nghĩa trang liệt sĩ Đình Lập (xã Đình Lập, Lạng Sơn), các cán bộ Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo 515) tỉnh Lạng Sơn và lực lượng chức năng đã tổ chức lấy mẫu sinh phẩm, bàn giao mẫu và số hóa mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính phục vụ giám định ADN.

Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 313 thực hiện chương trình “Ngày thứ năm chia sẻ yêu thương” tại Trường mầm non xã biên giới Thanh Thủy, tỉnh Tuyên Quang (Ảnh ĐỨC THẮNG)

Đồng hành với người dân biên giới

Thông qua việc hỗ trợ các mô hình sinh kế, góp công xây dựng hạ tầng, chăm lo an sinh xã hội, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 313 trở thành điểm tựa giúp người dân các xã biên giới tỉnh Tuyên Quang phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Các lực lượng kiểm tra phương tiện qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn).

Kim ngạch xuất, nhập khẩu qua Hải quan khu vực VI tăng 43%

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Hải quan khu vực VI triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tạo thuận lợi thương mại. Sáu tháng đầu năm, tổng kim ngạch hàng hóa xuất, nhập khẩu qua địa bàn đạt 58,09 tỷ USD, tăng 43% so với cùng kỳ năm 2025, chiếm khoảng 11% tổng kim ngạch cả nước.