Tuyên Quang nỗ lực đưa điện lưới về thôn, bản

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang chỉ còn năm thôn, bản chưa có điện lưới quốc gia, trong đó có bốn thôn đang được đầu tư xây dựng, dự kiến sẽ được hoàn thành vào quý IV/2023 này.
Công nhân điện lực Hàm Yên kiểm tra chất lượng điện năng tại trạm biến áp thôn Yên Lập 2, xã Yên Phú, huyện Hàm Yên. (Ảnh QUỐC VIỆT)
Công nhân điện lực Hàm Yên kiểm tra chất lượng điện năng tại trạm biến áp thôn Yên Lập 2, xã Yên Phú, huyện Hàm Yên. (Ảnh QUỐC VIỆT)

Cách trung tâm huyện Hàm Yên gần 40km, hai thôn Khau Làng và Cao Đường, xã Yên Thuận được bao quanh bởi những dãy núi đá cao sừng sững, người dân sinh sống chủ yếu bằng trồng trọt và chăn nuôi. Do địa hình hiểm trở, nhiều năm qua, người dân hai thôn này không có điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt khiến tỷ lệ hộ nghèo ở đây chiếm hơn 65%.

Từ khi có điện, cuộc sống của 140 hộ dân và các điểm trường trên địa bàn đã đổi khác. Anh Đặng Văn Thạch ở thôn Khau Làng phấn khởi: “Sau khi có điện thắp sáng, gia đình đã mua máy xay xát phục vụ cho gia đình và bà con trong thôn, xóm không phải xuống tận xã để xay xát gạo, ngô; đồng thời cũng cải thiện được kinh tế cho gia đình”.

Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thuận Ma Văn Tiến cho biết, có điện lưới quốc gia, người dân hai thôn Khau Làng, Cao Đường được mở mang dân trí, có thêm kinh nghiệm làm ăn thông qua các chương trình truyền hình. Có điện, người dân đầu tư máy móc để làm dịch vụ, phục vụ chăn nuôi, sản xuất hiệu quả, cải thiện cuộc sống, góp phần thực hiện tiêu chí giảm nghèo trong xây dựng nông thôn mới của xã. Việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến nhân dân cũng thuận lợi hơn.

Thài Khao cũng là thôn vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn của xã 135 Yên Lâm, huyện Hàm Yên. Ðường đèo dốc đồi núi rất hiểm trở, địa bàn rộng, giao thông đi lại rất khó khăn, nhiều năm qua, điện lưới quốc gia chưa thể về với bà con trong thôn. Khi công trình cấp điện về thôn Thài Khao được hoàn thành và đưa vào sử dụng cũng là ngày vui chung của cả thôn. Công trình nằm trong dự án xây dựng 11.634m đường dây 35kV, ba trạm biến áp với tổng kinh phí hơn 16 tỷ đồng, bảo đảm cung cấp điện cho 218 hộ dân dọc tuyến.

Theo ông Bàn Văn Cảnh, Trưởng thôn Thài Khao, thôn hiện có 80 hộ dân đều là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó chủ yếu là dân tộc Dao di dân từ Hà Giang về từ năm 1990. Trước đây, khi chưa có điện, các hộ dân trong thôn phải sử dụng đèn dầu. Khoảng 10 năm trở lại đây, một số gia đình gần bờ suối có điều kiện lắp đặt máy phát điện mini chạy bằng sức nước, tuy nhiên nguồn điện này chỉ đủ để thắp sáng và còn mất an toàn.

“Từ ngày có điện, bà con trong thôn đã có 20 hộ mua tủ lạnh, 50 hộ mua ti-vi để phục vụ sinh hoạt của gia đình. Được xem ti-vi, nghe đài nắm bắt thông tin thời sự, thông tin về sức khỏe, vệ sinh môi trường, các mô hình phát triển kinh tế để học hỏi thêm cách làm ăn…, chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi”, ông Cảnh cho biết.

Không chỉ thuận lợi cho sinh hoạt hằng ngày, có điện lưới quốc gia, việc học tập của các em học sinh ở điểm trường Thài Khao cũng thuận lợi hơn. Thầy giáo Phạm Đức Quân chia sẻ, trước đây, việc dạy và học của thầy và trò nơi đây đều phải dựa vào ánh sáng tự nhiên. Những hôm trời mưa, nhất là vào mùa đông thì việc dạy và học rất vất vả vì thiếu ánh sáng. Bây giờ có điện rồi, tôi có thể sử dụng giáo án điện tử với những hình ảnh minh họa sinh động để dạy cho các em học sinh, giúp các em tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Theo báo cáo của Sở Công thương tỉnh Tuyên Quang, thực hiện Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, từ năm 2021 đến nay, sở đã hoàn thành xây dựng và cấp điện cho 19 thôn, bản với tổng số hơn 1.400 hộ dân, tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ dân trên địa bàn tỉnh được sử dụng điện lên đến 99,7%. Năm 2023, Sở Công thương đang triển khai đầu tư xây dựng công trình đường dây và trạm biến áp cấp điện cho thôn Khuôn Thẳm, xã Tân Mỹ; thôn Khuôn Làn, xã Tri Phú, huyện Chiêm Hóa để cấp điện cho ba thôn, bản, trong đó có hai thôn, bản chưa có điện lưới quốc gia.

Giám đốc Sở Công thương Hoàng Anh Cương cho biết thêm: Giai đoạn 2013-2020, triển khai Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, tỉnh Tuyên Quang đã đầu tư hơn 950 tỷ đồng để đưa điện về thôn, bản. Chỉ trong hai năm 2018-2020, triển khai thực hiện Tiểu dự án do EU tài trợ, trên địa bàn tỉnh đã đầu tư xây dựng công trình cấp điện cho 41 thôn, bản thuộc 16 xã của năm huyện Hàm Yên, Na Hang, Chiêm Hóa, Lâm Bình, Yên Sơn.

Có thể bạn quan tâm

[Ảnh] Hình ảnh trường phổ thông nội trú liên cấp hiện đại bậc nhất vùng biên giới phía bắc

[Ảnh] Hình ảnh trường phổ thông nội trú liên cấp hiện đại bậc nhất vùng biên giới phía bắc

Chỉ sau hơn 5 tháng thi công với quyết tâm cao của hệ thống chính trị và sự hỗ trợ của Tập đoàn Sun Group, khu đất hoang vu giữa núi rừng Điện Biên đã trở thành Trường phổ thông nội trú liên cấp hiện đại bậc nhất vùng biên giới. Trước thời điểm khánh thành, cùng ngắm nhìn những hình ảnh đầu tiên về ngôi trường đặc biệt này.

Diện tích bị bùn đất vùi lấp do sự cố đã cơ bản được cải tạo, làm đất tơi xốp, bằng phẳng để người dân tái sản xuất.

Nỗ lực khắc phục sự cố vỡ hồ nước tuần hoàn ở Thái Nguyên

Mưa đặc biệt lớn do bão số 11 (tháng 10/2025) gây vỡ đập hồ chứa nước tuần hoàn Nhà máy luyện thép ở xã Nam Hòa (Thái Nguyên), cuốn theo lượng lớn bùn đất vùi lấp hoa màu, rừng trồng của người dân. Thời gian vừa qua, chính quyền địa phương và doanh nghiệp nỗ lực khắc phục để ổn định đời sống người dân.

Công an xã Văn Lãng tặng quà và thư khen cho người dân giao nộp vũ khí tại trụ sở.

Cách làm sáng tạo của Công an xã Văn Lãng

Để tăng hiệu quả trong công tác an ninh trật tự trên địa bàn, Công an xã Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai việc thực hiện mô hình, cách làm khi người dân giao nộp, đổi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ sẽ được lực lượng công an tặng quà và trao thư khen.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 832 tập điều lệnh đội ngũ chuẩn bị cho lễ tiễn quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự. (Ảnh: DUY ĐỨC)

Niềm tin gửi lại trước giờ chia tay của những chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự

Những ngày này, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên, thời điểm chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự đã cận kề. Không khí bồi hồi, bịn rịn đã rõ hơn nhưng vượt lên trên những cảm xúc chia tay là tinh thần trách nhiệm, ý chí và niềm tin mà những người lính trẻ gửi lại đơn vị trước giờ phút rời quân ngũ.

Cán bộ Phòng cảnh sát giao thông tỉnh Lào Cai hướng dẫn tập sa hình đối với học sinh xã Văn Chấn. (Ảnh: THANH SƠN)

Công an tỉnh Lào Cai tăng cường kiểm soát về an toàn giao thông

Cảnh sát giao thông tỉnh Lào Cai chia ca thực hiện tuần tra, kiểm soát nhiều khung giờ khác nhau, để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn giao thông. Đơn vị tăng cường kiểm tra  theo phương châm không có vùng cấm hay ngoại lệ, kết hợp với việc tuyên truyền để người dân chấp hành quy định của pháp luật về giao thông.

Kiểm tra trang phục giữ ấm cho chiến sĩ trước khi vào ca gác tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 750. (Ảnh: DUY ĐỨC)

Giữ ấm cho bộ đội trong mùa giá rét

Mùa đông năm nay, khu vực miền núi phía bắc chịu ảnh hưởng của các đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống rét, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe bộ đội, bảo đảm tốt cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Toàn cảnh Làng du lịch xã Hữu Liên, tỉnh Lạng Sơn.

Khơi dậy bản sắc văn hóa qua du lịch cộng đồng

Thực hiện các nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế du lịch gắn với bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, nhiều địa phương đã lựa chọn cách đi dựa vào nguồn lực bản địa. Ở vùng núi phía bắc, mô hình du lịch cộng đồng đang mở ra hướng sinh kế mới cho người dân, khi văn hóa truyền thống được đặt vào vị trí trung tâm.

Một tiết mục văn nghệ chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. (Ảnh: THANH SƠN)

Lào Cai tự hào tiến bước dưới cờ Đảng quang vinh

Tối 25/1, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai diễn ra Chương trình nghệ thuật “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng quang vinh”, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).