Tuổi trẻ Đà Nẵng bảo vệ môi trường

Bằng những mô hình thiết thực cùng những hoạt động, phong trào ra quân hằng tuần, hằng tháng, các đoàn viên, thanh niên TP Đà Nẵng đã góp phần xây dựng thành phố xanh - sạch - đẹp.

Thanh niên xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) tham gia xây dựng nhà chứa rác.
Thanh niên xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) tham gia xây dựng nhà chứa rác.

Mô hình nhà chứa rác ở Hòa Châu

Trước thực trạng lượng rác thải hằng ngày được người dân tự thu gom và xử lý bằng cách đốt hoặc xả tại các bãi đất trống, kênh mương, vườn nhà… đã làm cho tình trạng môi trường của xã Hòa Châu (huyện Hòa Vang) ngày càng ô nhiễm. Chi đoàn thôn Quang Châu (xã Hòa Châu) đã có sáng kiến xây dựng nhà chứa rác tập trung để mọi gia đình trong thôn có chỗ xử lý rác. Đoàn Thanh niên xã Hòa Châu đã tổ chức một đêm văn nghệ nhằm huy động sự ủng hộ và giúp đỡ từ chính người dân. 12 triệu đồng nhận được từ đêm văn nghệ đã thể hiện sự đồng lòng, đồng sức của mọi người trong việc chung tay xây dựng quê nhà. Nhà chứa rác tập trung đầu tiên đã được xây dựng trong năm 2012 tại thôn Quang Châu, dài năm mét, sâu ba mét đặt giữa trung tâm thôn, trở thành điểm tập kết rác cho cả thôn. Mỗi tuần hai lần, công ty môi trường về thôn để thu gom rác. “Đoàn xã rất vui khi nhận được sự ủng hộ từ người dân trong việc triển khai xây dựng mô hình nhà chứa rác. Thậm chí, còn được người dân sẵn sàng hiến đất để làm chỗ xây dựng, dù diện tích không quá lớn, nhưng đó là sự đóng góp không nhỏ để thúc đẩy các đoàn viên, thanh niên thực hiện mô hình được tốt hơn” - Bí thư Đoàn Thanh niên xã Hòa Châu Trần Thị Ngọc Oanh tâm sự.

Trước thành công của mô hình, và yêu cầu đặt ra khi lượng rác thải từ hơn 700 hộ dân đã khiến nhà chứa rác quá tải, thôn Quang Châu tiếp tục triển khai xây dựng nhà chứa rác thứ hai vào năm 2013. Đến nay, toàn xã đã có tám nhà chứa rác cộng đồng được đặt tại các thôn, phục vụ hiệu quả nhu cầu xử lý rác của người dân trên địa bàn. Bí thư Đảng ủy xã Hòa Châu Nguyễn Phụ cho biết: “Mô hình nhà chứa rác đã phát huy được hiệu quả rất tốt. Không chỉ thuận lợi cho người dân bỏ rác tập trung, mà còn thuận lợi cho cả công ty môi trường khi đến điểm tập kết để thu gom rác”.

Đến nay, với sự phù hợp của mô hình nhà chứa rác tập trung, nhiều xã trên địa bàn huyện Hòa Vang đã áp dụng và triển khai khá hiệu quả.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Trước tình hình bãi cát ven biển thuộc phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) có nguy cơ bị biển xâm thực và gió biển làm cát bay ảnh hưởng đến những nhà dân chung quanh, năm 2014, Quận đoàn Liên Chiểu phối hợp các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tổ chức ra quân trồng 3.000 cây phi lao trên diện tích hơn 24.000 m2 dọc bãi biển. Sau đó, bàn giao về cho Đoàn phường Hòa Hiệp Bắc, để các đoàn viên, thanh niên luân phiên nhau bảo vệ và chăm sóc cây. Mỗi tuần tưới nước sáu buổi cho đến khi cây cứng cáp và có thể tự phát triển. Bí thư Đoàn phường Hòa Hiệp Bắc Nguyễn Minh Hoàng cho biết: “Đến nay, sau hơn hai năm chăm sóc, rừng cây phi lao đã phát triển tốt, vừa tạo diện mạo đẹp cho bờ biển, vừa ngăn biển xâm thực, giữ đất và chắn gió. Hằng tháng, chúng tôi vẫn tiếp tục tỉa cành để cây phát triển và thu gom cành khô để ngăn không xảy ra hỏa hoạn vào thời tiết nắng nóng”.

Quận đoàn Liên Chiểu cũng vừa triển khai thí điểm mô hình “Thùng rác thân thiện” tại phường Hòa Khánh Nam. Theo đó, sau khi vận động sự ủng hộ từ chính các đoàn viên và triển khai mua lại những thùng sơn cũ để trang trí đồng bộ; 400 thùng rác được đặt tại 400 hộ dân trên đường Phạm Như Xương. Các thùng này để người dân đựng rác thải gia đình thay cho thùng xốp hoặc túi ni-lông tránh gây mất mỹ quan đô thị.

Không chỉ vậy, tất cả các chi đoàn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có rừng, sông, kênh mương… cũng thường xuyên tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tiến hành thu gom rác, phát quang cây, thu dọn thực bì để tránh ô nhiễm, tránh hỏa hoạn. Mỗi chi đoàn đều có một đội thanh niên tự quản về môi trường; cùng các phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp”… các đoàn viên, thanh niên đã phát huy hiệu quả hơn sức trẻ của mình.

Phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng Trần Vũ Duy Mẫn nhấn mạnh: “Trong giai đoạn tới, chúng tôi tiếp tục chú trọng vấn đề văn hóa, văn minh đô thị gắn liền với bảo vệ môi trường thành phố. Lực lượng thanh niên là nòng cốt để thực hiện và gắn kết các phong trào với nhân dân và các đơn vị. Trước mắt, chúng tôi sẽ thực hiện xây dựng 85 tuyến đường văn minh đô thị; khảo sát, xây dựng các bồn hoa trên dọc tuyến đường; phối hợp với chính quyền xây dựng các biển quảng cáo, rao vặt miễn phí; vận động bà con sống bảo đảm vệ sinh môi trường…”.

Để đạt được những kết quả tốt, cần lắm sự liên kết giữa các đoàn thanh niên và người dân, vừa bằng hành động, vừa bằng ý thức tập thể nhằm chung tay xây dựng thành phố xanh - sạch - đẹp.

Có thể bạn quan tâm

[Ảnh] Cùng nhìn lại công tác chuẩn bị của Thủ đô cho bản quy hoạch quy mô thế kỷ

[Ảnh] Cùng nhìn lại công tác chuẩn bị của Thủ đô cho bản quy hoạch quy mô thế kỷ

Chiều 29/6, siêu dự án “Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm” đã chính thức mở cửa đón hàng nghìn người dân Thủ đô tới tham quan, ghi dấu cột mốc lịch sử trong đổi mới tư duy phát triển của Hà Nội. Trước đó, Ủy ban nhân dân thành phố và Bảo tàng Hà Nội đã chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo cho không gian trưng bày tầm cỡ thế kỷ.

Tin nổi bật ngày 29/6: Bộ đội Pháo binh-Tên lửa kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống; Công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm

Tin nổi bật ngày 29/6: Bộ đội Pháo binh-Tên lửa kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống; Công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ đội Pháo binh-Tên lửa; Công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm; Triệt phá đường dây đánh bạc, rửa tiền xuyên quốc gia… là một số tin tức nổi bật trong ngày 29/6/2026.

Hà Nội công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm: Những kỳ vọng của người dân về một đô thị tương lai.

Hà Nội công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm: Những kỳ vọng của người dân về một đô thị tương lai

Chiều 29/6, tại Bảo tàng Hà Nội, hàng nghìn người dân đã có mặt để tham quan không gian công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Đây là lần đầu tiên "bức tranh" phát triển dài hạn của Thủ đô được giới thiệu tới công chúng thông qua hệ thống sa bàn quy mô lớn cùng nhiều công nghệ trình chiếu, mô phỏng sinh động.

Đại diện đoàn đại biểu Hành trình trao quà tặng các gia đình chính sách tại Quảng Ngãi.

Hơn 3,5 tỷ đồng tri ân người có công và hỗ trợ người dân hoàn cảnh khó khăn

Được khởi xướng từ năm 2019, "Hành trình tri ân - Thắp sáng niềm tin" đã trở thành hoạt động an sinh xã hội thường niên, giàu bản sắc của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Sau 7 lần tổ chức, Hành trình đã đi qua nhiều vùng đất giàu truyền thống lịch sử trên cả nước, trao hàng nghìn suất quà, hàng chục nhà tình nghĩa.

Đại diện TNPM nhận Cup và chứng nhận từ Ban tổ chức giải thưởng.

TN Property Management nâng chuẩn dịch vụ, nâng tầm phân khúc

Khi khách hàng ngày càng quan tâm đến trải nghiệm, các doanh nghiệp quản lý vận hành sẽ cạnh tranh bằng chất lượng và năng lực đổi mới. Đây cũng là hướng đi mà Công ty cổ phần Đầu tư và Quản lý bất động sản TN Property Management (TNPM) đang theo đuổi trong hành trình nâng chuẩn dịch vụ và mở rộng phân khúc khách hàng.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tỉnh Tuyên Quang.

Tuyên Quang ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Ngày 29/6, Công an tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tỉnh. Dự lễ có lãnh đạo Công an tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh, cùng hơn 500 học sinh, đoàn viên, lực lượng dân phòng và nhân dân trên địa bàn tỉnh.