Từ thủ khoa đầu vào đến “Sinh viên 5 tốt”

Không chỉ là thủ khoa đầu vào của Trường đại học An ninh nhân dân, Bùi Thị Ngọc Quỳnh còn là một trong số ít sinh viên xuất sắc đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trung ương năm học 2023-2024. Với bảng thành tích dày đặc từ học tập, nghiên cứu khoa học, thể chất, hoạt động tình nguyện đến hội nhập quốc tế, Ngọc Quỳnh là tấm gương tiêu biểu của thế hệ trẻ Công an nhân dân giàu tri thức, bản lĩnh và khát vọng cống hiến.
Ngọc Quỳnh (đứng giữa) tại Vòng chung kết Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường”.
Ngọc Quỳnh (đứng giữa) tại Vòng chung kết Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường”.

Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Kon Tum, Bùi Thị Ngọc Quỳnh mang trong mình khát vọng trở thành chiến sĩ công an từ rất sớm. Em đã đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường đại học An ninh nhân dân và xuất sắc đạt thủ khoa đầu vào.

Trong suốt 4 năm học, Quỳnh luôn giữ vững danh hiệu sinh viên xuất sắc, được khen thưởng nhiều lần và khẳng định bản lĩnh tại các đấu trường học thuật lớn.

Khẳng định bản lĩnh trên mọi mặt trận

Năm học 2023-2024, Ngọc Quỳnh đạt điểm trung bình học tập ấn tượng: 9,63, đồng thời điểm rèn luyện cũng đạt mức xuất sắc: 9. Với thành tích này, Quỳnh được vinh danh danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trung ương, một trong những danh hiệu cao quý nhất dành cho sinh viên Việt Nam, do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng.

Chia sẻ về hành trình đến với danh hiệu này, Quỳnh cho biết: “Ngay từ năm thứ nhất, em đã tìm hiểu rất kỹ về năm tiêu chí của danh hiệu: Đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt. Em luôn đặt mục tiêu phấn đấu đạt được từng tiêu chí một cách toàn diện, không chỉ để hoàn thành hồ sơ mà còn để rèn luyện bản thân một cách thực chất”.

Không chỉ học giỏi, Ngọc Quỳnh còn là một gương mặt nổi bật trong nhiều hoạt động học thuật và phong trào Đoàn. Em là thành viên nhóm đại diện của Trường đại học An ninh nhân dân tham gia Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ V, năm 2023 và xuất sắc giành Giải ba.

Đây là cuộc thi quy mô lớn do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (trước đây) phối hợp tổ chức, thu hút hàng chục nghìn sinh viên cả nước tham gia.

Bên cạnh đó, em còn đoạt Giải nhất cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2023-2024 với đề tài thiết thực, có tính ứng dụng trong công tác bảo đảm an ninh chính trị nội bộ.

Quỳnh còn là tác giả của nhiều bài tham luận tại các hội thảo khoa học trong và ngoài trường với nội dung xoay quanh công tác đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng - một trong những mặt trận nóng bỏng hiện nay. Thành tích này càng minh chứng cho sự toàn diện, ý chí rèn luyện không ngừng nghỉ của nữ sinh viên vùng cao Tây Nguyên. “Em tin rằng người chiến sĩ công an không chỉ cần có sức khỏe, tinh thần kiên định, mà còn phải có tri thức và khả năng ứng dụng công nghệ, hiểu biết tình hình trong và ngoài nước.

Vì vậy, em luôn cố gắng học tập, rèn luyện kỹ năng nghiên cứu khoa học, gắn lý luận với thực tiễn”, Quỳnh chia sẻ.

Ngọc Quỳnh còn là một trong những đảng viên trẻ tiêu biểu của Trường đại học An ninh nhân dân. Em không chỉ tích cực tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao trong nước mà còn có đóng góp nổi bật trong các hoạt động hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó, với vai trò Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường, Quỳnh còn là MC “cứng” cho nhiều chương trình chính trị-xã hội, là người khơi nguồn cảm hứng cho các đoàn viên thanh niên, góp phần định hướng nhận thức chính trị cho sinh viên trong trường.

Hình mẫu sinh viên công an nhân dân trong thời kỳ mới

Một trong những tiêu chí khó nhất của danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, theo Quỳnh, chính là hoạt động tình nguyện. Để đạt được tiêu chí này, em quyết tâm không quản ngại khó khăn, nắng gió, tham gia Chiến dịch Mùa hè xanh tại huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum.

Tại đây, em đảm nhận vai trò giảng dạy tiếng Anh cho học sinh địa phương, phối hợp các lực lượng công an tỉnh và Tỉnh đoàn thực hiện công tác dân vận, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như “Bữa cơm 0 đồng - Trao gửi yêu thương”, chương trình hiến máu...

Những đóng góp của Quỳnh được ghi nhận bằng nhiều bằng khen, giấy khen của Ủy ban nhân dân xã Đắk Tờ Re, Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy và Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Kon Tum. Đáng chú ý, em được tuyên dương là “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” của Trường đại học An ninh nhân dân năm học 2023-2024.

“Em cảm thấy những chuyến đi tình nguyện là cơ hội để em thấm nhuần sâu sắc lời Bác dạy về vai trò của nhân dân và trách nhiệm của người chiến sĩ công an trong lòng dân. Mỗi lần tiếp xúc với đồng bào, với cuộc sống thực tế, em càng thấy rõ hơn ý nghĩa của nghề nghiệp mình đã chọn”, Quỳnh chia sẻ.

Việc phát hiện, bồi dưỡng và lan tỏa những tấm gương sinh viên tiêu biểu như Quỳnh chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ công an “vừa hồng vừa chuyên”, như Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trong thời đại hội nhập sâu rộng và nhiều thách thức an ninh phi truyền thống, những gương mặt như Quỳnh sẽ ngày càng khẳng định hình ảnh lực lượng Công an nhân dân trí tuệ, bản lĩnh và nhân văn, đóng góp trí tuệ, sức trẻ cho sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong thời kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm

Các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Các khu vực bầu cử sớm ở Đắk Lắk diễn ra an toàn, nghiêm túc

Sáng 14/3, 11 khu vực bầu cử thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk và Công an tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành bầu cử sớm một ngày so với ngày ấn định trên toàn quốc. Trong đó, có 2 khu vực bầu cử thuộc Công an tỉnh và 1 khu vực bầu cử thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, 8 khu vực bầu cử thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Các cử tri nghiêm chỉnh chờ bỏ phiếu.

Bầu cử sớm tại Lâm Đồng diễn ra thuận lợi, đúng quy định

Sáng 14/3, tại Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động 1, xã Thuận Hạnh (tỉnh Lâm Đồng), đồng chí Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Lâm Đồng, cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng dự Lễ khai mạc bầu cử sớm tại khu vực bỏ phiếu số 19.

Tổ công nghệ số cộng đồng của Đoàn phường Pleiku “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, hướng dẫn người dân phòng ngừa tội phạm công nghệ cao.

Thế hệ trẻ tiên phong chuyển đổi số trong cộng đồng

Tại Gia Lai, câu chuyện chuyển đổi số đang được viết tiếp bởi những đoàn viên, thanh niên. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, thế hệ trẻ trên mảnh đất này đang góp phần thổi bùng ngọn lửa đổi mới tại các thôn, làng, phố thị.

Các chiến sĩ chuẩn bị cho khu vực bầu cử.

Lâm Đồng sẵn sàng cho điểm bầu cử sớm

Theo kế hoạch, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động 2 (xã Hàm Tân, tỉnh Lâm Đồng) sẽ bỏ phiếu sớm hơn kế hoạch một ngày. Để ngày hội non sông thành công, lực lượng vũ trang đã phối hợp địa phương hoàn thành công tác chuẩn bị sẵn sàng cho bầu cử.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng làm việc với doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Gỡ khó cho hàng trăm dự án tồn đọng

Hàng trăm dự án đầu tư ngoài ngân sách tại Lâm Đồng, với tổng vốn hàng trăm nghìn tỷ đồng đang bị “mắc kẹt” do nhiều rào cản về pháp lý, quy hoạch, đất đai… Việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông các dự án tồn đọng được địa phương xác định là nhiệm vụ cấp bách.

Người dân xã Ia Hiao tự nguyện tháo dỡ cổng, hàng rào hiến đất mở đường.

Những tuyến đường mang tên “Ý Đảng-lòng dân”

Từ những con đường đất nhỏ hẹp, lầy lội mỗi mùa mưa, nay xã Ia Hiao (tỉnh Gia Lai) hiện hữu hệ thống đường bê-tông kiên cố, rộng rãi, nối liền các thôn, buôn. Đây là thành quả từ công trình mang tên “Ý Đảng-lòng dân” được hoàn thành sau gần ba tháng thi công với sự chung sức, đồng lòng của chính quyền và nhân dân.

Mía đang trở thành cây trồng mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Đổi thay trên cao nguyên

Trên những triền đồi gió lộng ở phía tây Gia Lai, ký ức về những mùa rẫy mì, bắp, lúa cằn cỗi vẫn còn hằn sâu trong tâm trí nhiều người dân Ba Na, Gia Rai. Nhưng hôm nay, những cánh đồng mía bạt ngàn xanh ngát, rì rào trong gió đã làm đổi thay đời sống đồng bào nơi đây.

Nông dân xã Sơn Hạ liên kết với doanh nghiệp chuyển đổi cây trồng không hiệu quả thành vùng nguyên liệu dứa.

Liên kết sản xuất nông sản

Từ chủ trương thu hút đầu tư và phát triển kinh tế vùng miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, nhiều doanh nghiệp chủ động gắn kết với chính quyền cơ sở để xây dựng vùng nguyên liệu, phát triển sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk trao đổi với những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2025.

Giữ vững “thế trận lòng dân” ở địa bàn chiến lược

Đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh lại bước vào một chu kỳ phát triển mới với khát vọng vươn mình mạnh mẽ. Trong dòng chảy ấy, nhiệm vụ củng cố quốc phòngan ninh luôn giữ vị trí đặc biệt quan trọng hàng đầu.

Trai gái người H'Mông ở Lâm Đồng ném pao trong ngày hội mùa xuân.

Gìn giữ bản sắc bằng sự chọn lọc

Mỗi độ xuân về, tiếng khèn H'Mông lại vang vọng giữa đại ngàn, các bản làng người H'Mông ở khu vực phía tây Lâm Đồng bước vào không khí rộn ràng của lễ hội. Trên những bãi đất rộng đầu bản, từng nhóm thanh niên, thiếu nữ tụ hội, ném pao, hát giao duyên, gửi gắm những ước vọng tuổi trẻ.

Quốc lộ 24 đoạn qua đèo Violak xuống cấp, khuất tầm nhìn nhiều rủi ro tai nạn giao thông.

Sớm nâng cấp Quốc lộ 24 qua tỉnh Quảng Ngãi

Quốc lộ 24 là tuyến giao thông huyết mạch kết nối trung tâm tỉnh Quảng Ngãi với các xã vùng cao, Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh. Với chiều dài khoảng 165 km, tuyến đường có mật độ phương tiện lớn, đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển hàng hóa, giao thương.

Hoàn thiện công trình cầu cạn tại dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 28B.

Lâm Đồng xây dựng phần mềm quản lý dự án đầu tư

Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang đề xuất triển khai Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (CSDL) ngành tài chính tỉnh. Trọng tâm là hai chức năng về quản lý dự án đầu tư công và quản lý các dự án đầu tư ngoài ngân sách của tỉnh.

Thông tin sai sự thật từ tài khoản tên Trung Kim Hoàng nền tảng Facebook.

Thông tin tai nạn giao thông giữa xe mô-tô công vụ của Cảnh sát giao thông và xe khác khiến 2 người tử vong ở Đắk Lắk là sai sự thật

Hiện, các đơn vị thuộc Công an tỉnh Đắk Lắk đang tiến hành làm rõ và xử lý việc lan truyền “thông tin sai sự thật” về việc 2 người tử vong do tai nạn giao thông khi cảnh sát giao thông truy đuổi người vi phạm từ một tài khoản trên mạng xã hội Facebook.