Tủ sách Tuổi mới lớn của Nhà xuất bản Kim Đồng trở lại với độc giả

Kỷ niệm 65 năm thành lập (17/6/1957-17/6/2022), Nhà xuất bản Kim Đồng vừa giới thiệu đến bạn đọc ấn phẩm đặc biệt trong tủ sách Tuổi mới lớn gắn bó với nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam. 

 5 tác phẩm trong tủ sách Tuổi mới lớn vừa trở lại với độc giả.
 5 tác phẩm trong tủ sách Tuổi mới lớn vừa trở lại với độc giả.

Đến nay, tủ sách Tuổi mới lớn tròn 20 năm. Khởi đầu từ năm 2002 với mỗi tháng hai tập sách văn học dành cho lứa tuổi mới lớn được xuất bản, rồi đều đặn mỗi tuần một tập, tiếp đến là mỗi tuần hai tập, tủ sách đã trở thành sân chơi rộng mở của bạn đọc tuổi mới lớn, nơi gặp gỡ, ngóng chờ, gửi gắm sáng tác tin cậy của hàng trăm cây bút mới. 

Nhà xuất bản Kim Đồng chủ trương trở lại và phục dựng những ấn tượng lấp lánh trong tủ sách Tuổi mới lớn với định dạng mỹ thuật mới, bắt đầu bằng 3 tác giả tiêu biểu đại diện cho thế hệ 7X là nhà văn, họa sĩ Nguyễn Ngọc Thuần với “Nhện ảo”, nhà văn, họa sĩ Nguyễn Thị Châu Giang với “Ba chàng trai, một cô gái và những chiếc lá”, “Thời hoa đỏ” của Đàm Huy Đông và 2 tác giả tiêu biểu của thế hệ 8X là nhà văn, biên kịch Nguyễn Thu Thủy với “Những lối về miền hoa” và nhà văn, nhà báo Đoàn Phương Huyền với “Nắng trong lòng phố”.

“Nhện Ảo” của Nguyễn Ngọc Thuần tập hợp những câu chuyện mang cảm xúc thật gần gũi, tinh tế nhưng lại khó gọi tên. Cảm xúc không giống một chương trình máy tính, không chỉ cần thuật toán từ lý trí mà còn bằng sự dũng cảm của trái tim. Sự dũng cảm đó phải đánh đổi bằng những trải nghiệm và tổn thương mà ai cũng phải trải qua. Bạn đọc sẽ tìm thấy động lực bước vào hành trình lớn lên từ các nhân vật trong tập truyện này.

“Thời hoa đỏ” của Đàm Huy Đông là những nỗ lực hết sức để… lấp đầy trái tim. Thế nhưng, khác với dạ dày chỉ cần mua đồ ăn vặt bỏ vào là đầy, trái tim lại cần nhiều công sức quá thể. Nhất là ở lứa tuổi học trò ngây ngô, công tác này có vẻ hơi “quá sức” và dẫn đến đủ tình huống oái ăm. Giọng văn hài hước và các câu chuyện gần gũi, đậm chất học trò sẽ khiến bạn đọc cười ra nước mắt. Sau những giây phút giải trí ấy, những kỷ niệm vui tươi thời áo trắng sẽ ùa về, lấp đầy trái tim bạn. 

“Ba chàng trai, một cô gái và những chiếc lá” của Nguyễn Thị Châu Giang là câu chuyện cô gái lần đầu tiên đến nước Mỹ bằng giải thưởng của một cuộc thi vẽ tranh. Thời gian lưu trú nơi đây, cô gái trầm tĩnh và hướng nội sống trong ngôi nhà của ba chàng du học sinh sôi động. Va chạm giữa người trẻ ở cuộc sống thường ngày, các rung động được bày tỏ hay giấu kín trong các chuyến đi, những điểm vừa tương đồng vừa khác biệt giữa cô nhỏ và các chàng trai đan cài vào nhau, dệt nên thiên truyện dồi dào chi tiết thực tế mà vẫn thật lung linh lãng mạn. 

Tập truyện “Những lối về miền hoa” của Nguyễn Thu Thủy  kể về những rung động trong trẻo đầu đời với đủ cung bậc cảm xúc. Bạn đọc sẽ bồi hồi khi nhìn thấy mình trong từng nhân vật, từng câu chuyện, và nhận ra điều quan trọng nhất ở những mối tình tuổi trẻ: Những ký ức đáng giá sẽ theo ta đến cuối cuộc đời.

“Nắng trong lòng phố” của Đoàn Phương Huyền không chỉ là phố thị xô bồ mà còn là con phố quê yên bình, phố ở hiện thực và phố trong tâm tưởng. Phố chứng kiến những chuyện tình lãng mạn tuổi đôi mươi. Phố dõi theo những bước chân mưu sinh tha hương. Phố ôm ấp những cảnh đời bất hạnh nhưng chưa bao giờ đầu hàng số phận… Phố chứng kiến tất cả và chấp nhận tất cả...

Bạn đọc sẽ tìm thấy những hồi ức thanh xuân tươi đẹp, những va đập để trưởng thành. Và cuối cùng, điều đọng lại là cảm giác ấm áp của tình người.

Có thể bạn quan tâm

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024. (Ảnh: QUỲNH NGUYỄN)

Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu”

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ với nhiều tiêu chí rất cao, ngày 4/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công bố 72 thành phố của 46 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trong đó có Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Rie Qudan ký tặng sách cho độc giả Hà Nội.

Tác giả Nhật Bản Rie Qudan: AI và hành trình sáng tác văn học

Rie Qudan là một trong những tác giả trẻ của Nhật Bản sử dụng AI trong công việc sáng tác của mình. Với cô, AI có nhiều tác dụng hữu ích trong nhiều công đoạn của người viết văn, nhưng không thể nào thay thế được khát vọng viết, cảm xúc và những rung động từ trái tim con người.

Hà Trịnh tổ chức liveshow cá nhân vào ngày 15/12.

Hà Trịnh và liveshow đầu tiên trong sự nghiệp

Hà Trịnh từng gây ấn tượng với MV "Tình ca" và album "Nghìn trùng xa cách" gồm 9 sáng tác của Phạm Duy với phần phối của Nguyễn Hữu Vượng. Tuy nhiên phải đến thời điểm này cô mới có điều kiện tổ chức đêm nhạc riêng cùng ban nhạc Màu Nước.