Từ Indonesia sang Việt Nam để chữa bệnh ung thư trực tràng

Câu chuyện cảm động về hành trình chữa bệnh của người bệnh Andi (tên người bệnh đã được thay đổi) từ Indonesia sang Việt Nam chữa bệnh. Không chỉ là minh chứng cho trình độ chuyên môn, mà còn là biểu tượng đẹp của niềm hy vọng, của tình đồng nghiệp gắn bó, vượt qua mọi khoảng cách về địa lý và văn hóa.
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ mạc treo trực tràng (TME) và nạo hạch triệt căn cho bệnh nhân Andi.
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ mạc treo trực tràng (TME) và nạo hạch triệt căn cho bệnh nhân Andi.

Người bệnh Andi, 64 tuổi, là bác sĩ Ngoại khoa tại Makassar, Indonesia, được chẩn đoán mắc ung thư trực tràng từ đầu năm 2024. Trong quá trình tìm kiếm nơi điều trị, người bệnh Andi đã nhận được lời khuyên từ các đồng nghiệp Indonesia - những bác sĩ phẫu thuật từng tham gia các khóa đào tạo về phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, ông quyết định đặt niềm tin vào đội ngũ y bác sĩ của Việt Nam. Tháng 2/2024, người bệnh Andi cùng hai người con trai, cũng là bác sĩ tại Indonesia, đến Việt Nam và nhập viện tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, ông được thực hiện thêm các xét nghiệm và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh ở giai đoạn tiến triển.

Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa, ông được đề nghị phác đồ điều trị phối hợp gồm hóa trị, xạ trị và phẫu thuật - phác đồ tối ưu đang được áp dụng tại các trung tâm điều trị ung thư trên thế giới.

Quá trình chữa trị kéo dài hơn 4 tháng với hai giai đoạn điều trị. Vì bệnh đã phát triển đến giai đoạn III với khối u lớn và nhiều hạch di căn trong mạc treo trực tràng, người bệnh được điều trị hóa xạ trị phối hợp để giảm kích thước khối u và kiểm soát tình trạng bệnh (Điều trị tân hỗ trợ), nhằm giảm tái phát tại chỗ và tăng khả năng phẫu thuật thành công. Kết quả điều trị bước đầu rất tích cực, khối u đáp ứng tốt với điều trị hóa xạ và giảm 2/3 kích thước so với trước điều trị, và người bệnh được hội chẩn lần thứ hai và đánh giá phù hợp cho bước điều trị tiếp theo: phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ mạc treo trực tràng (TME) và nạo hạch triệt căn.

Cuộc phẫu thuật kéo dài hơn 4 tiếng, do các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện, thành công cắt bỏ khối u và mạc treo ruột tương ứng cũng như các hạch bạch huyết được cắt bỏ trọn khối. Người bệnh được áp dụng phương pháp phục hồi sớm sau mổ (ERAS), nên có thể ăn uống lại ngay sau phẫu thuật, đi lại sinh hoạt bình thường và được cho xuất viện sau 5 ngày phẫu thuật. Người bệnh Andi cùng gia đình đã về Indonesia vào ngày xuất viện.

Ung thư đại trực tràng rất phổ biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới, có thể chữa trị thành công nếu phát hiện sớm. Tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi năm có hơn 800 trường hợp ung thư đại trực tràng được chẩn đoán và điều trị, với tỷ lệ sống sau 5 năm đối với ung thư giai đoạn III lên tới 70%. Theo thống kê trong hơn 15 năm qua đã có 763 bác sĩ từ các nước như Indonesia, Malaysia, Myanmar, Pakistan, Philippines, Singapore, Thái Lan... đến tham dự các khoá đào tạo về phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.

"Trường hợp bác sĩ Andi là một ca phẫu thuật khó, trước đây phải cắt bỏ cả hậu môn và người bệnh phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn, nay với phẫu thuật nội soi và điều trị đa mô thức, chúng tôi đã thực hiện an toàn phẫu thuật triệt căn và tái lập lại lưu thông đường tiêu hoá, người bệnh vẫn đi ngoài qua đường tự nhiên sau phẫu thuật và phục hồi sau mổ rất nhanh" - Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hữu Thịnh, Trưởng phòng Vật tư thiết bị Bệnh viện Đại Học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định.

Bác sĩ khám cho bệnh nhân Andi trước khi xuất viện.

Bác sĩ khám cho bệnh nhân Andi trước khi xuất viện.

Người bệnh Andi xúc động cho biết: Mặc dù nhận nhiều lời khuyên từ đồng nghiệp, tôi vẫn lo lắng về di chuyển, rào cản ngôn ngữ, văn hóa, chi phí và chuyên môn khi quyết định điều trị tại Việt Nam. "Sau trải nghiệm quá trình điều trị hơn 4 tháng, tôi cảm thấy hạnh phúc vì quyết định của mình. Nhờ các bác sĩ và điều dưỡng chẩn đoán và điều trị chính xác, hiệu quả, chăm sóc tận tâm, tôi đã được điều trị triệt để bệnh với chi phí hợp lý và hồi phục nhanh chóng để trở về nhà sớm”, Andi chia sẻ

Hành trình chữa bệnh cho chính mình của người bệnh Andi không chỉ là minh chứng cho tình đồng nghiệp quốc tế và sự tin tưởng vào trình độ y khoa của Việt Nam, mà còn khẳng định Việt Nam là điểm đến chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy, nơi những thầy thuốc với trái tim nhiệt huyết luôn sẵn sàng mang lại hy vọng và sức khỏe cho mọi người trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Sau gần một thập kỷ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã triển khai thành công 8 loại hình ghép mô, tạng và thực hiện hơn 1.000 ca ghép tạng.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đẩy mạnh kỹ thuật công nghệ cao, hướng tới chuẩn quốc tế

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang từng bước chuẩn bị điều kiện triển khai ghép từ người hiến chết tim và ứng dụng phẫu thuật robot trong lấy-ghép tạng. Các lĩnh vực mũi nhọn như y học chính xác, điều trị cá thể hóa, phẫu thuật công nghệ cao và tạo hình-thẩm mỹ là mục tiêu trọng tâm phát triển của bệnh viện trong năm 2026.

Quang cảnh cuộc họp.

Tăng cường phúc lợi động vật đồng hành trong tiếp cận Một Sức khỏe

Ngày 27/1, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Đối tác Một Sức khỏe về phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Tổ chức Phúc lợi động vật toàn cầu - FOUR PAWS tổ chức Cuộc họp lần thứ ba của Nhóm công tác kỹ thuật về Động vật đồng hành.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ mới giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực

Bạn Trang Nhung (sinh năm 2016) vừa rời phòng mổ cận bằng công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID lúc 11 giờ trưa nay, 26/1. Nhung tâm sự vốn là người sợ đau, nhưng bằng phương pháp này, Nhung không thấy đau gì, thời gian mổ nhanh, phục hồi nhanh và cô còn được dự báo sự thay đổi thị lực trong tương lai. 

Danone Anh thông báo thu hồi sản phẩm sữa Aptamil First Infant Formula 800g trên website hôm 24/1. (Ảnh: Aptamil)

Yêu cầu ngừng kinh doanh sữa Aptamil First Infant Formula do nghi nhiễm độc tố trên các sàn thương mại điện tử

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) đề nghị phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm trên các sàn thương mại điện tử, liên quan sản phẩm sữa công thức Aptamil First Infant Formula 800g có nguy cơ mất an toàn.