Trung Quốc tăng cường giám sát bệnh virus Nipah tại các cửa khẩu

Các cơ quan chức năng của Trung Quốc sẽ áp dụng biện pháp kiểm soát tại chỗ ngay ở cửa khẩu và tiến hành cách ly tại các cơ sở y tế đối với các bệnh nhân hoặc các ca nghi nhiễm bệnh virus Nipah, sau khi dịch bệnh này bùng phát tại nước láng giềng Ấn Độ.

Du khách nước ngoài được chỉ dẫn vào làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay thủ đô Bắc Kinh. (Ảnh: Nhân dân nhật báo)
Du khách nước ngoài được chỉ dẫn vào làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay thủ đô Bắc Kinh. (Ảnh: Nhân dân nhật báo)

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, nước láng giềng Ấn Độ xuất hiện dịch bệnh virus Nipah. Nhóm người mắc bệnh tập trung tại bang Tây Bengal, đến nay đã có 5 ca nhiễm, trong đó một ca ở trong tình trạng nguy kịch, ngoài ra gần 100 người khác được yêu cầu cách ly tại nhà.

Theo lời một quan chức y tế của Ấn Độ, hai nhân viên y tế ở một bệnh viện tư nhân gần thủ phủ Kolkata, bang Tây Bengal là những ca mắc bệnh sớm nhất trong đợt bùng phát dịch lần này. Hai nhân viên y tế này có khả năng bị lây nhiễm từ một người bệnh có biểu hiện khó thở trước đó. Bệnh nhân này đã tử vong trước khi được xét nghiệm virus Nipah.

Theo dữ liệu được công bố công khai, Nipah là virus RNA có thể gây bệnh ở cả người và động vật, chủ yếu là dơi và lợn; tỷ lệ tử vong khi mắc bệnh rất cao, trong khoảng 40 đến 75%; thời gian ủ bệnh từ 4 đến 14 ngày. Hiện tại chưa có vaccine phòng bệnh và phác đồ điều trị.

Nguồn lây nhiễm chủ yếu là do con người tiếp xúc với thực phẩm hoặc động vật bị nhiễm bệnh, với các triệu chứng ban đầu gồm sốt, đau đầu, khó thở, ho, đau họng, đi ngoài, đau mỏi cơ và mệt mỏi. Nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao là các nhân viên y tế, người nhà, nhân viên các cơ sở chăn nuôi, giết mổ. Những người có hệ miễn dịch yếu rất dễ biến chứng nặng.

Hiện nay, Trung Quốc vẫn chưa phát hiện ca bệnh liên quan dịch bệnh virus Nipah. Theo Luật Kiểm dịch vệ sinh khu vực biên giới được sửa đổi và có hiệu lực từ năm 2025, Trung Quốc đã đưa các loại bệnh Covid-19, AIDS, virus Nipah, Zika, Chikungunya vào danh mục kiểm tra, giám sát xuất nhập cảnh. Theo đó, trong quá trình làm thủ tục xuất nhập cảnh, Hải quan có thể áp dụng các biện pháp kiểm soát tại chỗ đối với những người nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh và các cơ quan kiểm soát dịch bệnh địa phương sẽ tiến hành cách ly, theo dõi, điều trị tại các cơ sở y tế được chỉ định.

Theo các chuyên gia y tế, cần tăng cường giám sát tại các khu vực công cộng, kịp thời báo cáo các ca nghi nhiễm bệnh, hạn chế mua bán động vật, đặc biệt tránh tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh tại khu vực bùng phát dịch bệnh.

Trong các năm 1998 và 1999, dịch bệnh virus Nipah đã từng bùng phát tại Malaysia, Singapore, làm hơn 100 người chết. Khu vực châu Á năm nào cũng có báo cáo về ca nhiễm. Các nước như Bangladesh, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Campuchia, Indonesia, Madagascar, Philippines và Thái Lan luôn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác ASEAN-Trung Quốc

Ngày 13/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trên cương vị Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Bắc Kinh (ACB) đã tổ chức hoạt động kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập ASEAN với sự tham dự của Đại sứ, đại diện các nước thành viên ASEAN và Trung tâm ASEAN-Trung Quốc.

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong chương trình chiếu tại ga tàu Seoul, Hàn Quốc.

Kêu gọi duy trì ổn định an ninh quốc tế

Theo truyền thông Hàn Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản cùng 37 quốc gia vừa ra tuyên bố chung kêu gọi các nước thực hiện thông báo trước và đầy đủ đối với các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và phương tiện phóng vào không gian, nhằm giảm nguy cơ tính toán sai lầm...

Dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-New Zealand

Dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-New Zealand

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm diễn ra vào thời điểm then chốt khi mối quan hệ hai nước đã bước qua chặng đường hơn nửa thế kỷ đồng hành, hợp tác và đang bước vào chặng đường phát triển mới.

Gió thổi mạnh khi bão Dolphin đổ bộ, tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 9/8/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bão Dolphin đổ bộ Trung Quốc, hàng trăm nghìn người phải sơ tán

Bão Dolphin đã đổ bộ khu vực ven biển miền Đông Trung Quốc chiều 9/8, mang theo gió mạnh và mưa lớn, gây nguy cơ cao về lũ lụt và sạt lở. Chính quyền nhiều địa phương đã sơ tán hàng trăm nghìn người, đình chỉ hoạt động giao thông đường thủy và hủy hàng nghìn chuyến bay để ứng phó với cơn bão.

Giáo sư Hứa Lợi Bình, chuyên gia về các vấn đề quốc tế, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện nghiên cứu chiến lược toàn cầu và châu Á-Thái Bình Dương (CASS), Viện Khoa học xã hội Trung Quốc.

Ngoại giao và quốc phòng, an ninh hình thành "cỗ xe tam mã" bảo đảm sự phát triển, hội nhập của Việt Nam

Với định vị mới được xác lập tại Đại hội XIV, ngoại giao Việt Nam được nâng tầm trở thành nhiệm vụ "trọng yếu, thường xuyên", cùng với quốc phòng, an ninh hình thành "cỗ xe tam mã", phối hợp, hiệp đồng để bảo đảm cho sự phát triển bền vững của đất nước và việc xử lý tốt các mối quan hệ quốc tế của Việt Nam.