Trung Quốc phóng tàu Thần Châu 17 đưa 3 phi hành gia vào vũ trụ

Trung Quốc vừa phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 17, đưa 3 phi hành gia vào vũ trụ, đánh dấu lần phóng thành công thứ 30 của chương trình hàng không vũ trụ có người lái của nước này.
Trung Quốc phóng tàu Thần Châu 17 đưa 3 phi hành gia vào vũ trụ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Trung Quốc phóng tàu Thần Châu 17 đưa 3 phi hành gia vào vũ trụ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, vụ phóng được tiến hành lúc 11 giờ 14 phút ngày 26/10 (giờ địa phương) từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, miền tây bắc Trung Quốc.

Khoảng 10 phút sau khi rời bệ phóng, tàu vũ trụ Thần Châu 17 đã phân tách thành công khỏi tên lửa đẩy Trường Chinh, đi vào quỹ đạo dự kiến, các phi hành gia ở trạng thái tốt, đánh dấu nhiệm vụ phóng đã thành công.

Sau khi vào quỹ đạo, tàu Thần Châu 17 sẽ nhanh chóng cập bến và kết nối với tổ hợp trạm vũ trụ, các phi hành gia của 2 tàu Thần Châu 17 và 16 sẽ bàn giao ngay trên quỹ đạo.

Dự kiến trong thời gian sinh sống và làm việc trên trạm vũ trụ, phi hành đoàn Thần Châu 17 sẽ tiến hành nhiều chuyến đi bộ ngoài không gian, để triển khai nhiều thí nghiệm khoa học vũ trụ liên quan vật lý vi trọng lực, vật liệu vũ trụ, sự sống, y học hàng không vũ trụ..., hoàn thành việc lắp đặt, điều chỉnh và bảo dưỡng các thiết bị trong và ngoài khoang...

Đây là sứ mệnh bay có người lái thứ 2 của giai đoạn ứng dụng và phát triển trạm vũ trụ, cũng là nhiệm vụ phóng thứ 30 của chương trình hàng không vũ trụ có người lái của Trung Quốc.

Phi hành đoàn Thần Châu 17 gồm 3 phi hành gia: Tang Hongbo, Tang Shengjie và Jiang Xinlin. Sau khi bàn giao công việc, phi hành đoàn Thần Châu 16 sẽ trở về Trái đất vào ngày 31/10 tới.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Thứ trưởng Thứ trưởng Eui-Hae Chung chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực

Cảm ơn sự chung tay hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho nhân dân các nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ khẳng định, Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc đang phát triển đúng hướng, trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực, kết nối thực chất, hiệu quả Đông Bắc Á với Đông Nam Á.

Tượng cát trên bãi biển ở Puri, Ấn Độ, ngày 12/3/2014, cầu nguyện cho máy bay MH370 mất tích. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Malaysia nối lại hoạt động tìm kiếm máy bay MH370

Ngày 3/12, Bộ Giao thông Vận tải Malaysia thông báo hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sẽ được nối lại vào ngày 30/12, hơn 1 thập kỷ sau khi chiếc máy bay này mất tích.

Người dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy ở Hồng Kông, Trung Quốc tạm trú tại một phòng tập thể thao. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Trung Quốc: Cơ quan chức năng Hồng Kông tập trung hỗ trợ người dân vụ cháy chung cư

Để kịp thời hỗ trợ cư dân khu tổ hợp chung cư Wang Fuk Court vượt qua khó khăn sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra hôm 26/11, khiến ít nhất 146 người thiệt mạng, 79 người bị thương, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, Trung Quốc đang phối hợp các nguồn lực công và tư, triển khai một loạt biện pháp giúp đỡ thiết thực.

Ít nhất 128 người đã thiệt mạng và 76 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, Hong Kong (Trung Quốc) ngày 26/11/2025. Theo kết quả điều tra sơ bộ, nhà chức trách đã xác định việc sử dụng vật liệu dễ cháy nổ là nguyên nhân chính khiến ngọn lửa lan nhanh và gây thiệt hại lớn. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Bắt giữ thêm 6 chủ thầu công trình

Ủy ban độc lập phòng, chống tham nhũng Hong Kong (ICAC) ngày 28/11 đã bắt giữ thêm 6 người để phục vụ điều tra vụ cháy tại khu tổ hợp Wang Fuk Court thuộc quận Tai Po, đưa tổng số người bị bắt lên 8. Đây là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất xảy ra tại Hong Kong, cướp đi sinh mạng của ít nhất 128 người.

Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Sáng 28/11, Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.