Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Matmo

Ngày 3/10, Trung Quốc đã kích hoạt hệ thống ứng phó khẩn cấp với bão, lũ cấp IV, mức thấp nhất trong thang cảnh báo gồm 4 cấp của nước này, tại tỉnh Hải Nam (Hainan), miền nam nước này khi bão Matmo (Việt Nam gọi là bão số 11) tiến gần.

Hồi 17 giờ, vị trí tâm bão ở khoảng 17,0 độ vĩ bắc; 120,0 độ kinh đông, trên vùng biển phía đông khu vực bắc Biển Đông.
Hồi 17 giờ, vị trí tâm bão ở khoảng 17,0 độ vĩ bắc; 120,0 độ kinh đông, trên vùng biển phía đông khu vực bắc Biển Đông.

Theo Cơ quan Khí tượng tỉnh Hải Nam, dự báo bão đi vào phía đông Biển Đông vào chiều hoặc tối 3/10, có khả năng đổ bộ vào thành phố Văn Xương (Wenchang) thuộc tỉnh trên hoặc đi dọc bờ biển vào ngày 5/10, với sức gió từ 151 km/giờ-173 km/giờ. Với sức gió này, bão được phân loại là bão mạnh.

Do bão dự kiến ảnh hưởng tỉnh trên từ tối 4/10 đến ngày 5/10, đúng thời điểm cao điểm đi lại trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh và Tết Trung thu kéo dài 8 ngày, các cơ quan chức năng kêu gọi tăng cường các biện pháp an toàn tại các khu du lịch ven biển, trên sông và vùng núi.

Các tuyến bay chính, dịch vụ phà qua eo biển Quỳnh Châu (Qiongzhou), còn gọi là eo biển Hải Nam và đường sắt cao tốc có thể bị gián đoạn từ tối 4/10 đến ngày 5/10. Dự kiến, hoạt động của các dịch vụ này sẽ trở lại bình thường vào sáng 6/10.

Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Thủy văn Lào đã phát đi cảnh báo mưa lớn trên toàn quốc trong bối cảnh bão nhiệt đới Matmo đi vào Biển Đông, đồng thời kêu gọi người dân và các địa phương cảnh giác, chuẩn bị phòng tránh nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất.

Theo báo cáo của Cục Khí tượng và Thủy văn thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lào, cơn bão đang di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, có thể đổ bộ vào Lào, gây mưa dông, gió mạnh và mưa lớn tại nhiều khu vực từ ngày 3-7/10.

Nhà chức trách Lào kêu gọi cộng đồng và chính quyền địa phương tăng cường cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Mưa lớn kéo dài có thể gây sạt lở, lũ quét và ngập úng đô thị ở một số khu vực. Hiện, nhiều địa phương của Lào đang chịu cảnh ngập lụt do mưa liên tục.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

Trong đêm nay và ngày mai, khối không khí lạnh đang suy yếu dần, Bắc Bộ và miền Trung duy trì trạng thái khô ráo vào ban ngày, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời; trong khi Nam Bộ vẫn có khả năng xuất hiện mưa dông cục bộ về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

Trong ngày nghỉ lễ 30/4 hôm nay, thời tiết trên cả nước thuận lợi cho các hoạt động vui chơi, du lịch và di chuyển. Bắc Bộ duy trì trạng thái mát mẻ, ít mưa nhờ ảnh hưởng của không khí lạnh; miền Trung trời đẹp, biển êm; trong khi Nam Bộ tiếp tục nắng nóng ban ngày nhưng cần lưu ý khả năng xuất hiện mưa dông về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/4/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ khô ráo, Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/4/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ khô ráo, Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng

Không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống nước ta trong đêm nay 29/04, giúp Bắc Bộ duy trì trạng thái khô ráo, trời mát và ít mưa. Trong khi đó, mưa ở miền Trung có xu hướng giảm dần, nắng trở lại từ ngày mai; riêng Nam Bộ vẫn duy trì trạng thái nắng nóng ban ngày nhưng cần đề phòng mưa dông về chiều tối.

Du khách lên đảo Cô Tô được hướng dẫn sử dụng túi đựng thân thiện với môi trường thay cho túi nilon và túi nhựa. (Ảnh: QUANG THỌ)

Giải pháp giảm rác thải nhựa trong du lịch

Tình trạng xả rác thải nhựa trong du lịch đang tạo sức ép ngày càng lớn đối với nhiều địa phương. Nếu không sớm khắc phục, áp lực bảo vệ môi trường tiếp tục gia tăng, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điểm đến và tính bền vững của ngành du lịch.

Các nhà thầu xuyên đêm thi công các công trình chống ngập tại Hà Nội.

Tăng tốc hoàn thành các dự án chống ngập

Chỉ còn vài ngày nữa là đến 30/4, thời hạn phải hoàn thành các hạng mục chính của các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những ngày này, các đơn vị đang chạy đua với thời gian, thi công xuyên đêm để hoàn thành công trình đúng tiến độ, kịp thời đưa vào vận hành ngay trong mùa mưa năm 2026.

Đồng hành xanh hóa nông nghiệp: Từ giấc mơ đến hiện thực

Đồng hành xanh hóa nông nghiệp: Từ giấc mơ đến hiện thực

Từ những vùng đất từng bị xem là chai cứng, khó canh tác, các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ sinh học đang từng bước tạo nên sự thay đổi rõ rệt. Không chỉ giúp giảm chi phí, tăng năng suất và nâng cao giá trị nông sản, những vườn chanh leo, dâu tây, cà chua… còn mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp xanh, bền vững.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Khu vực Nam Bộ nắng nóng gay gắt tới hết tháng 4

Ngày 27/4, ở khu vực Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ C. Cơ quan khí tượng dự báo, ngày 28-29/4 tới, khu vực Nam Bộ tiếp tục duy trì nắng nóng gay gắt và tình hình nắng nóng tại đây có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 30/4.

(Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Từ chiều tối 28/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to, trời chuyển mát

Dự báo, do ảnh hưởng không khí lạnh, từ chiều tối 28/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, trời chuyển mát. Tàu thuyền trên biển khu vực phía bắc vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Đông đề phòng gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao 1,5-2,5m.

Mỏ than Khánh Hòa, tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh NGỌC LINH)

Bài 2: Xử lý đồng bộ các điểm nghẽn

Sau bước chuyển về thể chế, điều cần thiết là tiếp tục tháo gỡ những vướng mắc trong tổ chức thực hiện. Từ mặt bằng, thủ tục, nhân lực đến cơ chế tài chính và chế tài xử lý, nhiều điểm nghẽn vẫn cần được xử lý đồng bộ để nguồn lực khoáng sản được khai thác hiệu quả, minh bạch và bền vững.