Trung Quốc khai quật phát hiện bộ công cụ tạo lửa 7.000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ học Trung Quốc mới đây đã khai quật được một bộ công cụ tạo lửa có niên đại khoảng 7.000 năm tại một di chỉ khảo cổ ở tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc. Phát hiện này chứng minh rằng đây là công cụ tạo lửa sớm nhất được phát hiện ở Trung Quốc cho đến nay.
Ván lửa được khai quật tại di chỉ khảo cổ Caoyangang ở tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Ván lửa được khai quật tại di chỉ khảo cổ Caoyangang ở tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ông Gan Huiyuan, một nhà nghiên cứu tại Viện Di tích văn hóa và khảo cổ học tỉnh Giang Tô, phụ trách cuộc khai quật tại di chỉ Caoyangang cho biết, bộ công cụ bao gồm một thanh khoan và một ván lửa.

Thanh khoan dài hơn 60cm, ván lửa dài hơn 30cm. Hiện vật màu nâu, có hơn 10 vết lõm tròn màu đen sâu trên bề mặt, cho thấy dấu hiệu lửa cháy xém rõ ràng.

Nhà nghiên cứu Gan Huiyuan cho biết: "Đây không chỉ là bộ công cụ tạo lửa được tìm thấy lâu đời nhất tại địa điểm này, mà còn là thiết bị tạo lửa được bảo quản tốt nhất được phát hiện cho đến nay". Ông cho biết thêm, kể từ khi cuộc khai quật bắt đầu, nhiều công cụ tạo lửa cũng đã được khai quật tại đây.

Ảnh bộ công cụ tạo lửa được khai quật tại di chỉ khảo cổ Caoyangang ở tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Ảnh bộ công cụ tạo lửa được khai quật tại di chỉ khảo cổ Caoyangang ở tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Di chỉ khảo cổ Caoyangang, rộng trên 80.000m2, đã khai quật được nhiều hiện vật ngoài các công cụ tạo lửa. Cụ thể, hơn 3.000 hiện vật, bao gồm đồ gốm, công cụ bằng xương, đồ vật bằng gỗ, xác động vật từ hươu, lợn, gia súc, chó và nhiều loài chim khác nhau cùng xác thực vật thủy sinh đã được phát hiện tại di chỉ này.

Các nhà khảo cổ học cho biết, những phát hiện này cho thấy một bức tranh sống động về đời sống hằng ngày và cảm quan thẩm mỹ của những người cổ đại tại khu vực phát triển thịnh vượng.

Có thể bạn quan tâm

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.